Chứng nhân đức tin

Một điều trùng hợp thật lạ thường khi tôi đi tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho ba CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN là:

  1. Đức Cố Hồng Y Phaolô Phạm Đình Tụng, ngài qua đời ngày 22.02.2009. Cả cuộc đời ngài là một lời tuyên xưng liên lỉ: “Tôi tin vào Tình Yêu Thiên Chúa”. Đức cố Hồng Y Phaolô tuy không phải là người con Xuân Hòa, nhưng giáo xứ Xuân Hòa đã được vinh dự đón tiếp ngài một thời gian dài khi ngài phải sơ tán vì máy bay oanh tạc suốt quốc lộ 1. Và cũng chính tại giáo xứ Xuân Hòa, Đức cha đã có nhiều thời giờ chuyển nội dung Phúc Âm thành văn vần, để giáo dân dễ dàng học biết về cuộc đời Chúa Giêsu, cũng như giáo lý về bẩy nhiệm tích, kinh Bản tắt, kinh bản hỏi Hôn nhân. Đối với ngài, việc nuôi dưỡng đời sống tâm linh cho giáo dân là điều luôn thúc bách vị chủ chăn. Không được đến với giáo dân, Đức cha đã trăn trở suy nghĩ làm sao để đời sống đức tin của giáo dân được nuôi dưỡng. Tiếp bước các vị tiền bối, ngài đã đưa Tin Mừng hội nhập nền văn hoá dân tộc (trích trong cuốn Hồi ký về vị mục tử nhân lành).
  2. Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng, qua đời ngày 22.02.1988. Đức cha là người con Giáo xứ Xuân Hòa Bắc Ninh, ngài đã từng coi sóc giáo xứ Tiên Nha và giáo xứ Thanh Giã năm 1951. Năm 1974, ngài được chọn làm Giám mục giáo phận Xuân Lộc. Cuộc đời Giám mục của ngàivới muôn vàn khó khăn, gian khổ và thử thách nghiệt ngã của buổi giao thời, của những thành kiến sai lầm về tôn giáo. Nhưng Đức cha luôn hô vang khẩu hiệu “Con trông cậy Chúa”, nên ngài đã được Chúa ban cho ơn khôn ngoan sáng suốt để lãnh đạo Giáo phận mà Chúa trao phó cho ngài,bất cứ nơi nào trong giáo phận của ngài mà các linh mục không được đến cử hành Thánh lễ thì chính Đức cha đã đến dâng lễ và cử hành các bí tích cho giáo dân. Vì thế, nhiều ngôi nhà nguyện bằng tre, tranh, gỗ, lá mọc lên ngay trên vùng “kinh tế mới” là nơi con người bị thử thách khắc nghiệt cả về tinh thần lẫn vật chất. Nhiều nơi “tu chui” được âm thầm dựng lên: rẫy Bảo Toàn, Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô, Đại Chủng Viện Gia Yên, Tu hội Tông Đồ Nhỏ và nhiều nhóm tu nho nhỏ khác ở rải rác trong các xứ đạo.…và địa phận Xuân Lộc phát triển thành địa phận lớn nhất Việt Nam (trích tiểu sử của Đức cha Đaminh).
  3. Cha Giuse Phạm Sĩ An, Cha sinh ra ở giáo xứ Phượng Mao, nhưng đã chọn Xuân Hòa làm quê hương thứ hai của mình. Hành trình 80 cuộc đời và 56 năm linh mục, là hành trình đầy ắp gian truân thử thách, ngài là một “Linh mục tù nhân, linh mục công nhân, rồi linh mục bệnh nhân” nhưng cha Giuse luôn từ bỏ ý riêng để vâng theo ý Chúa, vì cha luôn khẳng định “Chúa mãi mãi yêu cha, nên cha hoàn toàn phó thác”. Cuộc đời âm thầm của cha Giuse đã góp phần không nhỏ trong việc sống CHỨNG NHÂN và cầu nguyện cho Giáo Phận Bắc Ninh thân yêu. Bên cạnh đó, cha Giuse luôn củng cố đức tin cho bà con giáo xứ Xuân Hòa trong giai đoạn đầy khó khăn thử thách. Đặc biệt, cha Giuse đã cộng tác vào việc xây dựng về đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần cho các chị em nhà phước Xuân Hòa mà nay là Nhà mẹ của Hội dòng nữ Đaminh Bắc Ninh.

Ngày Chúa đã đón cha về trong vòng tay yêu thương của Chúa, Cha Giuse đã thanh thản ra đi và không quên trở về chào tạm biệt Giáo phận Bắc Ninh thân yêu trưa ngày 20.02.2020. Như vậy, ngày hôm nay 22.02.2020 Cha Giuse đang tươi cười tay ôm bó hoa đến chúc mừng ngày sinh nhật trên trời của Đức Cố Hồng Y Phaolô Phạm Đình Tụng và Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng. Tạ ơn Chúa với các đấng bậc CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN nhân dịp các ngài được gặp mặt nhau trên Thiên Đàng.

Với tâm tình mến yêu các ngài, Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tâm cùng với cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Công Văn, Cha Giuse Nguyễn Văn Nam, cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh, cha Giuse Nguyễn Văn Phong, cha Giuse Lê Thành Văn, quý cha Nhà Thánh Tự và cha Phêrô Thủy, OP, hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa, ôn lại đôi dòng lịch sử củacác ngài như bài học quý báu về những CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN cho mỗi người noi theo. Thánh lễ diễn ra trong tâm tình tạ ơn thật sốt sáng của bà con giáo xứ Xuân Hòa, các nam nữ tu sĩ trong giáo xứ, Dòng Nữ Đaminh, Nhà Thánh Tự.

Ước gì trong mọi nơi mọi lúc chúng con luôn nói được như các ngài: “Tôi tin ở tình yêu Thiên Chúa” (Đức cố Hồng Y Phaolô Phạm Đình Tụng); “Con trông cậy Chúa” (Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng); “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”(Cha Giuse Phạm Sỹ An).

Xuân Hòa, ngày 22.02.2020

Nt. Emmanuel Vũ Hiên