Yên Mỹ mừng lễ Quan thầy và làm phép Nhà mục vụ

Trong bầu khí của tháng hoa, giáo xứ Yên Mỹ long trọng mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, bảo trợ Họ nhà xứ và làm phép Nhà Mục Vụ.

Chiều ngày 14.10.2022, chị em Mân côi đã tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ cách long trọng. Sau đó, cha quê hương cùng quý cha dâng thánh lễ cầu cho tổ tiên ông bà, cho những đấng bậc từng coi sóc giáo xứ Yên Mỹ đã qua đời và cho quý vị ân nhân đã góp phần xây dựng giáo xứ Yên Mỹ có được như ngày hôm nay. Sau Thánh lễ là tiết mục văn nghệ với chủ đề: Mừng kính Đức Mẹ Mân Côi. Buổi văn nghệ do các con em Yên Mỹ là các văn nghệ sỹ cùng các hội đoàn đồng tham gia tổ chức trong tinh thần quê hương đầm ấm, đầy ắp tình liên đới, hiệp thông.

Sáng thứ 7, ngày 15.10.2022, gia đình giáo xứ Yên Mỹ càng thêm phấn khởi vui tươi. Niềm vui của gia đình giáo xứ được nhân lên gấp bội bởi sự hiện diện đầy ắp yêu thương của Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang – giám mục phó giáo phận Bắc Ninh, Quý cha quản hạt, cha xứ cựu, Quý cha quê hương, Quý cha trong và ngoài giáo phận, Quý tu sĩ nam nữ, quý khách gần xe và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Quả thật, gia đình giáo xứ Yên Mỹ hôm nay quy tụ nơi nhà chung Yên Mỹ đông đúc bất thường như minh chứng cho một Giáo hội hữu hình đúng như câu đối trước cổng: “Nước Thiên Chúa đoàn viên trăm họ – Nhà Yên Mỹ hội tụ muôn người”.

Sau khi Đức cha cùng đoàn con cái hợp một lòng một ý trong giờ chầu Thánh Thể, Đức cha đã khuyến khích cộng đoàn về nét đẹp của từ Yên Mỹ. Yên là yên bình. Mỹ là mĩ miều, đẹp đẽ. Nếu mọi người giữ được bầu khí yên bình thì tất cả đều trở nên đẹp đẽ. Sau đó, Đức cha chủ sự nghi thức làm phép Ngôi Nhà Mục vụ. Tưởng cũng nên biết rằng, ngôi nhà mục vụ được khởi công xây dựng từ ngày 02.09.2019. Tuy nhiên do dịch bệnh, mãi tới hôm nay, ngày 15.10.2022, giáo xứ mới có cơ hội được đón Đức cha về làm phép ngôi nhà mục vụ này.

Sau khi làm phép ngôi nhà mục vụ, đoàn nghi lễ xếp hàng đôi tiến vào nhà thờ để bắt đầu Thánh lễ. Trong bài giảng, Đức cha phó Giuse nhắc đi nhắc lại tinh thần gặp gỡ, lắng nghe, phân định và quảng đại góp phần mình cộng tác với cha xứ, với nhau để xây dựng giáo xứ, Giáo hội ngày thêm tốt đẹp hơn. Mỗi người cố gắng loại bỏ cái tôi ích kỷ để xây dựng tình hiệp nhất trong gia đình giáo xứ. Chính tinh thần hiệp nhất sẽ tạo nên sức mạnh giúp cho “đất chúng ta trổ sinh hoa trái”.

Hôm nay, tại mọi ngõ nghách, trong mỗi gia đình, nhất là trong ngôi nhà chung của giáo xứ, trên gương mặt mỗi người đều toát lên niềm hạnh phúc vui tươi bởi được hoà mình vào “Ngày Tết” của gia đình giáo xứ, được trở về ngôi thánh đường thân quen, hay đơn giản là được cùng nhau quy tụ nơi nhà Chúa để kín múc những cảm nhận yêu thương đầm ấm đậm tình Chúa, thắm tình người.

Sau thánh lễ, cộng đoàn lưu chân lại khuôn viên nhà mục vụ và cùng nhau dùng bữa cơm huynh đệ. Nhờ ơn Chúa và qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi, mọi công việc trong “Ngày Tết” của Giáo xứ diễn ra tốt đẹp, thấm đượm tình Chúa và ấm áp tình người. “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117,1)

Kim Dung