Thiệp và thư chúc mừng Giáng Sinh và Năm mới 2021

THƯ CHÚC MỪNG GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2021

Thư-chúc-mừng-Giáng-sinh-2020 (pdf) 

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa

Lễ Giáng sinh đã trở thành ngày đại lễ của toàn thể nhân loại, hòa chung niềm vui với  muôn người trên thế giới chúng ta vui mừng kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa nhập thể làm người.

Giáng sinh diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nơi trên thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúmVi-rút Co-ro-na. Trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, người dân an tâm chào đón Giáng Sinh trong thanh bình. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, Miền trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai bão lũ, trong đó không ít xứ họ chưa kịp khôi phục sinh hoạt tôn giáo như bình thường. Điều đó, càng làm cho chúng ta khắc khoải về những người chịu thiệt thòi xung quanh chúng ta.

Đức giáo hoàng Phanxicô mới đây mời gọi  người tín  hữu và những ai thành tâm thiện chí thực hiện lối sống văn hóa quan tâm. Đức thánh cha mời gọi chúng ta hãy biết quan tâm đến văn hóa xã hội, quan tâm chăm sóc  đến “ngôi nhà chung” của chúng ta là trái đất đang bị phá hủy, đặc biệt là quan tâm đến những người nghèo xung quanh chúng ta. Mỗi khi nhìn vào hang đá bé nhỏ, hình ảnh Hài Nhi Giêsu sinh ra trong cảnh cơ hàn nhắc nhở mỗi người về sự quan tâm và chia sẻ. Ngôi Hai Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm đi vào giữa thế gian để quan tâm, để sẻ chia nỗi thống khổ với những người kém may mắn. Trong năm qua, ban Caritas – bác ái giáo phận chúng ta đã gom góp được hơn 7 tỷ đồng để làm việc từ thiện bác ái. Có thể đây là món quà bé nhỏ chẳng thấm vào đâu nhưng qua đó nó lại mang lại những ý nghĩa lớn lao và truyền đi thông điệp của sự quan tâm và sẻ chia. Đó cũng là những món quà bé nhỏ dâng lên Chúa Hài Đồng trong mùa Giáng Sinh này.

Chiêm ngắm hang đá Be-lem, chúng ta thấy hình ảnh Thánh cả Giuse hiền từ cùng với Đức Maria quỳ bên Hài Nhi Giêsu. Trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Thánh cả Giuse giữ vai trò quan trọng và cần thiết bằng sự âm thầm, kiên trì và mẫu mực. Để diễn tả gương sáng tốt lành nơi Thánh Cả, ngày 8 tháng 12 vừa qua, Đức thánh cha Phanxicô ban hành Tông thư “Trái tim của người Cha” (Patris corde) và công bố Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8 tháng 12 năm 2020 đến ngày 8 tháng 12 năm 2021. Vì thế, chúng ta hãy siêng năng cầu nguyện với thánh Giuse gìn giữ và hướng dẫn gia đình chúng ta như xưa ngài bảo vệ và chăm sóc cho Gia Đình Thánh Gia.

Trong niềm hân hoan mừng sinh nhật Con Thiên Chúa làm người, tôi thiết tha mời gọi anh chị em sống “văn hóa quan tâm” theo lời mợi gọi của Đức thánh cha Phanxicô. Cuối cùng xin nguyện chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn mùa Giáng Sinh đầy tràn ân sủng và Năm mới 2021 chan chứa an vui.

Hiệp nguyện và kính chúc!

Bắc Ninh, ngày 24 tháng 12 năm 2020

+ Cosma Hoàng Văn Đạt SJ.

Giám mục giáo phận Bắc Ninh

 

Tin liên quan