Tu Sinh Giáo Phận Bắc Ninh Mừng Lễ Bổn Mạng Và Khai Giảng Năm Học Mới

BẮC NINH: Sáng ngày 4/9/2010, 26 em tu sinh của giáo phận Bắc Ninh tập trung về Nhà Phêrô Nguyễn Văn Tự để mừng lễ bổ mạng và khai giảng năm học mới.

Cha tổng đại diện  Giuse Trần Quang Vinh thay mặt đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt (vì đang tham gia khóa tập huấn ở Rôma) chủ sự thánh lễ mừng bổn mạng và khai giảng năm học mới. Cùng hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho các em tu sinh có cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu, quý cha giáo và quý cha trong ban ơn gọi của giáo phận. Đặc biệt có cha Giuse Phạm Sỹ An  vì yêu mến ơn gọi và lo lắng cho tương lai của giáo phận, cho dù ngài đang dưỡng bệnh và  đã mấy chục năm không xuất hiện trước công chúng, hôm nay cũng đến hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho những mục tử tương lai của giáo phận.

Sau đây là những tâm tình đơn sơ của các em tu sinh nhân ngày lễ bổn mạng và khai giảng năm học mới:

Thế là một lễ khai giảng của anh em ứng sinh nhà Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự lại tới sau những tháng hè. Đối với nhiều người thì đây cũng chỉ là một buổi khai giảng như bao lễ khai giảng khác. Nhưng với chúng con, lễ khai giảng hôm nay là ngày đặc biệt nhất trong đời, bởi vì chúng con đã cảm nhận được bao hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho 26 anh em trong Nhà Thánh Phêrô Nguyễn văn Tự. Chúng con thật sự ngỡ ngàng và hạnh phúc khi được chứng kiến sự hiện diện và quan tâm đặc biệt của cha tổng đại diện Giuse Trần Quang Vinh, Cha giám đốc ơn gọi Giuse Nguyễn Đức Hiểu, các cha trong ban ơn gọi, và một số cha trong giáo phận.

Đây sẽ là một lễ khai giảng thật ý nghĩa với tâm tình của cha tổng đại diện qua những câu chuyện mà ngài đã từng trải nghiệm về tiểu chủng viện Bắc ninh năm xưa, với những khó khăn và thách thức của các tu sinh hồi ấy, và những nỗ lực vượt qua những khó khăn đó.  Những câu chuyện rất thực tế của cha là bài học quý báu cho anh em chúng con. Hơn thế nữa, ngài còn nhắn nhủ mỗi anh em tu sinh, hãy biết noi gương thánh linh mục  Phêrô Nguyễn Văn Tự mà ngày mai (5/9) Giáo hội nói chung và giáo phận nói riêng sẽ kính nhớ ngài. Ngài còn nhắn nhủ anh em tu sinh: “Anh em có thể chưa có cơ hội tử đạo và tuyên xưng niềm tin như cha thánh Phêrô, nhưng  anh em hãy tử đạo hằng ngày qua việc tuân giữ các quy định của Nhà Phêrô Tự và biết cố gắng hết mình học tập, chu toàn bản thân vì lòng yêu mến Chúa và yêu mến anh em để sau này trở thành mục tử nhiệt tình để đem Tin Mừng đến với mọi người.”

Qua đây, chúng con xin được cảm ơn đức cha Cosma, cha tổng đại diện, cha giám đốc ơn gọi, các cha trong ban ơn gọi, các cha trong giáo phận và toàn thể những ân nhân của nhà Phêrô Tự. Chúng  nguyện xin Thiên Chúa sẽ trả công bội hậu cho các Ngài. Và xin đức cha, quý cha và toàn thể mọi người luôn chăm sóc, dìu dắt và thêm lời cầu nguyện cho chúng con.

Thành Tâm