Thông báo ngày cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và tu sĩ

Kính thưa Đức Cha, cha tổng đại diện, quí cha và quí cộng đoàn thánh hiến đang hiện diện trong giáo phận Bắc Ninh,

Giáo hội luôn cần những người trẻ. Giáo hội sẽ trở nên già nua, khi giới trẻ nhạt dần với đời sống đức tin của mình. Cho nên, các đức giáo hoàng luôn nhắc nhở các giới hội địa phương phải biết quan tâm nâng đỡ tinh thần của các bạn trẻ nhiều hơn nữa, sát sao hơn nữa.  Bởi giới trẻ hôm nay là giáo hội tương lai. Tương lai của giáo hội phụ thuộc nhiều vào giới trẻ.  Giáo hội có tông truyền và thánh thiện phụ thuộc nhiều vào giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ. Nên Giáo hội  luôn cần nhiều bạn trẻ quảng đại chọn con đường tu trì dâng hiến cuộc đời để  phục vụ Thiên Chúa và con người.

Ngày nay, Giáo hội đang giảm sút ơn gọi trầm trọng, vì nhiều bạn trẻ ngại hy sinh, ngại dấn thân làm tông đồ cho Chúa và Giáo hội. Cho nên, tháng 10 năm nay,  Thượng hội đồng giám mục thế giới lần thứ 15 với chủ đề : “người trẻ, đức tin và việc phân định ơn gọi” nhằm tìm ra những cách thức mới hữu hiệu để cuốn hút các bạn trẻ đến với Giáo hội và giúp các bạn trẻ biện phân ơn gọi cuộc đời của mình đi tu hay lập gia đình.

Chính đức hồng y Lorenzo baldisseri, tổng thư ký thượng hội đồng giám mục làn thứ 15  nói rằng: “Với tư cách Giáo hội, chúng ta phải là những người đồng hành khôn khéo, có khả năng, được chuẩn bị, nhưng ở bên cạnh giới trẻ”. vậy giáo hội phải làm thế nào để có thể dẫn dắt các bạn trẻ nhận ra và chấp nhận lời mời gọi yêu thương của chúa giesu : “hãy theo thầy” (Ga 21,19), và “anh em hãy đi và làm cho muôn dân  trở nên môn đệ “(Mt 28,19). Cho nên, Mẹ Giáo hội, mời gọi tất cả các giáo hội địa phương khắp năm châu hãy có những sáng kiến tổ chức ngày tìm hiểu ơn gọi cho các bạn trẻ bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương, cốt làm sao để các bạn trẻ khám phá ra vẻ đẹp linh thiêng và niềm vui chân thực, bền vững của đời sống dâng hiến.

Đáp lại lời mời gọi của Mẹ Giáo hội,  hằng năm,  giáo phận Bắc Ninh đã thường xuyên tổ chức ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu theo ba cấp:  cấp giáo phận, giáo hạt và giáo xứ.

Năm ngoái, ngày ơn gọi cấp giáo phận đã tổ chức ở giáo xứ Thái Nguyên và thu được nhiều thành quả tốt đẹp. Năm nay, ngày lễ cổ võ ơn Thiên Triệu vào Chúa nhật thứ IV mùa Phục sinh sẽ được tổ chức theo cấp giáo xứ.

Vì thế chúng con xin quí cha xứ, quý cha phụ trách có những sáng kiến riêng  cho từng giáo xứ quý cha đang đảm nhiệm. Xin các dòng tu, tu hội và hội đoàn cùng cộng tác với quý cha  tổ chức ngày cầu nguyện cho ơn gọi Linh mục và tu sĩ được long trọng, sốt sáng để ươm trồng và nâng đỡ  ơn gọi cho cộng đoàn và Giáo hội. Kính chúc Đức cha, quý cha, quí nam nữ tu sĩ  nhiều ơn lành bình an và ân sủng của Chúa Phục Sinh.

Bắc Ninh, Thứ Năm Bát Nhật Chúa Phục Sinh 2018

Linh mục Tu sĩ Phê rô Nguyện Văn Thủy, OP.