Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, Thánh lễ tạ ơn cuối năm Quý Mão 2023

Hòa với bầu không khí nhộn nhịp của cả nước chuẩn bị cho năm mới Giáp Thìn 2024, ngày 20-21/1/2024, hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất đã long trọng tổ chức Lễ tạ ơn cuối năm Quý Mão. Thánh lễ Tất Niên năm nay, hội dòng vui mừng chào đón Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, giám mục giáo phận, quý cha, quý khách, quý ân nhân và thân nhân, quý phụ huynh cùng nhiều thành phần dân Chúa.

Theo chương trình, ngày thứ nhất, 20/1 là ngày tĩnh tâm. Đức cha Giuse đã giúp quý dì có một ngày tĩnh tâm sốt sáng với tâm tình tạ ơn vì một năm hồng ân qua. Trong giờ Chầu Thánh Thể, toàn thể nữ tu đã cùng nhau nhìn lại hành trình một năm hồng ân với biết bao ơn lành Chúa ban cho hội dòng nói chung và từng người nói riêng. Quý dì cũng không quên cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Giáo hội, cho những người đau khổ, các nước còn chiến tranh hận thù… Xin cho tất cả được nên một trong tình yêu của Thiên Chúa.

Buổi tối cùng ngày, quý dì đã có một khoảng thời gian để thi hiến chương hội dòng và cùng nhau vui chơi, sinh hoạt văn nghệ, chúc thọ quý dì cao niên cũng như chúc tết chị tổng phụ trách. Những phần quà nhỏ bé được dành tặng cho những ai đạt điểm tốt trong đợt thi lần này. Đặc biệt sau đó, tất cả mọi thành viên trong hội dòng đều được nhận chiếc bao lì xì may mắn.

Sang ngày 21/01, trong tiết trời xuân, ngay từ sáng sớm, từng đoàn xe chở quý phụ huynh và quý khách đã xuất hiện tại khuôn viên hội dòng. Những khuôn mặt tươi cười của quý dì và phụ huynh khi được gặp người thân làm cho bầu không khí càng trở nên vui tươi và ấm áp. Sau đó, vào lúc 8 giờ 30, quý dì toàn dòng đã hiện diện đông đủ tại nhà thờ để cùng với quý phụ huynh chúc tết Đức cha giáo phận nhân dịp năm mới sắp đến.

Thánh lễ tạ ơn cuối năm được cử hành lúc 9 giờ 30 do Đức cha Giuse chủ tế, với sự đồng tế của quý cha. Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến hai chữ bất: bất ổn và bất an. Ngài nói: “Thế giới hôm nay, con người phải đối diện với nhiều sự bất ổn: bất ổn vì bệnh tật, bất ổn vì hậu quả của lòng tham, bất ổn vì mưu toan của cuộc sống, những bất ổn ấy đều làm cho con người trở nên cảm thấy bất an. Tuy nhiên, có một người cả cuộc đời đều bất ổn, nhưng lại luôn bình an, đó là Đức Mẹ.” Quả thế, kể từ khi Đức Mẹ thưa tiếng “xin vâng”, cuộc đời Mẹ luôn là những bất ổn: thánh Giuse hiểu nhầm, sinh con trong nơi bò lừa, chạy trốn sang Ai Cập, và hàng ngàn những bất ổn gắn liền với cuộc đời Con. Tuy nhiên, Mẹ luôn bình an, vì Mẹ có đức tin và luôn hiệp nhất với thánh ý Thiên Chúa. Qua đó, ngài mời gọi mọi người hãy cầu nguyện để có đức tin mà đón nhận tất cả những bất ổn sẽ xảy đến trong cuộc sống.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý khách, quý phụ huynh đã tiếp tục hiện diện với hội dòng trong bữa cơm Tất niên. Sau đó, mọi người vui vẻ hái Lộc Xuân và nhận những món quà đơn sơ nhỏ bé từ hội dòng.

BTT Hiệp Nhất