Công nghị Hồng y ngoại thường, ngày thứ hai

WHĐ (14.02.2015) – Sáng thứ Sáu 13-02, Công nghị Hồng y ngoại thường bước sang ngày thứ hai, cũng là ngày cuối cùng, dưới sự chủ trì của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong cuộc họp báo buổi trưa, cha Lombardi cho biết Đức Thánh Cha đã quyết định tiếp tục nhóm họp Công nghị vào buổi chiều, với phần tường trình của Đức hồng y Seán PatrickO’Malley về hoạt động của Uỷ ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên.

Cha Lombardi cũng nói thêm: Chiều hôm trước, có 28 Hồng y đã phát biểu trong bầu khí thoải mái, đề cập một sốđiểm cải tổ Giáo triều Rôma, đặc biệt là mối tương quan với các giáo hội địa phương. Tất cả đều nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc phân quyền và tính bổ trợ, nhằm cải thiện hoạt động của công tác phục vụ. Một số Hồng y nhắc lại tầm quan trọng cần có một cơ quan trung ương của Toà Thánh, nhưng vẫn trân trọng kinh nghiệm của các giám mục địa phương; các giám mục sẽ không bị gây áp lực, nhưng trái lại còn được bảo đảm bởi chính hoạt động của Giáo triều Rôma. Về sự điều phối, cơ quan này phải nhấn mạnh đến tinh thần hiệp thông giữa các Bộ, cũng như mối liên lạc nội bộ trong một nhãn quan chung của sứ vụ.

Như vậy có lẽ các Uỷ ban liên bộ sẽ được thiết lập để diễn tả rõ nét hơn tính hiệp đoàn. Tiếp theo, về các quan hệ củaToà Thánh với các cơ quan và các tổ chức quốc tế, các Hồng y nhấn mạnh đến hoạt động của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, cơ quan này bảo đảm có sự thống nhất lập trường và quan điểm chung. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Phủ Quốc vụ khanh hoạt động một mình, nhưng có sự phối hợp với các cơ quan chuyên môn, luôn thống nhất tronghành động. Nguyên tắc đơn giản hóa là tiêu chuẩn được các hồng y rất chia sẻ, cũng như cần phải nâng cao trình độ của các nhân viên trong Giáo triều, không những chuyên nghiệp mà còn phải có tinh thần Giáo hội. Nên khuyến khích nhiều nơi trên thế giới cùng suy tư về khái niệm tính phổ quát và các phương thế nhằm cải thiện việc áp dụng tính phổ quát này. Nhất là cần có sự cộng tác của giáo dân và phụ nữ với các trách vụ ngay trong Giáo triều. Một số hồng y cho rằng điều cần thiết là đừng làm mất đi những thành tựu tích cực của Tông hiến Pastor Bonus hiện nay, nhưng cũng đừng phá vỡ tính liên tục của Giáo hội nhân danh cải tổ. Vả lại sự đồng thuận cũng đã tỏ hiện qua sự chuyển tiếp dần dần, nghĩa là không cần chờ đến kết quả của kế hoạch cải tổ.

Sáng thứ Sáu, 164 hồng y hiện diện đã nghe bản tường trình về lĩnh vực kinh tế, do Đức hồng y George Pell, Chủ tịch Quốc vụ viện Kinh tế, trình bày, được bổ sung bằng phần trình bày của tiến sĩ Joseph F.X. Zahra, Chủ tịch Uỷ banTham vấn về Tổ chức kinh tế–quản trị của Toà Thánh (COSEA). Ông Zahra đã trình bày những công việc đã thực hiện từ một năm qua.

Cuối cùng, Đức hồng y Reinhard Marx đã trình bày về thẩm quyền và công việc của Hội đồng kinh tế. Sau bài phát biểu thứ hai của Đức hồng y Pell về tài chính, ông Jean-Baptiste Douville de Franssu, Chủ tịch Viện giáo vụ (IOR) –tức ngân hàng Vatican– trình bày tổng kết hoạt động của cơ quan này. Đây là lần đầu tiên Hồng y đoàn được nghe báo cáochi tiết về các khía cạnh kinh tế và tài chính. Sau các bài trình bày, các hồng y đã đặt nhiều câu hỏi, yêu cầu giải thíchchi tiết cụ thể hơn. Các ngài đánh giá cao về công việc tái tổ chức đã thực hiện và tin tưởng rằng đây là cuộc cải tổ đầythuyết phục, đặt ưu tiên cho tính minh bạch, liêm chính và chuyên môn. Các ngài cũng ca ngợi tốc độ của cải tổ, cụ thểđã có một số cơ quan làm việc theo những hướng dẫn mới. Công cuộc cải tổ, như đã được khẳng định, đã củng cố thêm tính khả tín của Giáo hội. Cuối cùng, Công nghị cũng thảo luận về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến một số cơ quanphụ thuộc Tòa Thánh như Thành quốc Vatican.

Minh Đức

nguồn: hdgmvietnam.org

 

Tin liên quan