Cha Giuse Hoàng Trọng Hựu: Tìm về niềm vui đích thật

Dừng lại ở tuổi sáu mươi sáu, cha Giuse Hoàng Trọng Hựu đã chấm dứt cuộc lữ hành dương thế bằng thánh lễ Chúa Nhật III, Mùa Vọng – Thánh lễ của niềm vui hân hoan vì Chúa đã đến gần. Quả thật, nhìn nét mặt đầy bình an, thanh thản khi cha từ biệt dương thế, không ít người đã nghĩ: Có lẽ cha đã tìm được niềm vui đích thật, niềm vui sướng hân hoan khi trở về cùng Chúa.

Sáng nay, Chúa Nhật ngày 16.12.2018, biết bao con tim đã thắt lại, đau đớn, bàng hoàng đến sửng sốt khi hay tin cha Giuse Hoàng Trọng Hựu đã bất ngờ ra đi. “Cũng một kiếp người, có người đi tìm chân lý… Cũng một kiếp người, có người ngay chính bình an… Và cũng một kiếp người, có người công bình bác ái.”[1]Còn cha, mười năm hồng ân trong tác vụ linh mục, sáu mươi sáu năm tuổi đời, cha đã sống trọn kiếp người theo thánh ý Chúa.

Ý thức ơn gọi và dâng mình cho Chúa từ khi còn mười tám đôi mươi nhưng vì thời cuộc, cha đã phải lên đường theo tiếng gọi của tổ quốc. Cuộc sống trong quân ngũ đã thanh luyện, gọt giũa ơn gọi sống đời dâng hiến của cha hơn bao giờ hết. Những giằng co, những tranh đấu diễn ra cả ngoài thể xác lẫn trong tâm hồn. Làm sao để hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự và sống đức tin? Làm sao để sống ơn gọi giữa chiến trường tàn ác này?

“Anh em là chứng nhân của Thầy” (Cv 1,8) chính là lời mời gọi liên lỷ và sống động của Đấng Chí Thánh, soi sáng cuộc đời quân ngũ và sau này trở thành châm ngôn linh mục của cha. Dù ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, cha đều làm với một ý nghĩ duy nhất, một vai trò duy nhất và một mục đích duy nhất: Là chứng nhân của Đức Kitô. Nhờ đó, trong đức tin, cha luôn vâng phục bề trên và gắn chặt với Hội Thánh; với tha nhân, cha luôn sống tình huynh đệ chân thành; với cộng đoàn, cha nêu gương người mục tử nhân lành và giản dị; còn với chính mình, cha rèn luyện lối sống khó nghèo và đơn sơ.

Lời cha nhắn nhủ như còn vang vọng đâu đó: “Đừng chỉ biết có mình. Hãy thương người ta.” Là bậc hậu sinh, con thầm ngước nhìn cha như là tiền bối đầy kinh nghiệm; con tìm đến học hỏi nơi cha mỗi khi con thiếu kiên trì và ước gì ơn gọi của mình cũng kiên vững như cha.

Sáu mươi sáu năm – một chặng đường đầy thách đố nhưng không thiếu lòng trung thành; đầy gian nan nhưng luôn kiễn vững, cha đã trung thành cho tới cùng và cũng đã kiên vững cho tới cùng. Ngày hôm nay, cha tìm về nơi ấy cách nhẹ nhàng, âm thầm và lặng lẽ như chính thánh quan thầy của cha. Ước mong sao ở nơi ấy, cha gặp được Đấng cha tôn thờ; cha ở bên Đấng mà cha vẫn hằng khát khao, trông đợi. Xin hẹn gặp cha trong Nước Trời. Amen.

Giuse Hoàng Nguyên

[1] Lời bài hát CŨNG MỘT KIẾP NGƯỜI – Phạm Quang

Tin liên quan