Home / Tin Giáo phận / Thánh lễ Truyền Dầu

Thánh lễ Truyền Dầu

Khuôn mẫu lý tưởng muôn đời của linh mục là Đức Kitô. Thư gửi tín hữu Hipri cho chúng ta biết Chúa Giêsu là vị thượng tế ‘nhân hậu và trung tín: (Dt 2,17), là lời mời gọi và nhắn nhủ của đức cha Cosma với các linh mục trong thánh lễ Truyền Dầu năm 2014.

Vào lúc 9h30 sáng thứ ba tuần Thánh(15-04-2014) tại nhà thờ giáo họ Oánh thuộc  Gx.Thái Nguyên, các Linh mục cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo phận quy tụ về đây hiệp thông trong thánh lễ Truyền Dầu. Thánh lễ do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ, giám mục giáo phận Bắc Ninh chủ tế, cùng đồng tế có gần 80 linh mục thuộc Linh mục đoàn giáo phận Bắc Ninh.

Trước thánh lễ, Đức cha Cosma đã có lời chào với cộng đoàn và Ngài cũng nói qua về ý nghĩa của thánh lễ ngày hôm nay.

Mở đầu bài giảng Đức cha Cosma dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa đã gìn giữ và bạn cho giáo phận nhiều vị mục tử. Ngài cũng kêu gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn và thêm lời cầu nguyện để giáo phận có thêm nhiều mục tử hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu của giáo dân.

Tiếp tục bài giảng là lời nhắn nhủ  của Đức cha gửi tới các quý cha trong giáo phận. Ngài nói với các quý cha phải cám ơn Chúa vì Chúa “đã thương chọn chúng ta làm linh mục, cho chúng ta được diễm phúc phục vụ dân Chúa và cộng tác vào chương trình cứu độ của Ngài”. Đức Cha cũng thay mặt cho Giáo phận cám ơn các quý cha đã can đảm và quảng đại chu toàn sứ mạng Chúa ủy thác, sứ mạng cao cả nhưng đôi khi khó khăn và đòi hỏi phải hy sinh. Qua câu nói của Chúa Giêsu “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16) Đức Cha chia sẻ “hôm nay chúng ta tạ ơn chúa vì nhờ các linh mục nên Lời Chúa và các Bí Tích đã đến được những nơi xa xôi hẻo lánh nhất”. Đức Giêsu là khuôn mẫu lý tưởng muôn đời của linh mục vì Người là Thượng tế nhân hậu và trung tín. Kết thúc bài giảng Đức Cha Cosma dâng lời cầu xin tới Đức Maria là bảo trợ của giáo phận và các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh phù hộ giáo phận.

Sau bài giảng là phần các linh mục lặp lại lời tuyên hứa luôn chu toàn nhiệm vụ tư tế trong hàng linh mục, như cộng tác viên trung thành của hàng Giám Mục trong việc chăn dắt đoàn chiên Chúa, theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Sốt sắng và trung thành cử hành các mầu nhiệm Chúa Kitô, để ngợi khen Thiên Chúa và thánh hóa giáo dân theo truyền thống của Hội Thánh. Luôn chu toàn nhiệm vụ Lời Chúa trong việc rao giảng Phúc Âm và trình bày đức tin Công Giáo. Cố gắng liên kết mật thiết hơn với Đức Kitô Thượng Tế, Đấng đã tự hiến mình cho Đức Chúa Cha làm của lễ tinh tuyền vì chúng ta, và anh em có muốn cùng với Người hiến thân cho Thiên Chúa để cứu độ loài người

Tiếp tục thánh lễ là phần phụng vụ Thánh Thể và nghi thức làm phép ba loại dầu thánh là Dầu Dự tòng sẽ dùng xức cho người rửa tội, để xua đuổi bóng tà và thêm sức dẻo dai giúp họ giữ đạo. Dầu bệnh nhân làm nguồn mạch ơn thiêng, tẩy xóa tội lỗi, an ủi nâng đỡ bệnh nhân, làm dịu mọi đau đớn tật nguyền. Dầu Thánh Hiến thông ban cho người lãnh nhận Chúa Thánh Thần và ân lực vô biên của Người

Kết thúc thánh lễ một vị đại diện giáo xứ lên có lời cám ơn tới Đức Cha, các quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn giáo dân. Sau đó Đức Cha đã ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn. Sau phép lành thánh lễ, đoàn đồng tế đã rước các bình Dầu đã làm phép và thánh hiến về Tòa Tổng Giám Mục. Tại đây, Dầu Thánh sẽ được phân chia vào các bình nhỏ để các linh mục lãnh nhận mang về giáo xứ của mình dùng vào việc cử hành các bí tích trong suốt Năm Phụng Vụ.

IMG_0003 IMG_0005 IMG_0007 IMG_0008 IMG_0010 IMG_0015 IMG_0019 IMG_0035

Btt Gp. Bắc Ninh

           

About admingdbn

Check Also

Lễ Đức Mẹ Mân Côi tại xứ Thường Lệ

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này” (Lc 1,43) Chúa …