Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Thường huấn Hội trưởng gia đình giáo phận năm 2022

Thường huấn Hội trưởng gia đình giáo phận năm 2022

Vừa qua, từ ngày 21-26/11/2022, 1460 anh em thuộc ban phục vụ Hội trưởng gia đình từ cấp giáo họ đến cấp giáo phận tham gia ngày thường huấn tại các giáo hạt với chủ đề: Hiệp hành và sống tinh thần Kinh Lạy Cha.

Giáo hạt Thái Nguyên

Chương trình thường huấn bắt đầu tại nhà thờ giáo xứ Đại Từ, giáo hạt Thái Nguyên, vào ngày 21/11, với 280 anh em tham dự; ngày hôm sau ở hạt Tuyên Quang tại giáo xứ Đồng Chương, có 250 anh em tham gia. Hạt Vĩnh Phúc có 230 anh em tham dự ở giáo họ Vân Tập vào ngày 23/11; tiếp đến là ngày 24 tổ chức ở giáo hạt Nội Bài, tại giáo xứ Lập Trí với 180 anh em hiện diện; sau đó là 200 anh em thuộc hạt Bắc Giang tham gia ở giáo xứ Tân An và cuối cùng là giáo hạt Bắc Ninh tổ chức ở giáo xứ Nam Viên với 320 thành viên tham dự, vào ngày 26/11.

Giáo hạt Bắc Ninh

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau.” Đó là câu trích dẫn từ Thánh vịnh 133 mà cha đặc trách Hội trưởng Gia đình giáo phận Bắc Ninh, Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Huân thường dùng khi chia sẻ trong các buổi làm việc với anh em để diễn tả niềm vui trong dịp gặp gỡ thường huấn này.

Thật vậy, đã hơn 2 năm qua, vì dịch bệnh Covid 19, cho nên hôm nay mới tổ chức được khóa thường huấn cho ban phục vụ của Hội trong toàn Giáo Phận Bắc Ninh, từ ban phục vụ các giáo họ đến cấp Giáo phận được chia thành 6 ngày cho 6 giáo hạt. Tay bắt mặt mừng, anh em lâu ngày gặp nhau thật là một ân huệ. Đúng là “vui vầy bên nhau” để cùng nhau hiệp hành: chia sẻ, thông tin, trao đổi về sức khỏe của nhau và về công việc mà mỗi ngươi đang phục vụ.

Giáo hạt Tuyên Quang

Trong chương trình làm việc của ngày thường huấn, cha đặc trách trao đổi với anh em về nhiều vấn đề liên quan đến thực trạng và hướng sinh hoạt của Hội, như việc khấn, chầu Thánh Thể, chia sẻ Lời Chúa cũng như sống tinh thần Hiệp Hành trong các sinh hoạt của anh em. Bên cạnh đó, cha Phêrô Danh, S.J. chia sẻ với anh em để hiểu sâu hơn và sống tinh thần Kinh Lạy Cha. Làm sao để lý trí hiểu thấu, tâm cảm sâu và quyết tâm sống tinh thần lời kinh mà Chúa Giê-su dạy. Như có một lời tâm sự: Lạy Cha! trước khi có trời đất này thì Cha đã chọn con để con trở nên tinh tuyền thánh thiện. Trước khi có mặt trên hành tinh này, Cha đã tiền định cho con làm con Cha. Cho nên không phải vì con có công trạng gì mà Cha thương con. Cha yêu con chỉ do lòng nhân ái của Cha, chỉ do tình thương nhưng không của Cha, bởi vì Cha là tình yêu. Cha thương con bởi vì con ở trong người Con Chí Ái là Đức Ki-tô. Vì Cha thương con mà con trở thành quý giá trước mặt Cha. Xin đừng bao giờ để con bị tội lỗi xấu xa của mình che mờ mắt con mà không thấy tình yêu vô điều kiện, nhưng không chói lòa của Cha.

Qua Kinh Lạy Cha, tinh thần truyền giáo được nhấn mạnh qua việc xin cho Danh Cha được biết đến cách rộng lớn, Nước Cha trị đến lòng mình, lòng mọi người, lòng của muôn dân nước; và Ý Cha được các thánh, các anh em mình trên trời thi hành thế nào, nhờ đó mà được hạnh phúc viên mãn, thì xin cho con ở dưới đất cũng thi hành Ý Cha như vậy để con được sống hạnh phúc và bình an.

Giáo hạt Vĩnh Phúc

Đỉnh cao của khóa thường huấn là thánh lễ được cử hành lúc 11h00 các ngày. Quý cha phụ trách Hội trưởng gia đình các giáo hạt, cùng các cha khác trong hạt đến hiệp thông dâng lễ cầu nguyện cho anh em trong Hội. Sau đó là bữa cơm thân tình, cũng là dịp để anh em trao đổi, chia sẻ với nhau thêm nhiều điều.

Cảm ơn Chúa vì một tuần thường huấn cho Hội mang lại nhiều niềm vui, hoa trái và sự phấn khởi cho một hành trình mới. Nhiều điều Cha đặc trách Phan-xi-cô Xavie chia sẻ như là hướng đi của Hội, đồng thời anh em trong Hội cũng quết tâm dành thêm thời gian ở nhà để chia sẻ thêm với nhau về Kinh Lạy Cha, hoặc giúp tha nhân hiểu rõ hơn về Kinh này.

“Cha ơi, Cha ơi, con thật quý giá trước mắt Cha. Cha ơi, Cha ơi, anh chị em con thật quý giá.” Tạ ơn Cha vô cùng.

 

Giáo hạt Nội Bài

Giáo hạt Bắc Giang

 Gia Gia

About Nguyen Nguyen

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …