Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ của cha Gioan Baotixita Nguyễn Như Định

Sáng thứ Bảy, ngày 09 tháng 7 năm 2022, toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Mỹ Lộc hân hoan chào đón cha xứ mới. Bầu không khí nơi giáo xứ Mỹ Lộc trở nên rạng rỡ, nhộn nhịp hơn mọi ngày khi cộng đoàn hân hoan chào đón Đức cha phó Giuse Đỗ Quang Khang về chủ sự thánh lễ. Hiện diện trong thánh lễ còn có cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Phong, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần và đặc biệt là cha xứ mới Gioan Baotixita Nguyễn Như Định. Mặc cho thời tiết mưa nắng thất thường, nhưng đã không cản bước được niềm háo hức, vui mừng và tấm lòng mến khách của mỗi người dân Mỹ Lộc. Ngay từ sáng sớm,  đại diện các ban ngành đoàn thể cùng đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ đã xếp hàng tại cổng làng để chào đón Đức cha, cha xứ mới và quý khách.

Ngay khi đến giáo xứ, cha xứ Gioan Baotixita đã cùng với cộng đoàn viếng Thánh Thể để cầu nguyện cho sứ vụ người mục tử của ngài nơi nhiệm sở mới này. 

Đúng 8h30, đoàn rước tiến vào thánh đường với tiếng rộn ràng của đoàn trống trắc và kèn đồng. Thánh lễ được diễn ra trong bầu không khí đầy trang nghiêm, sốt sắng. 

Giống như ngôn sứ Isaia luôn sẵn sàng, không nề hà chuyện gì, không biết là sẽ đi đâu, làm gì; nhưng khi nghe Chúa nói: “Ta sẽ sai ai đây, ai sẽ đi cho chúng ta?” thì ngôn sứ Isaia đã lập tức trả lời: “Dạ, con đây, xin hãy sai con đi”. Cha xứ Gioan Baotixita của chúng ta đã noi gương ngôn sứ Isaia, đáp tiếng XIN VÂNG trước lời mời gọi của Đức cha giáo phận.

Trong bài giảng, Đức cha phó đã nhấn mạnh về hình ảnh thiên thần 6 cánh: hai cánh để bay, hai cánh che mặt và hai cánh che chân. Đức cha chia sẻ về hai sứ vụ đã uỷ thác cho cha Gioan Baotixita.  Sứ vụ thứ nhất của cha xứ đến đây, để nhắc nhớ chúng ta ý thức về Thiên Chúa là Đấng Thánh, là nguồn mạch sự thánh thiện. Đức cha mời gọi mỗi người giáo dân trong giáo xứ biết lắng nghe sự dạy dỗ, chỉ bảo của cha xứ để không gian của giáo xứ và đặc biệt là tâm hồn của mỗi người ngày càng trở nên thiêng thánh hơn. Sứ vụ thứ hai là để nhắc nhớ mỗi người trong chúng ta về thân phận tội lỗi, bất toàn, ô uế. Qua đó, mỗi người chúng ta được mời gọi để thanh tẩy mình mỗi ngày. Ngài cũng nhắn nhủ toàn thể cộng đoàn đức tin về trách nhiệm của con chiên đối với cha xứ, cùng cộng tác và lắng nghe để giúp cho từng người và toàn thể cộng đoàn dân Chúa nơi giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn.

Kết lễ, một vị đại diện ban hành giáo xứ thay mặt cộng đoàn phụng vụ dâng cảm tạ Chúa, tri ân đức cha, cha xứ mới cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong thánh lễ. 

Hannah Nguyễn

Tin liên quan