Xuân Hòa: Đôi dòng cảm nghiệm về Tam Nhật Vượt Qua

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ KHÔNG NÓI

Cho đến hôm nay, Tam Nhật Thánh đã kết thúc, nhưng với tôi, những ấn tượng đẹp và ý nghĩa về Tam Nhật Thánh nơi giáo xứ Xuân Hòa mãi là một dấu ấn sống động và để đời. Tôi định giữ cho riêng mình những cảm nghiệm về Tam Nhật Thánh. Nghĩ lại, như thế, ích kỷ quá!
Sau những đắn đo, hôm nay, tôi không thể không chia sẻ với mọi người về những cảm nhận của tôi về những ngày đáng nhớ bên vị chủ chiên đáng kính của giáo phận Bắc Ninh – Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt.
THỨ NĂM TUẦN THÁNH
Chẳng riêng gì tôi, bất cứ ai chứng kiến nghi thức rửa chân trong thánh lễ hôm nay, đều không thể cầm lòng. Được chọn làm Tông Đồ đã là một vinh dự lớn. Được một linh mục quỳ xuống rửa chân cho mình đã quá hạnh phúc rồi. Đời người, đâu phải ai cũng được người khác quỳ xuống rửa chân?
Vậy mà, hôm nay, sau bài giảng, chính Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt cởi áo lễ, thắt đai lưng, khiêm hạ như một đầy tớ quỳ xuống rửa chân cho 12 Tông đồ. Không chỉ rửa một chân, mà Đức Cha trân trọng, nâng niu, rửa cả hai chân cho 12 Tông Đồ.
Không chỉ có vậy, đồng thời với hành động quỳ xuống rửa chân cho các Tông đồ, Đức Cha còn cúi xuống để hôn chân từng người với bao thắm thiết, yêu thương.
Thời gian như ngừng lại. Cộng đoàn im lặng trong xúc động. Tôi bàng hoàng! Tâm hồn tôi bộn chộn. Tôi như muốn khóc òa. Cảm động biết bao, một vị giám mục mà sao hạ mình đến tận cùng như vậy!
Ngược dòng thời gian, tôi biết, năm xưa, Chúa Giêsu quỳ xuống rửa chân cho 12 Tông đồ. Năm nay, Chúa đã đến với giáo xứ Xuân Hòa để không chỉ rửa, mà còn hôn chân từng người nữa!
Bàn chân của người nông dân, quanh năm gắn với ruộng đồng nên nứt nẻ, đen đủi… với tâm hồn tội lỗi, ai có thể ngờ, Thiên Chúa qua Đức Cha đã đến với mình trong yêu thương tột cùng như thế? Đức Cha rửa và hôn chân 12 tông đồ! Cả cộng đoàn phụng vụ cũng được Đức Cha rửa và hôn chân để thấy mình được lớn lên trong hạnh phúc. Qua Đức Cha, tôi biết, tôi đã sai rất nhiều khi đối xử thiếu yêu thương, thiếu khiêm nhường với anh em. Chúa sinh tôi trong cuộc đời và mời gọi tôi phục vụ mọi người, thế mà tôi luôn muốn mọi người phục vụ tôi. Tôi cần phải thay đổi chính mình.

THỨ SÁU TUẦN THÁNH
Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, giáo xứ Xuân Hòa tổ chức đi đàng Thập Giá trọng thể. Đức Cha Cosma vác Thánh Giá chặng đầu tiên. Mười ba chặng tiếp sau được các vị đại diện của các đoàn hội trong giáo xứ Xuân Hòa thay nhau đón, vác.
Nhìn Đức Cha Cosma vác Thập Giá, tâm trí tôi vọng vang bài hát: “Người Mục Tử nhân hiền, luôn đi trước đoàn chiên………………..”. Theo bước chân Đức Cha và cộng đoàn, tôi miên man suy nghĩ về Thập Giá Chúa Giêsu và Thập Giá cuộc đời tôi.
Và tôi đã tìm được ý nghĩa về Thập Giá của Chúa và Thập Giá của tôi qua bài giảng của Đức Cha trong nghi thức suy tôn Thánh Giá. Đức Cha đề cập tới những loại Thập Giá khác nhau trong đời sống thường ngày và những thái độ đón nhận Thập Giá của từng người. Thập Giá của người sống đời sống tu trì khác với Thập Giá của người sống ơn gọi gia đình. Thập Giá của bố mẹ khác Thập Giá của con cái… Vì thế, mọi người phải biết chia sẻ và thông cảm cho nhau vì mỗi người có một Thập Giá khác nhau.
Tôi nghiệm thấy rằng: muốn trở nên môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, không có cách nào khác, đó là đón nhận Thập Giá với tâm tình lạc quan, tín thác, yêu mến và vác Thập Giá theo Chúa với tinh thần can đảm và bền trí. Đường Giêsu khó đi, Thập Giá của Chúa Giê-su không dễ vác mọi ngày, nhưng đó lại là con đường và là phương tiện giúp cho tôi nên hoàn thiện.
Tôi cũng nghiệm thấy rằng: vì tha nhân, vì Chúa mà vác Thập Giá trong tinh thần yêu mến, khiêm nhường và can đảm như Đức Cha Cosma, Thập Giá chắc chắn sẽ trở nên Thánh Giá có Hoa Thơm, Trái Ngọt.
Và tôi cũng nghiệm thấy rằng: đón nhận Thập Giá như Đức Cha Cosma, chắc chắn, Thập Giá khi trở thành Thánh Giá sẽ như Chiếc Thang để nối đất với Trời để con người có thể bước trên Thang ấy mà vào Nước Trời.

THỨ BÀY TUẦN THÁNH
Cùng với Đức Cha Cosma, từ sau nghi thức suy tôn Thánh Giá chiều Thứ Sáu cho tới 20 giờ ngày Thứ Bảy, giáo xứ Xuân Hòa chìm trong thinh lặng để cầu nguyện với Chúa Giêsu khổ nạn. Người người đi viếng Thánh Thể, hôn chân Chúa và nhìn cây Thánh Giá dựng ở giữa nhà thờ để suy tư, cầu nguyện.
Tôi thật sự ấn tượng với bài Exsultet do Đức Cha hát. Từ Đức Cha, người người như được thắp lửa tâm hồn để ai nấy đều rạo rực trong niềm vui Chúa Phục Sinh.

Trong bài giảng, Đức cha đã chia sẻ về những kinh nghiệm rất riêng tư khi Ngài công bố Tin Mừng Phục Sinh. Tôi tự hỏi chính mình: tôi đã đã loan báo Tin Mừng Phục Sinh như thế nào? Thật xấu hổ, vì tôi đã không loan báo Tin Mừng và đã không dám làm chứng cho Chúa khi có thể. Nhiều khi tôi còn cảm thấy xấu hổ khi mang danh Kitô hữu.
Tin Mừng Phục Sinh là Tin Vui trên mọi tin vui. Tin Mừng Phục Sinh đem lại niềm vui, hy vọng và làm cho cuộc đời tôi có giá trị. Trong Chúa Giêsu, tôi được làm con của Ngài và được sống trong sự sống đời đời. Tại sao tôi thờ ơ, hờ hững đến như vậy? Tôi có lỗi với Chúa và anh chị em. Khi tôi hờ hững với Tin Vui này, đời tôi không có niềm vui đích thực. Khi tôi không đem tin Mừng Phục Sinh đến cho anh chị em mình, tôi mắc nợ với lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mt 16,15). Tôi cần phải thay đổi để đời tôi có niềm vui thật. Và tôi cần phải lên đường theo lời mời gọi chan chứa yêu thương của Chúa.
Cảm tạ Chúa! Qua Đức Cha Cosma kính yêu, Chúa đã thể hiện bao yêu thương với con, với anh em Nhà Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự và cộng đoàn giáo xứ Xuân Hòa. Cám ơn Đức Cha kính yêu! Con ước mong: mọi thành phần trong giáo phận Bắc Ninh luôn hiệp nhất với Đức Cha chung sức, chung lòng dựng xây Giáo Phận ngày một vững mạnh như Chúa muốn và mọi người được sống dồi dào trong màu nhiệm “Tình Thương và Sự Sống” của Thiên Chúa.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Gioan B. Hoàng Văn Khuê