Home / Tin Giáo phận / Điểm tin tháng 8

Điểm tin tháng 8

1.Lễ Thánh Alphongsô Bảo trợ giới Trí thức giáo phận

Bắc Ninh: Chúa nhật ngày 04/08/2013. Dưới Hồng ân Thiên Chúa, lễ Thánh Alphongsô tiến sĩ Hội thánh, Bảo trợ giới tri thức giáo phận Bắc Ninh đã diễn ra hân hoan, thành công và ấm cúng tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Bắc Ninh.

Ngay từ buổi sáng sớm, hàng trăm người thuộc giới Trí thức từ các bạn trẻ cho tới trung niên, gồm nhiều thành phần, trình độ khác nhau như trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, đang đương nhiệm công tác và đã về hưu cùng tề tựu về ngôi nhà chung là Nhà thờ Chính tòa giáo phận để tham dự Thánh lễ một cách sốt sắng nhất.

Như lịch trình đã được sắp xếp, giới Trí thức có mặt tại Nhà thờ và ổn định chỗ ngồi. Trong niềm hân hoan phấn khởi, Cha Đa Minh Nguyễn Xuân Hùng – Phụ trách giới Trí thức toàn Giáo phận có lời chào mừng nồng nhiệt tới Anh chị em giới Trí thức trong bài chia sẻ đầy thân mật và chân thành. Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình Kitô giáo, nơi mà mỗi người con Trí thức đang hiện diện nơi đây được sinh ra và trưởng thành. Gia đình Kitô giáo chính là môi trường cho mỗi người con Trí thức gửi gắm niềm tin nơi cha mẹ và chính nơi bản thân mình. Điều quan trọng hơn cả là tin tưởng nơi Chúa, tạo nên một gia đình hoàn thiện. Ngoài ra, mỗi gia đình còn chính là một tài nguyên của xã hội, góp phần tạo dựng xã hội ngày càng thăng tiến hơn trong đời sống.

IMG_6239

 

2.Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh có thêm 11 nữ tu tuyên khấn

Từ Phong: 7 nữ tu khấn đơn và 4 nữ tu khấn trọn là hồng ân Chúa ban tặng cho Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh trong Thánh Lễ khấn lần đầu tiên của Hội Dòng. Thánh Lễ được Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ., cử hành long trọng tại Trung tâm Thánh mẫu Từ Phong vào lúc 08h30 sáng 06.08.

Cùng đồng tế với Đức Cha còn có đông đảo quý Cha trong và ngoài giáo phận, nhất là sự xuất hiện của đông đảo quý Cha đến từ Dòng Đa Minh, quý tu sĩ Nam Nữ, quý bậc phụ huynh, ân nhân và thân nhân và khoảng hơn 2000 giáo dân từ khắp nơi về chung chia niềm vui với các chị em tuyên khấn và Hội Dòng.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Giáo phận đã chia sẻ với chị em những niềm vui cũng như sự lo lắng và kinh nghiệm sống đời dâng hiến của chính Ngài. Ngài cũng so sánh những chị em khấn hôm nay như những “người nộp” mình cho Chúa.

IMG_9243

3.Giáo Hạt Tuyên Quang và Tây Nam tổ chức Hội thi Thiếu Nhi Thánh Thể

Tuyên Quang: Như chương trình định sẵn, sáng thứ sáu, ngày 02.08, Liên đoàn TNTT Giuse Hoàng Lương Cảnh đã tổ chức ngày Hội Thi Giáo Lý cấp Giáo Hạt Tuyên Quang tại nhà thờ Đồng Chương. Trước đó, vào Chúa nhật 18 thường niên tại giáo xứ Vinh Tiến đã diễn ra cuộc thi Thiếu nhi Tin Yêu Thánh Thể cấp giáo Hạt Tây nam.

Tin yêu Thánh Thể là chủ đề chính của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể học hỏi Giáo lý, Kinh thánh, năm Đức tin 2013 do liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh – Giáo phận Bắc Ninh tổ chức. Hòa theo bầu không khí sôi nổi cùng với tinh thần sốt sắng, Giáo hạt Tuyên Quang đã tổ chức những hoạt động chung vui cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể.

IMG_1888

 

4.Đức cha Cosma thăm mục vụ giáo xứ Đại Từ và Phú cường

Thái Nguyên: Ngày 10 và 11 tháng 08, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ,. Đã có chuyến thăm mục vụ giáo xứ Đại Từ và Phú Cường. Buổi sáng 11.08, Đức Cha Cosma đã dâng Thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 42 em thuộc giáo xứ Phú Cường. Buổi chiều Ngài dâng Thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 430 em thuộc giáo xứ Đại Từ.

Từ ngày giáo xứ Phú Cường được thành lập, chưa bao giờ giáo xứ có được ngày vui như hôm nay. Vui vì họ được đón Đức Cha Cosma, Người Cha chung của giáo phận về với họ và để dâng Thánh lê ban bí tích thêm sức cho các em. Niềm vui đó được thể hiện trong việc chuẩn bị, niềm vui trên khuôn mặt mọi người và nhất là qua việc họ tham dự vào việc cử hành bí tích Thánh thể.  Mọi người không phân biệt họ giáo này họ giáo kia, mọi người giúp nhau chuẩn bị Thánh lễ, cùng nhau lo cho việc chung. Tinh thần đó nói lên niềm tin vào Chúa và sự hiệp nhất trong Thiên Chúa.

Trong bài giảng Đức Cha đã nói về tình yêu của Thiên Chúa dành cho các em sắp chịu phép thêm sức. Tình yêu đó được thể hiện qua sự chuẩn bị, qua  mọi người như: cha mẹ, các anh chị giáo lý viên, Cha xứ, Đức Cha… Mọi người lo cho các em được học giáo lý, được học hỏi về Chúa, được tham dự Thánh lễ, Thánh lễ ban bí tích thêm sức hôm nay cũng vì các em, và nhất là Chúa Giêsu hiện diện trên bàn thờ này cũng vì các em. Vì thế, các em phải sẵn sàng đáp trả tiếng Chúa mời gọi, giống như Sa-mu-en đáp trả tiếng Chúa gọi ông. Sau này các em, mỗi người cũng được Chúa kêu gọi với những nhiệm vụ khác nhau: có người Chúa mời gọi làm ông trùm, bà quản, làm nữ tu, làm linh mục… Từ tiếng đáp trả của các em với Chúa, Chúa sẽ làm cho các em từ những con người thấp hèn, từ những vùng đất nhỏ bé sẽ trổ sinh hoa trái dồi dào.

IMG_0073

5.Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Bắc Ninh mừng kính Đức Mẹ về trời

Bắc Ninh:Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương chiều, diệu huyền tỏa bay nơi nơi…” là lời bài hát Đức Cha Giáo phận dạy các em TNTT nhà xứ Chính tòa hát trong Thánh Lễ Mừng Kính Đức Mẹ hồn xác lên trời tối 17.08 và cũng là Lễ bế giảng khóa học giáo lý hè. Cùng đồng tế với Đức Cha còn có Cha Chánh văn phòng Đa Minh Nguyễn Xuân Trường.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha đã nhắc lại những lời kinh quen thuộc mà các em đọc trước Thánh Lễ. Ngài cũng đặc biệt quan tâm nhắc nhớ các em chuyên chăm học văn hóa, học giáo lý để trở nên những người trưởng thành giúp ích cho giáo hội cũng như xã hội.

Cuối cùng Ngài nhắc các em phải biết nghe lời dạy bảo của ông bà, cha mẹ và nhất là tập sống theo gương Đức Maria. Để kết thúc bài giảng, Đức Cha đã dạy các em thiếu nhi hát bài hát “Dâng về Mẹ” để giúp các em có tâm hồn hướng về Đức Maria – người mẹ của tất thảy mọi người.

IMG_6792

6.Đức cha Cosma thăm mục vụ giáo xứ Tân Cương và Ngọc Lâm

Thái Nguyên: Sáng 18-8, nhằm Chúa nhật XX thường niên, Đức Cha giáo phận Bắc Ninh đã đến giáo xứ Tân Cương – giáo hạt Thái Nguyên và dâng Thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 150 em thiếu nhi. Buổi chiều cùng ngày, Đức Cha đến thăm công trình nhà thờ Ngọc Lâm đang trong thời gian hoàn thiện.

Sau một thời gian dài, các em được chuẩn bị, học hỏi và chờ mong ngày trọng đại này, đó là niềm vui lớn lao đối với giáo xứ, gia đình, đặc biệt là với các em được lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần. Qua bí tích Thêm sức 150 em thiếu nhi hôm nay sẽ ra đi làm chứng cho Tin Mừng.

Tiếp tục chuyến mục vụ, Đức Cha Cosma đến thăm và động viên giáo dân cũng như những người đang trực tiếp thi công xây dựng nhà thờ Ngọc Lâm. Đức Cha rất vui mừng, phấn khởi, vì Ngài thấy bà con giáo dân Ngọc Lâm sốt sắng, yêu thương nhau và ngôi Thánh đường đang được tiến hành xây dựng lại cách tốt đẹp.

IMG_1442

7.Quý thầy Gp. Bắc Ninh tĩnh tâm cuối hè

Bắc Ninh: Sau hai tháng đến với các giáo xứ để giúp cho hai hội Giuse và Mân Côi thăng tiến, chiều ngày 19 tháng 8, quý thầy chủng sinh giáo phận Bắc Ninh trở về bên gia đình Tòa Giám Mục để nghỉ ngơi và tĩnh tâm. Tham dự đợt tĩnh tâm này có bốn mươi bốn thầy. Trong đó, bốn mươi thầy đang học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội; hai thầy học tại miền nam và hai thầy du học tại Rôma trở về.

Với chủ đề “Ánh sáng Đức Tin trên đất Bắc Ninh”, Đức Cha Cosma giúp quý thầy nhìn lại một cách tổng quát về quá khứ và hiện trạng của giáo phận. Theo ba lời khuyên tin mừng và bốn chiều kích đào tạo ứng sinh linh mục trong cuốn tông huấn Pastores Dabo Vobis của Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Ngài mời gọi quý thầy suy tư về trách nhiệm của mỗi ứng sinh linh mục với giáo phận, và hơn hết là với con số hơn 98% số người trên đất giáo phận chưa biết đến Tin Mừng. Sau đó, quý thầy hiệp với Đức Cha cùng chầu Thánh Thể.

IMG_1126

8.Yên Thịnh và Thái Nguyên ra mắt Caritas giáo xứ

Yên Thịnh: Ngày 19.08, Giáo xứ Yên Thịnh, thuộc hạt Tuyên Quang, đã tổ chức thánh lễ ra mắt Caritas giáo xứ. Chủ sự thánh lễ là cha Giuse Trần Văn Chỉnh, chính xứ Yên Thịnh, cùng đồng tế trong thánh lễ còn có cha Phanxicô Bùi Quang Thuận, giám đốc Caritas Bắc Ninh. Hiện diện trong thánh lễ có đầy đủ các thành viên thuộc Caritas giáo xứ, Ban Hành Giáo, các trưởng hội đoàn và đông đảo giáo dân trong xứ. Đặc biệt còn có sự hiện diện của quí dì dòng nữ Đa Minh Bắc Ninh.

Caritas là một tổ chức bác ái và phúc lợi xã hội của Giáo hội Công Giáo. Được thành lập năm 1897 và phát triển rất nhanh chóng, hiện đang hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trọng tâm của Caritas là cứu trợ nhân đạo, phát triển quốc tế và phục vụ xã hội. Caritas Việt Nam trực thuộc HĐGMVN, được thành lập năm 1965 và chính thức gia nhập vào Caritas quốc tế năm 2011. Từ đó, Caritas ở các giáo phận cũng lần lượt ra đời. Tại Giáo phận Bắc Ninh, tinh thần của Caritas đã  thấm nhuần,  lan rộng đến các giáo xứ và kết quả là hàng loạt các giáo xứ thành lập Caritas như: Gx Ngô Khê, Gx Tử Nê, Yên Thịnh và  ngày 27.08 thành lập Caritax Gx Thái Nguyên- Ngọc Lâm.

resize-of-img_7350

 

9.Cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu được bổ nhiệm làm Linh mục Tổng đại diện Gp. Bắc Ninh


Bắc Ninh: ngày 20.8, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã chính thức kí quyết định bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu làm linh mục Tổng Đại Diện giáo phận Bắc Ninh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Cha Tân tổng Đại Diện Giuse sinh ngày 05.05.1947 tại giáo xứ Ngô Khê. Thụ phong Linh mục trong âm thầm ngày 16.09.1974 tại phòng nguyện U8 bởi Đức Hồng Y Phaolo Giuse Phạm Đình Tụng (lúc đó đương nhiệm Giám mục Bắc Ninh). Trước khi nhận sứ vụ Tổng đại diện, Đại diện Đức Giám Mục Cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu là linh mục quản hạt Bắc Ninh, chánh xứ Chính tòa.

IMG_7172

10.Cẩm Giang tái thiết lập xứ đoàn Thiếu nhi Thánh thể

Cẩm Giang: Ngày 22.08, mừng lễ Đức Maria Trinh Vương, Giáo xứ Cẩm Giang đã long trọng tổ chức ngày tái lập phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Cách đây 77 năm ( năm 1938), PTTNTT đã đến với Giáo Xứ Cẩm Giang, khi đó gọi là “Nghĩa Binh Thánh Thể” xứ Cẩm Đường, cờ của phong chào vẫn được giáo xứ gìn giữ cho đến ngày nay, nhưng vì hoàn cảnh đất nước 1954, PTTNTT đã gần như ngưng hoạt động.

Trong bối cảnh hiện nay, nhận thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục ki-tô giáo cho các em để  “Thiếu Nhi hôm nay, Thế Giới ngày mai”, Giáo Xứ đã vui mừng tái lập lại PTTNTT, lấy tên là XỨ ĐOÀN MARIA TRNH VƯƠNG. Để mừng ngày tái thiết lập, cha xứ, cha phó cùng với ban hành giáo và quý anh chị Huynh trưởng – Giáo Lý Viên đã tổ chức nhiều hoạt động mừng sự kiện này, trong đó có buổi hội trợ cho các em vui chơi, một sân chơi thật lành mạnh và hữu ích. Quả thực Chúa luôn thương các em nhỏ, vì Ngài đã ban cho các em một buổi hội trợ thật tốt đẹp giữa tiết trời mát mẻ.

Hiện diện trong Thánh Lễ tái lập xứ đoàn hôm nay, có Cha phó Tuyên Úy Liên Đoàn Giu-se Đinh Đồng Ngôn, Cha chính xứ Giu-se Trần Bá Hạnh, Cha Phó Nghiên Huấn Liên Đoàn và cũng là cha Phụ tá xứ Phê-rô Đỗ Công Viên, Chủ tịch Liên Đoàn Tô-ma Bùi Xuân Trường, quý sơ trợ úy Liên Đoàn, quý trưởng Giáo hạt Tây Nam, giáo hạt Bắc Ninh và giáo xứ Nghĩa Hạ. Đặc biệt là sự hiện diện của 118 em thiếu nhi, 19 anh chị Huynh Trưởng và 13 Dự Trưởng.

DSCN5732

11.Thành lập cộng đoàn Lòng Chúa thương xót tại Đồng Chương

Đồng Chương: Thánh lễ thành lập Cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa giáo xứ Đồng Chương được “ra mắt”, do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Phong và cha đặc trách Phê-rô Nguyễn Công Văn hiệp dâng lúc 15 giờ ngày 23-8-2013, tại nhà thờ Đồng Chương.

Điểm đáng lưu ý là từ lâu nhiều người đã học hỏi nơi này nơi khác mà tham gia việc đọc kinh lần chuỗi sùng kính Lòng Thương Xót Chúa. Nay được lời mời gọi của Cha Xứ và Cha Đặc trách Cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa, không quản ngại trời nắng và đường xa mọi người nô nức trở về nhà xứ Đồng Chương tham dự Thánh lễ chật ních nhà thờ.

Trong Thánh lễ ngày đầu thành lập, Cha đặc trách cử hành nghi thức gia nhập và thâu nhận cho 276 thành viên tuyên thệ gia nhập Cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa để kính Chúa tại giáo xứ này. Được biết còn rất nhiều người muốn gia nhập Cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa, nhưng hôm nay chưa thể có mặt. Sau nghi thức toàn thể Cộng đoàn giơ cao ảnh Lòng Thương Xót Chúa và hô vang 3 lần “Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Lòng Thương Xót Chúa”.

IMG_1460

12. Chủng sinh Bắc ninh hành hương năm Đức Tin

Bắc Ninh: Trong các ngày từ 20 đến 23 tháng 08, quý Thầy CHủng sinh Gp Bắc Ninh đã hành hương theo chân các Thánh tử đạo Bắc Ninh. Đây là một chương trình bổ ích nhằm giúp các Thầy có thêm hiểu biết về đời sống của các chứng nhân Đức tin.

Chuyến đi hành hương của anh em chủng sinh năm nay thật ý nghĩa. Ngoài các địa danh trong giáo phận, 40 anh em chủng sinh còn theo chân Đức cha giáo phận và cha phó đặc trách ơn gọi đi tham dự tang lễ của đức cha cố Giuse Hoàng Văn Tiệm giám mục giáo phận Bùi Chu. Anh em được đến viếng đền các thánh tử đạo, đến với hai địa danh quan trong là Ninh Cường và Bắc Tỉnh (Trà Lũ) là nơi vị thừa sai đầu tiên đã đến với Việt Nam. Anh em cũng đến với giáo phận Thái Bình, tới các giáo xứ: Bồ Ngọc, Duyên Lãng, An Lập, Tiên Chu và các giáo họ lân cận nơi là quê hương của các thánh tử đạo Bắc Ninh để tìm về nguồn cội đức tin nơi mảnh đất Kinh Bắc. “Máu các thánh tử đạo là hạt giống các tín hữu”, chính máu của những bậc tiền nhân đã giúp cho đức tin nơi mảnh đất của giáo phân Bắc Ninh được lưu truyền và triển nở.

10

13.Lễ mừng bổn mạng và làm phép nhà thờ giáo họ Ngọc Cục

Ngọc Cục: Sáng ngày lễ kính thánh Gioan Tẩy giả (29.08) cũng là ngày bổn mạng giáo họ Ngọc Cục, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ đã về dâng lễ và làm phép ngôi nhà thờ mới được xây dựng. Đến chia vui và hiệp dâng Thánh lễ với Ngọc Cục có 27 linh mục, đông đảo quí khách xa gần và giáo dân ở các xứ họ lân cận.

Nhà thờ Ngọc Cục được khởi công từ giữa năm 2008, sau 5 năm mệt mài xây dựng đến nay cơ bản đã hoàn thành. Vì vậy, cha xứ Phanxicô Nguyễn Văn Huân cùng với dân họ đã mời đức cha về làm phép nhà thờ mới vào đúng ngày lễ thánh bổn mạng.

Trước khi bắt đầu nghi thức cắt băng khánh thành và thánh lễ, một vị đại diện dân họ đã cho biết sơ qua về quá trình hình thành họ đạo và tiến trình xây dựng nhà thờ. Ngỏ lời với cộng đoàn trong Thánh lễ, Đức cha chúc mừng  dân họ nhân ngày lễ  kính thánh bổn mạng, đặc biệt chung vui với Ngọc Cục có được ngôi nhà thờ khang trang xứng hợp là nơi thờ phượng.

IMG_1473

15.Bế giảng khóa học: Kể chuyện Chúa Giêsu cho người Việt Nam

Bắc Ninh: Sáng nay ngày 31/8/2013, trong niềm vui và tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, các học viên khóa Mục vụ Hôn Nhân- Dự Tòng đã long trọng cử hành Thánh Lễ Bế mạc kết thúc khóa học thành công tốt đẹp. Trên khuôn mặt rạng ngời của mỗi học viên thể hiện sự phấn khởi và hài lòng vì trong suốt khóa học vừa qua họ đã thu được những kết quả nhất định không chỉ trong công tác mục vụ mà còn trong cả đời sống Đức Tin tương giao với Thiên Chúa.

 Thánh lễ  tạ ơn do Đức Cha Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ chủ sự, cùng đồng tế với ngài có cha Phanxicô Nguyễn Văn Thắng- phụ trách Trung tâm Mục vụ, cha giảng huấn Pi-ô Ngô Phúc Hậu và cha đặc trách truyền giáo Gioa-Kim Nguyễn Văn Thành. Qua bài giảng Tin Mừng, Đức Cha nhấn mạnh đến “bản chất” của Giáo Hội là “truyền giáo”,  vì “truyền giáo” chính là trình bày tình yêu của Thiên Chúa cho muôn dân.

Ngài nhấn mạnh thêm, trong đó các “cộng đồng cơ bản” bao gồm nhiều nhóm giáo dân đóng vai trò nòng cốt và quan trọng trong sứ vụ truyền giáo. Vì vậy, Đức cha luôn quan tâm, khuyến khích và động viên mỗi thành phần trong cộng đồng giáo xứ, giáo họ trên khắp Giáo phận, đặc biệt là anh chị em đang hoạt động mục vụ Hôn Nhân- Dự Tòng, loan báo Tin Mừng là những người có thể xâm nhập vào từng lãnh vực của đời sống xã hội hãy tỉnh thức và sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng.

IMG_1478

BTT Gp. Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Nam Viên 2022

 THÔNG TIN CHI TIẾT Một xứ thanh bình giữa núi sông Vui sống quanh năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.