Home / Tin Giáo phận / Trung tâm mục vụ giáo phận Bắc Ninh

Trung tâm mục vụ giáo phận Bắc Ninh

 

indexĐã từ lâu, Trung tâm mục vụ (TTMV) giáo phận Bắc Ninh không còn xa lạ gì đối với mỗi người dân cả trong và ngoài giáo phận. Đó như là ngôi nhà chung và là nơi đào luyện nhân sự nòng cốt của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận miền Kinh Bắc này. Không những thế, từ mấy năm trở lại đây, TTMV còn là nơi lưu xá cho công nhân, sinh viên trong mỗi dịp cuối tuần đến đây tham dự Thánh Lễ. 

Bắc Ninh là giáo phận có số giáo dân tương đối đông, trải dài trên địa bàn rộng mà “thợ gặt lại ít”. Chính vì thế, những dịp lễ lớn số giáo dân tập trung về giáo xứ Chính Tòa tham dự lễ và nghỉ lại khá nhiều. Vì vậy, năm 2002 Nhà Giáo dân hay Nhà Mục Vụ – tên ban đầu của  TTMV được khởi công xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ăn, ở của các tín hữu trong những dịp lễ lớn cũng như trong các chương trình cấp giáo phận, và đào tạo nhân sự nòng cốt là các anh chị em giáo dân cho giáo phận. 

Hai năm sau, TTMV khánh thành do Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến chủ sự. Từ đó, TTMV nhưmột điểm đến, như một ngôi nhà thứ hai của tất cả mọi người. Cùng với nhà thờ Chính tòa và Tòa giám mục, TTMV tọa lạc giữa thành phố Bắc Ninh, nên rất thuận tiện cho việc sinh hoạt, đi lại của giáo dân cũng như các vị khách vãng lai. 

P1060915 - CopyHiện nay, Trung tâm có một số phòng ở đơn sơ đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi cho khách cũng như giáo dân trong những dịp hành hương về nhà thờ Chính tòa hay tham dự các chương trình tĩnh tâm. Ngoài ra, Trung tâm còn có các phòng hội là nơi tổ chức các buổi hội họp, các khóa đòa tạo, hội thảo… Đặc biệt, nơi đây cũng có một thư viện với hàng ngàn đầu sách thuộc mọi lĩnh vực, đặc biệt các sách về tôn giáo. Thư viện luôn mở cửa đón tiếp và phục vụ mọi người vào tất cả các ngày trong tuần.

IMG_7980 - Copy Trong những năm gần đây, hiểu được vai trò tối quan trọng và cần thiết của giáo dục trong đời sống xã hội và Giáo hội nên TTMV không chỉ là nơi quy tụ mọi thành phần dân Chúa mà đây còn là ngôi trường để đào tạo người Kitô hữu trưởng thành, đào tạo thừa tác viên, đào tạo những người giáo dân quản trị mục vụ cho các xứ họ và Giáo phận… để họ có thể tham gia đầy đủ vào đời sống và sứ vụ của Giáo hội. Như vậy, giờ đây TTMV vụ không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là chỗ ăn ở cho giáo dân trong những dịp lễ lớn như trước kia mà nó còn mang một giá trị tích cực không kém là nơi đào tạo, nơi các lớp huấn luyện cho nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi diễn ra. 

P1060718 - Copy

Chương trình đào luyện của TTMV  khá đa dạng và phong phú theo 4 hệ: Thường xuyên, cuối tuần, tập trung từng đợt theo định kì và đào tạo di động tại các giáo hạt với nội dung đào tạo bao gồm các chương trình về Thần học và Mục vụ như: Hôn nhân và gia đình, quản trị xứ họ, giới trẻ, thiếu nhi, tác viên Tin Mừng, thừa tác viên Thánh thể ngoại lệ, Thánh nhạc, truyền thông… nhằm giúp các học viên tăng trưởng về đời sống thiêng liêng nhờ kết hợp mật thiết với Đức Giêsu-Ki tô, cùng đào sâu hiểu biết Đức tin nhờ học hỏi, trao đổi và nghiên cứu. Bên cạnh đó còn rèn luyện tinh thần tông đồ và kỹ năng phục vụ nhờ bầu khí cộng đoàn giữa giảng viên và học viên. Từ khi có những lớp học của TTMV ra đời, mỗi người đặc biệt là các học viên tham dự hiểu hơn về ơn gọi và sứ mạng của mình, đã tham gia nhiệt thành hơn vào các hoạt động và sứ vụ của Giáo hội qua việc đảm nhận các tác vụ khác nhau trong xứ họ và giáo phận. 

x1050534 - Copy

Không chỉ là điểm đến của giáo dân trong giáo phận mà TTMV giáo phận Bắc Ninh còn mở rộng vòng tay tiếp đón tất cả mọi người: từ học sinh, sinh viên thuộc tầng lớp tri thức đến những người công nhân lao động xa nhà tại các khu công nghiệp gần đấy và cả những người tàn tật, không may mắn… Nhiều hoạt động tinh thần trong và ngoài giáo phận cũng chọn nơi này làm nơi tổ chức như Hai Kỳ Họp Mặt Giáo Phận, thường huấn và tĩnh tâm linh mục hàng năm … Đặc biệt, nhiều đoàn hành hương, nhiều  cộng đoàn, giáo phận khác cũng đã chọn TTMV Bắc Ninh làm địa điểm tĩnh tâm,  hội thảo. 

 DSCN2701

Như vậy, sau gần 10 năm khánh TTMV giáo phận Bắc Ninh đã đóng vài tro quan trọng trong đời sống và sinh hoạt đức tin của giáo phận. Cánh cửa trung tâm mục vụ luôn rộng mở với không chỉ những người con của giáo phận mà còn cả với những vị khách yêu mến mảnh đất Kinh Bắc này nữa. 

                                                                                                       Hoa dại.

About admingdbn

Check Also

Tre ngà số 11, phần 3