Home / Tin Giáo phận / Dấu ấn mục vụ 2014

Dấu ấn mục vụ 2014

Năm 2014, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng sống trong bầu khí Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình qua những việc làm cụ thể. Thông qua những giờ kinh chung ấm áp, người người nhà nhà đã ý thức hơn rất nhiều trong sứ vụ chăm sóc cho mầm sống Đức tin bám rễ yêu thương vào lòng người để rồi vươn cành, trổ hoa, sinh trái cho Giáo hội. Trong niềm vui rộn rã hân hoan chào đón năm mới 2015 – Xuân Ất Mùi, mời cộng đoàn cùng nhìn lại 5 dấu ân mục vụ đáng nhớ nhất của Giáo phận Bắc Ninh trong năm 2014.

  1. Thành lập Ban mục vụ Gia đình

Đáp lại lời mời gọi Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình, ngay từ đầu năm giáo phận đã chính thức thành lập Ban mục vụ Gia đình do cha Đa Minh Nguyễn Quang Thiều làm trưởng ban, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Huy Liệu làm phó ban cùng với sự cộng tác của một số tu sĩ nam nữ và đông đảo ủy viên là các giáo dân gương mẫu. Song song với đó, nhiều xứ họ đã tổ chức được các buổi đọc kinh chung liên – gia  nhằm hướng đến việc phổ biến Lời Chúa trong mỗi gia đình.

IMG_0003

Đầu năm tân Phúc Âm hoá đời sống gia đình, đức cha giáo phận đã chứng hôn cho 4 đôi hôn nhân vào đúng ngày 4 tết âm lịch.  Trong suốt năm qua, Ban mục vụ Gia đình giáo phận đã mời các chuyên gia về giúp đỡ, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiêm, đồng thời tổ chức 6 buổi hội thảo về gia đình tại Trung tâm mục vụ giáo phận  (01.06) và tại 5 Giáo hạt trong suốt tháng 11. Các buổi hội thảo đã thu hút được sự quan tâm tham dự của rất nhiều các cặp vợ chồng. Các buổi hội thảo có chương trình hấp dẫn đi sâu vào thực tại của các gia đình, tìm ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, để gia đình trở thành trường học đầu tiên và là mảnh đất tốt ươm mầm Đức tin.

Năm tân Phúc Âm hoá đời sống gia đình khép lại với sự kiện 304 đôi hôn nhân kỷ niệm ngày thành hôn từ 20 năm đến 65 năm tại nhà thờ chính toà Bắc ninh vào ngày lễ Thánh giằ tháng 12 năm 2014.

  1. Giáo phận có thêm 13 linh mục và 5 thầy phó tế.

Lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi thành lập giáo phận (1883), Đức giám mục giáo phận đã đặt tay truyền chức Linh mục cho 13 thày Phó tế. Nhờ kỉ lục này mà số linh mục trong giáo phận tăng lên con số 85 vượt qua con số 68 linh mục năm 1954. Tuy nhiên, dù số linh mục tăng nhưng số giáo dân hiện nay là 130.000 (năm 1954 là 68.000) trên tổng dân số 9 triệu dân cư đang sinh sống là thách thức không nhỏ trong công cuộc Loan báo Tin mừng của giáo phận.

 

IMG_9357

Thánh lễ truyền chức Linh mục lớn nhất từ trước đến nay được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt cử hành lúc 09g00 ngày 30.04. Trong thánh lễ còn có sự hiện diện của Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long và Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, hơn 200 cha trong và ngoài giáo phận với khoảng hơn 4 ngàn giáo dân về tham dự. Tiếp nối niềm vui ấy, vào ngày 21.12 vừa qua giáo phận hân hoan vì có thêm 5 thầy phó tế được Đức cha đặt tay truyền chức.

3.Đức TGM Leopoldo Girelli về thăm và dâng Lễ cho Thiếu Nhi Thánh Thể

Chúa Nhật kính Mình Máu Thánh Chúa (22.06), Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli cùng với Đức Cha Cosma đã đến Gx.Lập Trí gặp gỡ và dâng lễ cầu nguyện cho các em TNTT  thuộc Liên Đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh, Gp.Bắc Ninh. Trong địp này xứ đoàn Đaminh Savio sở tại cũng chính thức được thành lập.

IMG_3829

 Sau những ngày tháng chuẩn bị cho ngày thành lập xứ đoàn Đaminh Saviô, Giáo xứ Lập Trí như vỡ òa  trong ngày lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa là ngày Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Đaminh Savio Giáo xứ Lập Trí chính thức được ra mắt Liên Đoàn. Điều đó thực sự ý nghĩa và càng đặc biệt hơn khi Đức Tổng Giám Mục Leopoldo – Girelli, vị Đại Diện Toàn Thánh đến thăm mục vụ và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Thiếu Nhi trong toàn Giáo Phận, cách riêng cho Xứ Đoàn Đaminh Saviô Giáo xứ Lập Trí. Những ngày nắng nóng, oi bức thì giờ đây nhường chỗ cho thời tiết mát mẻ với những hạt mưa Hồng ân. Đức Tổng đã nói vui rằng: “ Vì thời tiết nắng nên Giáo dân đã cầu nguyện để cho thời tiết mát mẻ, ấy vậy cầu nguyện sốt sắng quá nên “Trời”mới đổ mưa.” 

4.Kỷ niệm 50 năm Linh mục âm thầm của Cha Giuse Phạm Sĩ An

Tối 26.06.2014, trong niềm hân hoan Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã cử hành Thánh Lễ tạ ơn Thánh Tâm Chúa Giêsu đã che chở Giáo phận vượt qua khó khăn và giữ gìn Cha Giuse Phạm Sĩ An suốt 50 thi hành thánh chức trong âm thầm. Cùng đồng tế với Đức Cha Giáo phận còn có Đức Cha Hưng Hóa Gioan Maria Vũ Tất và đông đảo quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

Resize-of-IMG_34431

 Trước Thánh Lễ, Cha Giuse Phạm Sĩ An nghẹn ngào khi nhắc về kỉ niệm trong ngày Ngài sinh vào đời Linh mục cách đây tròn năm 50 (29.06.1964). Trong căn phòng chưa đầy 8 mét vuông, Ngài đã được Đức Cha Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng truyền chức trong âm thầm. Theo hồi ký mà Cha Giuse ghi lại, Lễ truyền chức hôm ấy có lúc bị gián đoạn vì những khó khăn thời cuộc. Nhưng vượt qua mọi gian nan, kể từ đó Cha Giuse đã thi hành thánh chức Linh mục âm thầm cho tới tận ngày hôm nay. Trong đó có rất nhiều năm tháng sống “không án” trong nhà tù chế độ. Với 50 cuộc đời linh mục, cha Giuse Phạm Sĩ An là ảnh cả (niên trưởng) của các linh mục trong giáo phận Bắc Ninh. 

  1. Kỷ niệm 175 năm 5 thánh tử đạo Bắc Ninh

Trong số 12 thánh tử đạo Bắc Ninh, có 5 vị cùng bị xử giảo (dùng dây xiết cổ) tại pháp trường Cổ Mễ bên bờ sông Cầu ngày 19 tháng 12 năm 1839. Đó là các thánh: Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu, Đaminh Bùi Văn Uý, Âutinh Nguyễn Văn Mới, Tôma Nguyễn văn Đệ và Stêphanô Nguyễn Văn Vinh. Nhân dịp mừng kỷ niệm 175 năm ngày các ngài chịu phúc tử đạo, Giáo phận đã tổ chức 3 thánh lễ ở những nơi lưu giữ hài cốt các ngài và tại nhà thờ chính toà.

IMG_0931

 

Thánh lễ đầu tiên được tổ chức tại giáo xứ Phong Cốc nơi lưu giữ hài cốt thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ vào tối ngày 18 tháng 12 năm 2014.

 Sau đó một ngày (tối ngày 19 tháng 12), Đức cha đã đến giáo họ Hương La, nơi lưu giữ hài cốt thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh. Thánh lễ đã diễn ra long trọng có khoảng hơn 4 nghìn người tham dự. Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa trong thánh lễ, Đức cha đã mời gọi cộng đoàn “hãy cùng nhau viết tiếp trang sử vàng của Giáo phận bằng cách tuyên xưng đức tin bằng chính đời sống chứng nhân như cha ông tổ tiên”. Trước thánh lễ là cuộc rước cung nghinh các thánh tử đạo từ các giáo họ nhà xứ Tử Nê, họ Bái Giang và trong làng Hương La. Cũng nên biết, giáo họ Hương La còn lưu giữ cả hài cốt thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh.

Cuối cùng vào ngày 21 tháng 12 năm 2014, huynh đoàn Đa minh giáo dân mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu là bảo trợ thứ hai của huynh đoàn tại nhà thờ chính toà Bắc Ninh.

BAN TRUYỀN THÔNG

    Tổng hợp

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …