Thắp nhang kính nhớ tổ tiên tại giáo họ Xuân Lai

Thiên Chúa đòi buộc con người phải   “thờ cha kính mẹ…” (Xh 20:12), điều luật này cũng rất gần gũi với văn hoá Việt Nam vì “chim có tổ, người có tông”. Tục ngữ có câu: “Công cha như núi Thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.” Tất cả những lời giáo huấn này nhằm răn dạy con cháu nhớ đến nguồn gốc, nhớ ơn nghĩa sinh thành.

Sáng ngày mùng 3 tháng 3 tức (ngày 25 tháng chạp) Đức cha Cosma trở về quê hương giáo họ Xuân Lai dâng thánh lễ giỗ tổ. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của những người con quê hương. Cho dù những người con của Xuân Lai đi làm ăn nơi xa, cứ vào ngày 25 tháng chạp hàng năm họ lại nhớ tới bậc tiên nhân đa mang Tin mừng ánh sáng của Chúa đến với giáo họ đó là cụ Giuse  Hoàng Thế Giám. Đồng thời, để nhắc cho can cháu biết về vị đầu mục đã đã tử đạo để sống tin mừng cho nước Chúa, cho dù trải qua bao gian nan tra hỏi nhưng cụ Giuse Hoàng Thế Nhẫn vẫn một lòng giữ vững đức tin.

Phái đoàn đi cùng đức cha, có cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, quý cha, quý thầy và gia đình tòa giám mục về cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài. Vào lúc 8 giờ 45 đức cha và phái đoàn về đến giáo họ, bà con giáo dân đã chờ đón ngài và phái đoàn tại đầu làng để cùng nhau ra nghĩa trang, thắp hương và cầu nguyện tại mộ tổ cụ Hoàng Thế Giám. Sau đó mọi người trở về nhà thờ để chuẩn bị bước vào thánh lễ.

Đến 9g 30, đoàn đồng được rước từ cửa phòng áo tiến dần vào nhà thờ. Trong bầu khí trang nghiêm của buổi lễ diễn ra thật ling thiêng và sốt sắng, trước khi bứơc vào thánh lễ, cha xứ Phêrô Nguyễn Công Viên đại diện cho giáo họ có lời chào mừng đức cha, cha tổng đại diện, quý cha, quý thầy và quý dì. Tiếp đến cha Cosma Hoàng  Thanh Quốc  Quốc OP., người con quê hương đọc lại tiểu sử của các vị tiên nhân, qua đó phần nào giúp cho con cháu được hiểu biết về cội nguồn của mình. Sau đó thánh lễ diên ra thật trang nghiêm và sốt sắng.

Bài chia sẻ đức cha ôn lại cho mọi người trong giáo họ về vị đầu mục cụ  Giuse Hoàng Thế Nhẫn, cụ là người Ki-tô hữu đạo đức, luôn biết sống cho Chúa mặc dù bị bắt tra khảo nhưng cụ vẫn một lòng giữ vững đức tin, khi nghe tin những người con của mình bị bắt cụ vẫn bình thản bởi cụ luôn tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa. Cuối thánh lễ, đức cha và cộng đoàn hôn kính mộ vị đầu mục, để tỏ lòng thành kính tri ân cụ Giuse là chứng nhân anh dũng của Chúa Ki-tô và là gương sáng cho con cháu hậu duệ sống đức tin ngày thêm vững mạnh.

Cũng nên biết giáo họ Xuân Lai thuộc giáo xứ Nội Bài, cách tòa giám mục Bắc Ninh  khoảng 40km về phía Nam. Phần lớn giáo dân Xuân Lai di cư vào Nam trong biến cố năm 1954, hiện nay giáo họ  chỉ có khoảng 130 tín hữu. Xuân lai  có nhiều người con dâng mình cho Chúa để phục vụ Giáo hội, trong đó có đức cha Cosma, quý cha, quý thầy và quý dì. Phải chăng máu của vị đầu mục tử đạo Giuse Hoàng Nhẫn và ơn đức của  tiền nhân là những hạt giống đức tin làm trổ sinh nhiều hoa thơm trái ngọt cho Giáo hội ngày nay?

IMG_0190 IMG_0192 IMG_0197 IMG_0198 IMG_0199 IMG_0202 IMG_0203 IMG_0204 IMG_0206 IMG_0246 IMG_0251 IMG_0266 IMG_0271 IMG_0275 IMG_0277

Đình Phán