Bước vào hành trình

Khi còn là học sinh cấp 3, có nhiều lúc tôi hỏi bản thân mình rằng: Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tại sao tôi lại được sinh ra? Tôi có mặt trên cõi đời này để làm gì? Từ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về lời mời gọi của mình trong cuộc sống.

Khi nói đến ơn gọi chúng ta có rất nhiều ơn gọi để lựa chọn. Ví dụ như ơn gọi làm người, ơn gọi là Ki-tô hữu thánh thiện, ơn gọi gia đình, ơn gọi vào bậc sống thánh hiến. Nhưng tôi biết ơn gọi bắt đầu không phải từ chúng ta mà từ Thiên Chúa. Ngài cho chúng ta những khả năng và những khát khao về mỗi bậc sống ơn gọi riêng biệt.

Tuổi 18 chập chững quyết định con đường sống của mình, tôi đã trải qua những ngày tháng tối tăm, có những lúc không biết làm gì để có thể đi đúng được con đường ơn gọi của mình. Tôi nên theo đuổi ý muốn của Chúa hay ý muốn của bản thân.

Khi nhìn lại xuyên suốt cuộc sống của mình, tôi nhận thấy được mọi hồng ân của Thiên Chúa dành cho tôi. Ngài cho tôi có đầy đủ bố mẹ, cho tôi có sức khỏe, có trí tuệ tuyệt vời và trong những hồng ân đó tôi cũng cảm nhận được lời mời gọi của Chúa với tôi đi đến ơn gọi sống đời thánh hiến.

Từ đó, tôi tự hỏi bản thân mình phải làm như thế nào trong cuộc sống này để đáp lại hồng ân của Chúa. Sau đó, tôi đã trở thành ứng sinh của Nhà Ứng Sinh thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự. Trong hành trình ấy, tôi đã trải qua rất nhiều thứ: cũng có những lúc vui, có những lúc buồn và đặc biệt tôi thấy được những cám dỗ vô cùng to lớn phát xuất từ bản tính của con người. Nó luôn hỏi tôi rằng: “Mày đi tu để làm gì? Cứ sống thoải mái đi, sao phải gồng mình vào khuôn khổ để làm gì? hãy cứ là những gì mà mày thích!” Nhưng tôi biết chỉ khi mình vào khuôn khổ như vậy mình mới có thể ở bên Chúa gần hơn. Chỉ lúc đó, tôi mới có thể trở thành một con người tốt lành hơn.

Mọi người cũng hay hỏi tôi đi tu có sướng không hay có được tự do không? Dĩ nhiên là đi tu không sung sướng không an nhàn theo kiểu thế gian như người ta thường nghĩ. Cũng như bao người muốn hạnh phúc và thành công, người tu sĩ cũng luôn phải chiến đấu cũng phải chịu những cám dỗ để đạt được hạnh phúc nước trời. Khi đứng trước những câu hỏi ấy chắc hẳn tôi sẽ có những câu trả lời riêng cho mình. Uớc mong sao tôi sẽ vẫn luôn ở gần bên Thầy Chí Thánh. Như vậy, đời sống của tôi chắc hẳn sẽ không còn buồn chán mà sẽ luôn bình an trong tâm hồn khi bước theo Chúa.

Thanh Thư – Nhà thánh Phêrô Tự