Cử hành ngày Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh năm 2024

Vào Chúa Nhật, Chúa Thăng Thiên, ngày 11-12.5.2024, Giáo phận Bắc Ninh đã cử hành ngày Truyền thông xã hội theo lời mời gọi của Công đồng Vaticanô II, trong Sắc lệnh về Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội số 18.

Trong đó, tại các giáo xứ, các tín hữu được mời gọi suy nghĩ và đem ra thực hành việc sử dụng phương tiện truyền thông để loan báo Tin Mừng.

Bên cạnh đó, vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 11.5.2024, Ban Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh có tổ chức gặp mặt online với quý anh chị đang hoạt động truyền thông tại các xứ họ, hội dòng trong giáo phận. Với sự hiện diện của cha trưởng ban Tôma Aquinô Nguyễn Văn Miên đặc trách về truyền thông của giáo phận, buổi gặp mặt có sự tham dự của hơn 40 anh chị em trong các giáo xứ trong toàn giáo phận đến từ 6 giáo hạt.

Sau lời kinh thánh hóa, giờ gặp mặt trực tuyến với các nội dung như:

  1. Hiện trạng Ban truyền thông các giáo xứ
  2. Đề xuất Ban truyền thông giáo phận, giáo hạt và giáo xứ
  3. Hỗ trợ giáo phận trong mảng truyền thông

Nói về hiện trạng truyền thông giáo xứ có những vấn đề như: bên cạnh một vài giáo xứ được đầu tư và quan tâm truyền thông thì còn nhiều giáo xứ chưa được quan tâm đủ, các anh em hoạt động âm thầm và kiểu tự phát là chính yếu, và hơn hết là lượng nhân sự về truyền thông còn yếu kém về chuyên môn và các kỹ năng cần thiết cho việc truyền thông Tin Mừng.

Đề xuất ở cấp giáo xứ, giáo hạt, truyền thông bắt đầu từ quý cha, quý Ban hành giáo và nhấn mạnh đến sự liên kết giữa ban truyền thông của các xứ lân cận, để cũng hỗ trợ nhau trong các dịp lễ của giáo xứ. Bên cạnh mục đích chính, truyền thông còn truyền tải hình ảnh sống động của Giáo Hội địa phương, là quê hương của các thành viên.

 

Tiếp đến là những góp ý cho Ban truyền thông Giáo phận như: cần có kế hoạch định hướng cho giáo phận trong cả năm, mở các khoá học cơ bản và nâng cao… Ngoài ra, các giáo xứ nên nhanh chóng gửi bài về cho giáo phận để cập nhật tin tức và chia sẻ thông tin trong giáo phận. Đồng thời, các giáo xứ có thể chia sẻ những video của giáo phận như Kinh thánh bàn trà, bài giảng đức cha, các bài giáo lý của giáo phận để nhiều người được tiếp cận và học hỏi.

Cuối cùng, cha trưởng ban xin cảm ơn quý anh chị đã và đang hoạt động trong sự âm thầm với công tác truyền thông để loan báo Tin Mừng đến cho mọi người. Cuối cùng, truyền thông giáo phận xin đón nhận những tấm lòng của quý ân nhân hỗ trợ kinh phí cho giáo phận để hoạt động loan báo Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông hiện đại được tốt hơn.

Sĩ Trần