Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2019

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG 2019


THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG 2019 (pdf)

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể gia đình giáo phận.

Nguyện xin  Đức Kitô nhập thể ban cho mỗi người chúng ta và toàn thể Hội Thánh được bình an và tràn đầy niềm vui từ Trời Cao.

  1. Khởi đầu Mùa Vọng mới cũng như năm phụng vụ mới là dịp nhắc nhở mỗi người bổn phận cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ngàn hồng ân Ngài đã thương ban cho giáo phận, xứ họ, dòng tu và mỗi gia đình. Trong năm vừa qua cùng với toàn thể giáo hội Việt nam cử hành Năm Thánh nhân dịp kỷ niệm 30 năm 117 vị tử đạo Việt nam được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh (1988 – 2018), giáo phận đã cử phái đoàn đại diện gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân cùng với giáo tỉnh Hà Nội khai mạc Năm Thánh ngày 19 tháng 6 tại Trung Tâm Hành Hương Sở Kiện thuộc Tổng giáo phận Hà Nội. Cũng trong Năm Thánh này, cả 6 giáo hạt trong giáo phận cùng với các hội đoàn đều cử hành Năm Thánh để các anh chị em tín hữu hành hương lãnh nhận ơn toàn xá. Năm Thánh khép lại ở giáo phận chúng ta với thánh lễ bế mạc tại nhà thờ chính tòa vào thứ bẩy ngày 17 tháng 11 vừa qua.
  2. Ngoài những hoạt động nhân dịp Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, giáo phận còn tổ chức cho hơn 1.500 chị em trong hội Mân Côi hành hương tại thánh địa La Vang và dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi thắm. Mới đây, vào trung tuần tháng 11, gần 5 nghìn các anh chị em huynh trưởng và thiếu nhi Thánh thể có hai ngày gặp gỡ nhau tại ngôi nhà cha chung – tòa giám mục để mừng kỷ niệm 80 năm phong trào Nghĩa Binh Thánh Thể hiện diện ở giáo phận và 10 năm tái lập phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Cùng với đó, theo truyền thống ba năm một lần, có 2.491 thành viên trong hội đồng giáo xứ và ban hành giáo khắp giáo phận cũng trẩy về nhà thờ Chính Tòa mừng lễ bảo trợ Chúa Kitô Vua Vũ trụ. Trong kỳ tĩnh tâm linh mục vừa qua, các cha đã đề nghị cử các cha quản hạt trực tiếp phụ trách các vị trong hội đồng giáo xứ và ban hành giáo, vì đây là một trong những thành phần quan trọng nhất của giáo phận. Bên cạnh đó, việc loan báo Tin mừng cho anh chị em dân tộc thiểu số đã được giáo phận đặc biệt quan tâm từ nhiều năm, nay gặt hái được những thành quả đáng vui mừng. Trong năm 2018,  hơn 100 anh chị em dân tộc thiểu số đã trở thành con cái Chúa qua bí tích rửa tội ở Bắc Kạn. Hy vọng rằng công cuộc loan báo Tin Mừng ngày một phát triển không những chỉ cho anh chị em dân tộc  ít người mà còn cho toàn thể giáo phận. Cũng trong năm  vừa qua, giáo phận đã tái lập giáo hạt Nội Bài gồm các xứ họ nằm trên địa bàn hành chính các huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm và Quận Long Biên (thành phố Hà Nội). Theo lịch sử giáo phận,  hạt Nội Bài đã có từ những năm 1937 với một phần các vùng đất Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Bắc Giang bây giờ. Với việc tái lập giáo hạt Nội Bài, hiện nay giáo phận có 6 giáo hạt gồm: hạt Bắc Giang, Bắc Ninh, Nội Bài, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc.
  3. Năm nay giáo phận kỷ niệm 100 năm ngày sinh (1919 – 2019) và 10 năm ngày mất (2009 – 2019) của Đức  cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng.  Đức Hồng Y đã coi sóc giáo phận từ năm 1963 – 1994, đây có thể được coi là thời kỳ khó khăn nhất của giáo phận. Giữa những giông tố thời cuộc tưởng như không thể vượt qua nhưng Đức cố Hồng Y vẫn tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu Thiên Chúa, vẫn liên lỉ cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nhờ lòng tin vững vàng và những sáng kiến mục vụ độc đáo có một không hai  của Đức Hồng Y Phaolô Giuse mà con thuyền Đức tin giáo phận kiên vững đi qua giông bão. Tưởng nhớ vị mục tử đáng kính là Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse, toàn thể giáo phận chúng ta cùng nhau gìn giữ và làm thăng triển những di sản đức tin mà ngài  để lại bằng những việc cụ thể như học hỏi giáo lý, suy gẫm  Tin Mừng song song với đó là đọc và suy gẫm những kinh nguyện ngài để lại, nhất là “Kinh Cuộc Đời Chúa Giêsu” , và không ngừng cầu xin Thánh Tâm Chúa: “Lạy trái tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con”.
  4. Trong năm mục vụ mới này, Hội đồng giám mục Việt Nam mời gọi các tín hữu giúp đỡ với các gia đình đang gặp khó khăn, nhất là các gia đình di dân, những cặp hôn nhân khác đạo và những gia đình đổ vỡ. Các đôi hôn nhân và những gia đình này đang gặp nhiều tổn thương nên rất cần đến sự sẻ chia và giúp đỡ của những người xung quanh. Vì vậy, thay vì lên án và xa lánh các gia đình khó khăn này, tôi tha thiết kêu mời và đề nghị các linh mục, tu sĩ, ban hành giáo và các bậc cao niên bằng kinh nghiệm của mình hãy mở rộng tâm hồn sẻ chia, giúp đỡ các cặp vợ chồng và các gia đình đang gặp khó khăn, khủng hoảng dựa trên giáo huấn của Hội Thánh. Cũng vậy, ban mục vụ gia đình giáo phận cần có những sáng kiến đặc biệt và thiết thực hơn nữa (ví dụ như lập văn phòng tư vấn, hay thiết lập các kênh thông tin…) nhằm kịp thời “chẩn đoán và chữa trị” những tổn thương mà các gia đình hôm nay thường gặp phải.
  5. Hiện nay trên các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội có rất nhiều những tin tức khác nhau. Những thông tin mà chúng ta tiếp cận thì thật giả lẫn lộn. Vì vậy, xin anh chị em nhất là các bạn trẻ và các con thiếu nhi khi tiếp cận với các thông tin trên các phương tiện truyền thông đặc biệt là mạng xã hội, cần phải biết phân định đâu là tin thật, đâu là tin giả, đồng thời phải suy nghĩ về mục đích của người đưa thông tin là gì. Nếu có những thông tin nào khó phân định, anh chị em hãy đến với các linh mục, các tu sĩ để các ngài giúp nhận biết được sự thật, và tránh đi những sai lầm lệch lạc đáng tiếc. Để làm được điều này, xin quý cha cùng quý nam nữ tu sĩ luôn sẵn lòng hướng dẫn và nhiệt tình giải đáp những thắc mắc cho mọi người, nhất là các bạn trẻ.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi và các thánh tử đạo Bắc Ninh ban cho giáo phận chúng ta một Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh tràn đầy ân sủng của Hài Nhi Giêsu, xin cho các gia đình đang gặp khó khăn tìm được nguồn an ủi và nâng đỡ nơi Gia Đình Thánh Gia./

Bắc Ninh ngày 01 tháng 12 năm 2018

+ Cosma Hoàng Văn Đạt S.J.

Giám Mục Bắc Ninh