Sơ và hoa

Hôm nay mình được mời lên làm nhiếp ảnh cho các em nhà tập, chụp vài tấm hình chuẩn bị cho bước tiến mới trong ơn gọi. Bước đến nhà tập, những hồi ký một về một thời xa vắng hiện lên trong tâm hồn mình. Đặc biệt, khi nhìn ngắm những gương mặt non trẻ của các em, mình cảm thấy tâm hồn thật ấm áp, một cảm giác an bình lùa về, như những cơn gió mát giữa trưa hè oi bức.

Không gian yên bình, tạo cho người ta một cảm giác thư thái. Mình ngắm nhìn những khóm hoa được trồng nơi khuôn viên sống của nhà tập. Nó đang đua nhau khoe sắc, tạo nên một sức sống căng tràn, nơi vườn ươm hạt mần ơn gọi. Ngắm hoa, mình nghĩ đến con người. Mình thầm ước cho những mần non ơn gọi, và những bông hoa dâng hiến sẽ mãi căng tràn sức sống, dù cho họ ở trong bất cứ môi trường hay trong bậc sống nào.

Người ta vẫn nói, mỗi phụ nữ là một bông hoa. Hoa cũng giống như người, mỗi loài một vẻ đẹp khác nhau. Một bông hoa đứng một mình, nó mong manh, dễ đổ, dưới sức mạnh của thiên nhiên. Nhưng nếu hoa đừng chung với các loài hoa khác, vừa tạo thành vườn hoa xinh đẹp lộng lẫy, với đủ sắc màu rạng rỡ, lại tạo nên sức mạnh để chiến đấu với thiên nhiên. Cuộc đời người nữ tu nhiều lúc cũng mong manh như loài hoa khi một mình đương đầu với những khó khăn, nghịch cảnh, xảy đến trong cuộc đời. Nhưng người nữ tu trở nên mạnh mẽ là vì họ có cộng đoàn, nơi đó có Đức Ki-tô, có chị em cùng đồng hành. Hy vọng mỗi người chúng mình luôn yêu mến, chân quí những chị em sống bên cạnh, với lòng biết ơn.

Tháng 5, cũng gọi là tháng hoa dâng mẹ. Nếu không phải do ảnh hưởng của dịch covid, thì có lẽ giờ này khắp mọi nơi trên thế giới, các Ki-tô hữu đã nua nức dâng hoa kính Mẹ. Nhưng, vì sống trong thời điểm nhạy cảm này, chúng mình không thể tụ tập cùng nhau dâng những cánh hoa vật chất, thể hiện lòng kính yêu Mẹ. Nhưng mình được mời gọi dâng những bông hoa thiêng liêng. Hoa đó là sự hy sinh cao quí, sự âm thầm gắn kết với Chúa qua lời cầu nguyện và sự dấn thân phục vụ tha nhân.

Ước gì chúng mình, mỗi người sẽ là một bông hoa tỏa hương thơm hương nhân đức, dâng lên Mẹ trong tháng hoa này cũng như trong suốt cuộc đời. Chắc chắn bạn và mình, ai cũng thích một loài hoa nào đó, chúng mình hãy mang hương thơm của loài hoa mình yêu lan tỏa cho những người sống cạnh mình, để làm cho cuộc sống trở nên đáng yêu hơn.

Nguồn: Fan Page Dòng Đa Minh Bắc Ninh