Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Đôi nét về giáo xứ Yên Thủy

Đôi nét về giáo xứ Yên Thủy

Yên Thủy là một Giáo xứ truyền giáo thuộc Giáo hạt Thái Nguyên, Giáo phận Bắc Ninh. Trải dài trên hai huyện Phú Lương và Định Hóa, tỉ lệ số tín hữu Công Giáo trên dân số vùng là 0,0055%. Hạt giống Tin Mừng đã được gieo xuống vùng đất này đã được 40 năm với 1146 giáo hữu.

Năm đón nhận Tin Mừng: 1975

Năm thành lập Giáo họ: 1989

Năm thành lập Giáo xứ: 12.2008­­

Bổn mạng: Thánh Giuse thợ (01.5)

Địa chỉ: Xóm 4, Yên Thủy, Yên Lạc, Phú Lương, Thái Nguyên

Từ thành phố Thái Nguyên chạy dài tới Bắc Kạn, với 90 km đường trường, nơi đây bạt ngàn đồi chè xanh mơn mởn đang vươn lên giữa trời, tạo vị cho đời. Những đồi chè trùng trùng điệp điệp mọc lên. Những bậc thang xanh mướt được bao phủ bằng đặc sản chè đất Thái. Tạo nên khung trời cảnh đẹp cho bao người chiêm ngắm.

Qua làng nghề Bánh Chưng Bờ Đậu nổi tiếng không chỉ trong tỉnh Thái Nguyên mà còn được nhiều nơi khác biết đến, cách riêng là mỗi dịp tết đến xuân về. Không dừng lại trong nước, bánh chưng Bờ Đậu còn vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp thuần chủng và lá dong nếp lấy từ trên rừng huyện Định Hóa, nước để làm bánh là nguồn tự nhiên ở địa phương được lấy từ những giếng khơi trên núi. Tạo nên chiếc Bánh Chưng đậm đà bản sắc dân tộc Việt, với hương sắc của núi rừng Phú Lương, hương vị cuốn hút lòng mỗi người.

Ngoài vô số đồi chè, làng bánh chưng Bờ Đậu, khu vực này có có lễ hội Đền Đuổm. Lễ hội dâng hương tưởng nhớ người anh hùng dân tộc, Dương Tự Minh. Ông được triều đình giao cho cai quản phủ Phú Lương, dưới thời các vua Nhân Tông, Thần Tông và Anh Tông. Ông đã làm việc tích cực, góp phần làm cho địa phương phát triển mạnh mẽvà giữ gìn an ninh vùng rừng núi phía Bắc.

Cứ ngỡ, chạy đường trường 90km, mỏi chân, chẳng có điểm dừng. Thế nhưng, giữa đồi chè thăm thẳm, Tin Mừng đã đặt chân đến đây được 40 năm. 40 năm hồng ân. 40 năm chúc tụng Thiên Chúa giữa núi đồi Tây Bắc.

Hạt giống Tin Mừng

Tháng 3.1975, theo tiếng gọi nhà nước, một số thanh niên người thuộc làng Hoàng Nguyên, Tri Thủy, Phú Xuyên, Hà Đông (cũ) đã lên đất Yên Lạc, Phú Lương, Thái Nguyên để khai phá, ngõ hầu xây dựng quê hương mới, xây dựng kinh tế miền núi.

Sau đó ít lâu, có 5 gia đình Công Giáo đầu tiên đã lên tới đất đồi chè truyền thống Khe Cốc. Đó là cụ Ambôsiô Nguyễn Văn Hoàn, cụ Phụ, cụ An, cụ Ngọc, cụ Đốc.

Mục nát và nảy mầm

Tuy có chút nỗi niềm thương nhớ quê hương cũ, tuy đi xa nhà vì chút Đạo, nhưng đó cũng là một cách Chúa đã thực hiện cho con người thấy rõ chương trình tình yêu của Ngài. Đó là nhà nước lo xe đưa đón, ôtô chở người, xe tải chở đồ từ quê lên miền sơn cước. Nợ nần từ nay chẳng còn, chăn màn, đồ đạc cơ bản được cung cấp miễn phí, lương thực được trợ cấp, giống cây trồng được đưa đến với dân. Quan trọng hơn nữa, qua điều không mấy rõ ràng này, Thiên Chúa đã dùng nó để trao ban niềm vui Tin Mừng đến với con người và vùng đất nơi đây.

Mặc cho nỗi lo cây chè chưa thu hoạch được, lương thực đã hết, nhưng sau ít tháng ổn định cuộc sống, các giáo dân quanh nhà cụ Ambôsiô Hoàn đã đọc kinh liên gia. Trong những dịp trọng đại, một số người về quê để lãnh nhận Mình Thánh Chúa và các phép. Giữa những lần đi lại, cụ Ambôsiô Hoàn, được phép của Cha Chỉnh, chánh xứ Hoàng Nguyên lúc đó, đã dội nước cho trẻ sơ sinh tại vùng mới đến định cư. Đổ nước xong, ít lâu sau, cụ cùng gia đình lại lo đưa trẻ nhỏ về Hoàng Nguyên để cha làm phép bù, chịu rước lễ lần đầu và các bí tích khác. Khi đó, cụ được Cha củng cố tinh thần sống đạo và giữ đạo tại vùng trắng Công Giáo Phú Lương.

Được cuốn hút bởi Tin Mừng, cụ Ambôsiô Hoàn luôn thao thức cho họ đạo, cho đức tin. Mỗi tối, đọc kinh xong tại nhà cụ, mọi người còn tập hát, dạy kinh bổn (Hà Nội) cho nhau. Chẳng khác chi các tín hữu tiên khởi, họ sống với nhau bằng tấm lòng đơn sơ, phó thác nơi Thiên Chúa Ba Ngôi.

Sống giữa rừng rậm rạp, cỏ cây um tùm nên ai đi đâu cũng giắt một con dao ở ngang lưng. Dao để chặt, phát cây lau, cây sậy che đường đi. Mở một lối mòn. Giống như đời sống thiêng liêng của mỗi cá nhân đều cần một con dao. Không để chặt, phát cây lau, cây sậy nơi núi rừng, nhưng con dao ý chí này nhằm phát đi những gì cản trở con người đến với Đấng Tạo Hóa đất trời.

Ý thức giữ đạo, cụ Ambôsiô Hoàn và cụ Phụ đã dựng giáo (mời gọi mọi người đến nhà cụ Ambôsiô Hoàn để cùng nhau xưng tụng Thiên Chúa). Hơn trước rất nhiều, các gia đình quy tụ đông hơn và quy củ hơn. Ban Hành Giáo được cắt cử: cụ Hoàn là tư tế, cụ Giuse Phụ làm tư liệu, cụ Giuse Ngọc và cụ Giacôbê An làm tư lý và tư mệnh. Tại đây, trước kia chưa gọi là ông trùm, ông quản, thế nhưng, công việc của quý chức thì khá vất vả. Tư tế chuyên lo xướng kinh và các phép trong Đạo. Tư liệu lo hôn nhân, giáo lý, bí tích. Tư ký, sắp xếp, bảo quản sổ sách trong họ đạo. Tư mệnh lo lắng chuyện sau hết cho giáo hữu. Hai ông tư ký và tư mệnh thường xuyên dạy kinh bổn Hà Nội cho các em trẻ và đưa về quê Hoàng Nguyên để rước lễ lần đâu.

Khoảng năm 1988, nhờ sự quang phòng của Thiên Chúa, sự chăm sóc của quý đấng bậc, tín hữu nơi đây được giới thiệu về Tòa Giám Mục Bắc Ninh. Để từ đây, con cái của Chúa nơi đất Phú Lương có một điểm hẹn mới, địa phận Bắc Ninh. Điểm hẹn được bắt đầu từ Giêsu, nơi quy tụ muôn con tim cùng hướng về. Mỗi dịp được về Bắc Ninh, địa phận như ngôi nhà thân thương có một vị Chủ chăn luôn gìn giữ đoàn con, nơi Trái tim nhân lành.

Đến đây, lãnh nhận các phép bí tích, mọi người đều bắt xe đò về Bắc Ninh theo dòng người trong các xứ anh chị em bên cạnh.

Dần dà, năm 1989, họ đạo Kim Lan được chính thức thành lập, thuộc về xứ Thái Nguyên (sau này đổi tên gọi là Yên Thủy). Ngay từ buổi đầu, mọi người đã cùng nhau cầu nguyện, đọc kinh. Lúc này đã có ban ca quy tụ một số thanh thiếu niên do ông Mátthia Chi phụ trách.

Nhờ lòng mến Chúa và yêu việc cầu nguyện, một số gia đình đã hiến đất cho Giáo họ để làm ngôi nhà dâng kính Chúa. Năm 1990, có đất làm nhà thờ, Giáo họ vui mừng khôn xiết. Mọi người, người góp cây tre, cây gỗ, người góp lá, nứa để làm nhà bốn gian, nơi cử hành đức tin. Cùng nhau buộc nhừng những, nhào rơm với bùn để chát vào tạo thành những bức vách tường ngăn bên ngoài. Sau vài tháng, Giáo họ đã có nhà thờ nhỏ có cột tre, mái gối (cọ), vách, trải 2 tấm bạt nhỏ để ngồi bên trong (nhà thờ này ở bên trái sân nhà thờ hiện tại). Từ lúc này, đời sống đức tin trong Giáo họ bắt đầu thăng tiến. Ngày ba buổi, mọi người cùng tôn vinh Thiên Chúa giữa núi rừng.

Niềm vui tiếp nối, Giáo họ được đón cô Trí, cô Sính đến truyền giáo cho vùng Phú Lương thân thương này. Cũng từ đó đến nay, các cô tận hiến (tu hội Đức Mẹ hiệp nhất) luôn hiện diện trong Giáo họ, góp lửa cùng con người nơi đây.

Một thời kỳ mới

Đến năm 1994, họ đạo đã phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Số tín hữu lên tới 474 do cha Đaminh Kinh chăm sóc. Mỗi dịp mùa Chay, ngài đều đến với Giáo họ để mọi người cùng nhau trở về với Chúa và lãnh nhận muôn ơn lành.

Năm 1999, sau cha Đaminh Kinh, cha quản hạt tiếp theo là cha Giuse Khiêmkế nhiệm. Đón nhận Giáo xứ Thái Nguyên, ngài cũng đón nhận “nhà thờ ngàn sao” nổi tiếng của Giáo họ. Ngôi nhà thờ đến nay đã xuống cấp nặng nề. Mái lá rách nát. Ngồi trong nhà thờ như thể giữa bầu trời ngàn ánh tinh tú. Luôn ưu tư cho ngôi nhà Chúa của Giáo họ, cha đã cùng cộng đoàn dân Chúa góp công, góp sức để cố gắng xây dựng ngôi đền thờ khang trang hơn. Hơn nữa là ngôi đền thờ thiêng liêng trong mỗi tâm hồn qua các bí tích và Thánh lễ.

Ngày 27.12.2005, lễ khởi công xây dựng nhà thờ. Nhà thờ bốn gian được cuốn vào và chuyển ra ngoài để xây dựng nhà thờ mới. Thế nhưng, khi làm, ngôi nhà thờ đã bị sập. Thế nên, cha Giuse Khiêm đã cho Giáo họ 6 cột điện dùng để làm ngôi nhà thờ tạm để cầu nguyện trong khi xây dựng nhà thờ mới (nhà thờ tạm này hiện nay được chuyển ra sau nhà thờ, phía phòng thánh được sử dụng làm nơi dạy giáo lý cho trẻ nhỏ).

Trên diện tích khuôn viên nhà chung 2500m2, ngôi nhà thờ mới xây dựng, dài 32m, rộng 9m, cao 9m đến nay đã được đưa vào sử dụng.

Sau cha Giuse Khiêm, năm 2007, cha Phanxicô Nguyễn Đức Đại tiếp nhận nhiệm vụ coi sóc xứ Thái Nguyên. Tháng 3.2008, Giáo họ Yên Thủy được nâng lên Giáo xứ thuộc hạt Thái Nguyên với ba họ trực thuộc: Tân Bình I, Tân Bình II và Khe Cốc.

Ngày 11.12.2009, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phận đã cử cha Gioan Baotixita Nguyễn Như Định làm cha xứ tiên khởi. Từ đây, Giáo xứ có một bước chuyển mình quan trọng để sánh vai với các xứ đạo bên cạnh.

Hiện nay, họ Nhà xứ có các hội đoàn như sau: Huynh đoàn dòng ba Đaminh gồm 50 thành viên, thành lập năm 2010 với lòng đạo đức trong kinh chiều, chầu Thánh Thể thứ 3 hàng tuần, dâng hoa tháng hoa kính Đức Mẹ; ca đoàn 30 thành viên; hội Kèn 20 thành viên; đoàn Thiếu nhi Thánh Thể có 70 em được điều hành bởi 8 anh chị huynh trưởng.

Với diện tích 890km2, trải dài toàn bộ hai huyện Phú Lương và Định Hóa, Giáo xứ Yên Thủy là một Giáo xứ truyền giáo. Vâng lệnh Chúa Giêsu Phục Sinh, các giáo hữu lên đường rao truyền chân lý phục sinh.

IMG_0525

Nhà giáo lý

IMG_0528

Cha xứ Gioan Baotixita Nguyễn Như Định

ChIMG_0532 IMG_0553

Giáo dân Yên Thủy về tòa giám mục Bắc Ninh dự lễ thời kỳ chưa có cha xứ

IMG_0556 IMG_0559 IMG_0562

Miên Văn

About admingdbn

Check Also

Rao báo truyền chức Phó tế

Bắc Ninh, ngày 26  tháng 11 năm 2022 Tòa Giám Mục Bắc Ninh trân trọng …

17 comments

 1. zithromax 250mg cost order azithromycin online buy gabapentin 800mg pills

 2. metoprolol 100mg cheap order vardenafil 20mg generic methylprednisolone 16 mg otc

 3. purchase aristocort without prescription buy generic triamcinolone 4mg priligy 60mg pills

 4. buy generic misoprostol 200mcg synthroid 150mcg brand synthroid 75mcg over the counter

 5. acyclovir 400mg without prescription order diltiazem generic allopurinol 300mg brand

 6. purchase rosuvastatin online domperidone 10mg brand tetracycline 250mg for sale

 7. baclofen 25mg without prescription flexeril over the counter order viagra 50mg generic

 8. Get your True Value Hardware Essentials delivered to your doorstep. Traditional French Songs in Ontario Nakompiska ang sari-saring gambling paraphernalia at perang taya sa iba’t ibang denominasyon mula sa mga suspek na nahaharap sa reklamong kriminal na isasampa sa korte. Epitomizing the essence of elegance and refined Japanese hospitality, the luxury hotel will offer 190 spacious rooms and suites, and a variety of dining options, including their signature Japanese fine-dining restaurant, Yamazato. All set to Sariaya, Quezon, the Fat Bob 114 features aggressive, unapologetic styling, mind-blowing … “If a man is offered a fact which goes against his instincts, he will scrutinize it closely, and unless the evidence is overwhelming, he will refuse to believe it. If, on the other hand, he is offered something which affords a reason for acting in accordance to his instincts, he will accept it even on the slightest evidence.” — Bertrand Russell, Roads to Freedom https://paxvox.com/community/profile/tisha12a1832839/ Planet 7 Casino Match Bonuses work in a similar way to deposit bonuses. These require a minimum cash deposit which will then be matched by Planet 7 Casino. Planet 7 Casino Match Bonuses work in a similar way to deposit bonuses. These require a minimum cash deposit which will then be matched by Planet 7 Casino. Copyright 2003-2004 Online Roulette Advisor 50 Free Spins for Planet 7 Casino Bonus Code: TR3P4K 50 Free Spins for All players Wager: 30xB Max Cash Out: $100 Expires on 2022-09-30 You can play: … Read more With CasinoCodes, there is no need to worry about potentially missing out on valuable bonuses or free spins. Simply use the search tool to find exactly what you’re looking for. Read the casino terms and conditions before claiming your free Planet 7 Casino bonus. Bonus Link: Planet 7 Casino – Silver Oak Casino – Royal Ace Casino – Slot Madness Casino – Captain Jack Casino

 9. cheap tadalafil pills cialis tablets buy ketorolac online cheap

 10. colchicine 0.5mg brand methotrexate 5mg us methotrexate 5mg canada

 11.  “上海将成为‘直观’的第二个家!”直观医疗器械公司总裁兼首席执行官Gary Gerhart表示。 对于这款机器人手臂,各位值友们怎么看呢?各位值友们认为花这价格购买这一款机器人手臂,值吗? 在百家乐的世界里,A为1点,2到9依牌面点数计算,而10、J、Q、K算为0点(有些会以10点来做计算)。如果牌的点数加起来超过9的时候,就只计算个位数字,所以说可能出现的最大点数为9点,最小点数为0点。 近年赌场游戏网络化了之后,百家乐也一直是国内各在线娱乐城的主打重头戏,没有之一,从一开始的计算机随机派牌,接着移植电子游乐场中的机械手臂,到当前流行的真人百家乐(完全模拟赌场真人派牌直播),国内百家乐的玩家增长速度也不断飞跃,百家乐成为与运动投注相当的超高赌资流动。 https://zanderuxqg219764.targetblogs.com/18424486/德州-撲克-app-ptt 2020年,老罗开始尝试转型,依托线上渠道开始发展工厂自有品牌“衬衫老罗”,并以抖音电商为主阵地,专注于销售商务衬衫品类。  有趣的是,我们在TOP10榜单中看到了《只狼:影逝二度》和《荒野大镖客2》这两款老游戏的身影,它们分别排在了第五和第十位。这两款游戏之所以能重回销量榜,很大程度上得益于游戏在Steam平台的大力促销。 dh2.163.com index.html 2022-09-05 独家音效 全面升级 属性丹×2,百宝袋×1,翡翠心×2,金簪×2,活力丹×2,书籍经验包×1,技能经验包×1 其他说明:1.若遇不可抗力(包括但不限于大面积不正当行为、系统故障等)导致本活动无法或者不适宜继续的,网易《王牌竞速》有权暂停、终止该活动。

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.