Home / Tin Giáo phận / Bảo Lộc: Họp mặt đồng hương Xuân Hoà

Bảo Lộc: Họp mặt đồng hương Xuân Hoà

Với truyền thống hai năm một lần, ngày họp mặt truyền thống làng Xuân Hòa Bắc Ninh năm nay tổ chức tại Giáo xứ Thánh Tâm Lộc Tiến, Giáo hạt Bảo Lộc – nơi có 2 Giáo họ Giuse và Gioan đa số người Xuân Hòa, Bắc Ninh. Với mục đích để mọi người có dịp gặp gỡ, thăm hỏi nhau, nhất là cho con cháu nhớ lại truyền thống sống đạo tốt đẹp của cha ông mình với 26 vị Tử Đạo của làng Xuân Hòa, Bắc Ninh (và một vị ở Hạ Bì cũng an táng ở Xuân Hòa).

Chiều ngày mồng 5/8/2014 – Quý Cha, Quý tu sĩ ở nhiều nơi đã về hội tụ tại Giáo xứ Thánh Tâm LT, trong đó có Cha Giuse Nguyễn Đức Hiển – Tổng Đại Diện Giáo phận Bắc Ninh cùng gần 100 giáo dân từ Xuân Hòa, Bắc Ninh về Tham dự. Ngoài ra còn có giáo dân gốc Xuân Hòa ở Giáo xứ Lạc Lâm, Giáo xứ Di Linh cũng về dự.

Buối tối, vào lúc 19 giờ tại khuôn viên Thánh đường Giáo xứ Thánh Tâm sau phần khai mạc chương trình họp mặt, đại diện Xuân Hòa đã trao bộ bát bửu Thánh Giá Nến Cao được chạm khắc công phu cho Xuân Hòa Thánh Tâm. Tiếp sau đó là chương trình Ca nguyện mang chủ đề Thắp Sáng Niềm Tin, ôn lại truyền thống giữ đạo của các vị Tử Đạo làng Xuân Hòa vào cuối thể kỷ 18 – Thời các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức (1833-1862) rồi sau đó đến phong trào Văn Thân đã tiến hành cuốc sát hại những người Công giáo chưa từng có trong lịch sử Việt Nam và hiếm có trong lịch sử thế giới. Hàng trăm đầu mục, thứ mục, binh lính và giáo dân bị giết ở cổng thành Bắc Ninh.

Qua hình thức sân khấu hóa, với những bài Thánh ca điệu múa Quan Họ, qua những lớp kịch… đã tái hiện lại hình ảnh tiêu biểu, sống anh dũng giữ đạo của cha ông.

Phần cao điểm của chương trình họp mặt truyền thống Xuân Hòa là Thánh lễ Tạ ơn lúc 9 giờ 30, ngày 6/8/2014. Thánh lễ do Cha Tổng Đại diện Giáo phận Bắc Ninh chủ sự cùng quý Cha đồng tế, Giuse Nguyễn Văn Nam thuyết giảng (Trưởng Ban tổ chức). Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí nghiêm trang và sốt sáng. Mọi người thấy ấm lại và gần gũi trong bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa.

Sau bữa cơm trưa thân mật, mọi người bùi ngùi chia tay nơi sân Nhà thờ. Kẻ Nam người Bắc – nhưng vẫn được gắn chặt trong vòng tay của một Cha, và mọi người luôn được sống trong yêu thương của Thánh Tâm Chúa Giêsu, và luôn được chăm tưới bằng dòng máu đã đổ xuống cho cây trái đươm bông kết trái trên cánh đồng truyền giáo nơi Giáo phận Dalat này.

01 02 03 04 05 06 07 08 09 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40

 

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

 Ảnh Xuân Cường; Tin Nguyễn Thành Trung

About admingdbn

Check Also

Thành lập đội bóng FC Clergy – Bắc Ninh

Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2022 tại sân bóng của Nhà Thánh Phêrô Nguyễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.