Thánh lễ Truyền Chức Linh Mục tại giáo xứ Tân Cương

Lúc 15h00, thứ Sáu ngày 29/12/2023, tại thánh đường giáo xứ Tân Cương, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang đã chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục cho thầy Antôn Lê Quang Anh, thuộc dòng Giáo Sĩ Các Thánh Tử Đạo Hàn Quốc.

Đồng tế Thánh lễ với Đức Cha, có cha Bề trên Tổng quyền dòng Giáo Sĩ Các Thánh Tử Đạo Hàn Quốc, và khoảng bảy mươi cha trong và ngoài giáo phận. Cùng hiệp dâng Thánh lễ, cũng có đông đảo nam nữ tu sĩ, thân nhân của tiến chức và anh chị em giáo dân.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi mọi người tạ ơn Chúa vì tình thương của Ngài dành cho cộng đoàn, cách riêng cho tiến chức.

Sau bài Tin Mừng, Đức cha đã cùng với tiến chức và cộng đoàn suy tư về thiên chức linh mục qua các Bài Lời Chúa. Linh mục là người thấm đẫm Chúa Thánh Thần để trở nên sẵn sàng phục vụ. Linh muc cũng không phải là đầu Hội Thánh, nhưng là một bộ phận của thân thể với Đức Kitô là Đầu.

Xem thêm hình ảnh

Tiếp đến là nghi thức phong chức linh mục. Nghi thức gồm 3 phần. Trước tiên là nghi thức mở đầu, Bề trên Dòng giới thiệu tiến chức lên Đức Giám mục và được ngài chấp thuận. Sau đó là thẩm vấn tiến chức. Rồi tiến chức quỳ xuống, đặt tay trong lòng bàn tay Giám mục và tuyên hứa vâng phục ngài và Bề trên của mình. Sau đó, tiến chức phủ phục và cùng cộng đoàn hát kinh Cầu Các Thánh.

Nghi thức chính yếu: Tiến chức tiến lên, quỳ trước Đức Giám mục để được ngài đặt tay và đọc lời nguyện phong chức. Các linh mục hiện diện cũng đặt tay trên tiến chức, sau đó, tiến chức mặc phẩm phục.

Nghi thức diễn nghĩa: Đức Giám mục xức dầu thánh vào lòng bàn tay tiến chức, trao chén thánh và hôn bình an. Một số linh mục đại diện hôn chúc bình an tiến chức.

Thánh Lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện Hiệp lễ, tân chức đã  bày tỏ tâm tình biết ơn của mình với Đức Cha, các Bề trên và cộng đoàn. Với châm ngôn đời linh mục: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tuông, không vênh vang, không tự đắc” (1 Cr 13, 4), tân chức bày tỏ lòng quyết tâm phục vụ Chúa và Giáo Hội bằng Đức mến sâu xa.

Sau đó, Bề trên Tổng quyền của tân chức có đôi lời cám ơn Giáo phận, Đức cha và toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Cuối cùng, Thánh lễ kết thúc trong trang nghiêm và sốt sắng.

 

Hy Vọng

Tin liên quan