Trong thời gian đại dịch, Cuba cho phép Giáo hội phát sóng các Thánh lễ trên radio và tivi

Nhà nước Cộng sản Cuba đã dành cho Hội đồng Giám mục Công giáo Cuba (COOC) những khoảng thời gian trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia để phát sóng một số nghi lễ phụng vụ trong thời gian gian cách ly xã hội.
Trước đó, Indonesia cũng cho phép Giáo hội Công giáo tại nước này phát sóng trực tiếp các nghi lễ Tuần Thánh trên đài truyền hình và đài phát thanh của nhà nước.

Văn phòng Tổng thư ký của Hội đồng giám mục Công giáo Cuba thông báo rằng để đáp lại thỉnh cầu được gửi đến Ủy ban Tôn giáo thuộc Ủy ban Trung ương đảng cộng sản Cuba (PCC) “mỗi giám mục có thể giảng 30 phút trên sóng radio địa phương, vào các buổi sáng Chúa nhật Lễ Lá, thứ Năm Tuần Thánh, thứ Sáu Tuần Thánh; và Chúa nhật Phục sinh. Khi Tuần Thánh kết thúc, các giám mục sẽ tiếp tục giữ các làn sóng radio vào các buổi sáng Chúa Nhật trong suốt thời gian cách ly.”

Thông báo cũng cho biết rằng “vào lúc 9 giờ sáng các Chúa nhật ngày 05 và 12/04, Thánh lễ được cử hành tại Đền thánh Đức Mẹ ở El Cobre sẽ được phát sóng trên đài truyền hình”, trong khi các Thánh lễ của các Chúa Nhật sau đó sẽ được truyền hình vào lúc 8 giờ sáng.

Kênh Giáo dục của Cuba sẽ phát sóng bài giảng của Đức Hồng y Juan Garcia Rodriguez vào tối ngày 08/04, và buổi ngắm Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha chủ sự vào 9 giờ tối thứ Sáu Tuần Thánh ngày 10/04.

Ngoài việc phát sóng các Thánh lễ trên truyền hình và radio, việc phát sóng các bộ phim tôn giáo cũng được phê duyệt. Vào Chúa Nhật 05/04, bắt đầu Tuần Thánh, vào lúc 9 giờ tối, bộ phim “Chúa Giêsu thành Nazareth” của Franco Zefirelli sẽ được chiếu trên kênh Giáo dục. (ACI 02/04/2020)

Hồng Thủy

Nguồn:  Vatican News Tiếng Việt 

Tin liên quan