Thiếu nhi Vân Cương, “Tìm hiểu về Đạo Hiếu”

Sáng Chúa Nhật, ngày 29/10/2023, Cha Phụ Tá Đaminh Nguyễn Văn Tiến dâng Thánh lễ trọng thể, mừng kính Các Thánh Nam Nữ cho các em thiếu nhi.

 

 

Những bài học trước đó của các anh chị Giáo lý viên, cùng với lời giảng dạy của cha Đaminh trong Thánh lễ, các em thiếu nhi học hỏi với tinh thần hăng hái và đón nhận. Tất cả đều nhắm tới mời gọi các em luôn phải sống hiếu thảo, tôn kính và vâng lời ông bà cha mẹ, sống biết ơn những người đã có công dưỡng dục bằng các việc làm: quét nhà, dọn cơm, rửa bát, giặt quần áo… những việc trong khả năng các em có thể làm giúp đỡ bố mẹ. Điều quan trọng là giúp các em nhận biết rằng, chính Chúa Giê-su là mẫu gương tuyệt vời nhất giúp chúng ta sống hiếu thảo cách toàn vẹn.

Lòng hiếu thảo của người Kitô Hữu, không chỉ được bày tỏ với những người còn sống, mà còn hiếu kính với những người đã qua đời. Tháng 11, là tháng dành riêng để người Ki-tô Hữu chúng ta cầu nguyện cho các linh hồn.

Vì thế, sau Thánh Lễ, xứ đoàn đã có chương trình ngoại khoá về “Đạo Hiếu” cho các em thiếu nhi trong Giáo xứ. Xứ đoàn đã có sáng kiến tuyệt vời khi tổ chức buổi ngoại khóa này với những hoạt động rất thiết thực và giá trị. Buổi ngoại khoá được chia làm 2 phần: – Một là tìm hiểu về lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. – Hai là lao động nhỏ ngoài Vườn Thánh.

Các em đã được nghe lời Chúa trong Thánh lễ, thi đua bó hoa thiêng dâng Chúa bằng những việc làm hy sinh nhỏ bé, trong đó có hoạt động thăm viếng phần mộ, đọc kinh cầu nguyện của những người đã khuất trong vườn thánh của giáo xứ.

Đây cũng chính là nơi an nghỉ của những người thân yêu của gia đình các em. Chính những đôi tay nhỏ bé và tấm lòng đơn sơ của các em đã làm đẹp thêm nơi an nghỉ của những người đã khuất.

Chắc chắn những việc làm tưởng chừng như tầm thường này sẽ có giá trị rất lớn trước mặt Chúa, và ấm lòng người đã khuất cũng như các bậc cha mẹ.

Ước mong sao, qua buổi ngoại khoá, các em ý thức được việc mình học và thực hành ngày hôm nay. Biết sống hiếu thảo với ông bà cha mẹ, như Chúa Giêsu đã vâng lời cha mẹ tại gia đình Nazarét. Biết hy sinh, làm việc bác ái, cầu nguyện cho ông bà tổ tiên và các linh hồn đã qua đời.

BTT Giáo xứ Vân Cương