Xứ Xuân Hoà mừng bổn mạng và tôn kính 26 vị tử đạo quê hương

Những người con xa xứ từ khắp miền nam bắc, và hải ngoại đã tề tựu đông đủ tại giáo xứ Xuân Hòa thân thương để long trọng tổ chức Thánh Lễ mừng bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi và kính nhớ 160 năm các bậc tiền nhân được phúc tử đạo vào hai ngày 08-09/10/2022.

Hai năm một lần, ngày họp mặt truyền thống làng Xuân Hòa Bắc Ninh năm nay tổ chức tại giáo xứ mẹ – Xuân Hòa, với mục đích để mọi người có dịp gặp gỡ, thăm hỏi nhau, nhất là cho thế hệ con cháu nhớ lại truyền thống đức tin và sống đạo kiên cường của cha ông mình với 26 vị tử vì đạo.

Chiều ngày 07/10, không khí rộn ràng, nhộn nhịp đã ùa vào giáo xứ Xuân Hoà bởi từng những đoàn người từ khắp nơi tiến về quê hương gồm nhiều thành phần: quý cha, quý tu sĩ và bà con Xuân Hòa ở nhiều nơi như hải ngoại, giáo xứ Thánh Tâm, Lạc Lâm, Di Linh tỉnh Lâm Đồng… Trên khuôn mặt ai cũng lộ rõ niềm vui. Có những người từ sau biến cố 1954, chưa được trở về quê hương, có người thuộc thế hệ sau này, chỉ nghe tới quê hương qua lời kể của ông bà, bố mẹ… nhưng không vì thế mà không cảm nhận được tình thân thương, gần gũi nơi quê cha đất tổ.

Gây nhiều cảm xúc nhất phải kể đến chương trình diễn nguyện vào lúc 19h30 ngày 08/10 tại khuôn viên nhà thờ xứ. Qua đó, tái hiện lại biến cố đón nhận đức tin, truyền thống giữ đạo của các bậc tiền nhân, và biến cố bách hại đạo, trong đó có 26 vị là người con của giáo xứ Xuân Hòa thân yêu.

Cao điểm của chương trình họp mặt truyền thống Xuân Hòa là Thánh lễ tạ ơn lúc 9h00, ngày 9/10/2022 do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ tế, cùng quý cha và đông đảo các thành phần là con cháu của giáo xứ ở khắp mọi miền nam, bắc, hải ngoại. Trong bài giảng, đức cha chia sẻ về biết bao ơn lành Chúa đã ưu ái cho mảnh đất quê hương giáo xứ Xuân Hòa này. Dấu tích đức tin kiên cường gắn với những biến cố lịch sử thăng trầm chính là ngôi thánh đường cổ kính vẫn sừng sững hiên ngang, nơi đang được gửi gắm thánh tích của 26 vị tử đạo. Cũng nơi đây, cây thánh giá được dùng để quan quân ép các vị phải bước qua mà chối đạo, được đặt chính giữa gian cung thánh, như là dấu chứng không thể xóa nhòa về một thời khó khăn, gian khổ của thế hệ cha ông để có thể giữ vững đức tin truyền lại cho thế hệ con cháu hôm nay. Cho dù đi bất cứ nơi đâu, những người con của giáo xứ sẽ không quên được tiếng chuông nhà thờ đổ dồn sớm tối. Như tiếng cha ông vọng về, hối thúc con cháu sống đức tin, trung thành phụng sự Chúa, xứng đáng với biết bao công khó của các thế hệ tiền nhân.

Ước mong sao là thế hệ con cháu, chúng con sống xứng đáng là hậu duệ của các vị tử đạo, đùm bọc, yêu thương và cùng nhau xây dựng giáo xứ quê hương mỗi ngày thêm thăng tiến về đời sống đức tin.

Maria Nguyễn Trang

Tin liên quan