Dòng nữ Đa minh Bắc Ninh: Hồng ân tiên khấn

Hội Dòng Nữ Đaminh Bắc Ninh, Tu Viện Mẹ Lên Trời Đình Tổ, sáng ngày 26/7 đã long trọng cử hành Thánh Lễ Tiên Khấn cho tám chị em Tập Sinh. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí tưng bừng rộn ràng của mùa hồng ân. Niềm hân hoan trở nên trọn vẹn nhờ lời chuyển cầu của hai thánh Gioan Kim và An na, song thân Đức Trinh Nữ Maria mà hôm nay Hội Thánh kính nhớ. Nhờ sự chuyển cầu của các Ngài, Thiên Chúa đã ưu ái ban cho thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nhờ đó, thánh lễ thêm phần sốt sáng.

Hiện diện trong thánh lễ hôm nay gồm có: Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu cũng là cha chủ tế, bên cạnh ngài còn có đông đảo các cha trong và ngoài Giáo Phận, cùng với các ông bà cố, thân nhân, ân nhân của các tân khấn sinh cũng như của Hội Dòng.

Niềm vui như đã được Chúa an bài, bởi mới hôm qua ngày 25/07 có sáu em thỉnh sinh gia nhập tiền Tập Viện. Ngày hôm trước đó, 22/07 Hội Dòng tiếp nhận 11 tiền tập sinh vào Nhà Tập.

Nhìn lại lịch sử Dòng Nữ Đaminh Bắc Ninh, chúng ta biết rằng: Hội Dòng đã trải qua biết bao thăng trầm mới có được như ngày hôm nay. Cách đây hơn trăm năm về trước, cái tên Hội Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh vẫn chỉ là huyền nhiệm trong ý định của Thiên Chúa, chẳng một ai biết đến. Nhưng hôm nay, nhờ hồng ân Thiên Chúa tặng ban cách riêng, mà cái tên ấy hầu như đã trở nên thân thiện và quen thuộc với mọi người trong và ngoài Giáo Phận. Tất cả là do Thiên Chúa sắp xếp cho Hội Dòng hiện diện trong Giáo Phận, cùng với mọi hoạt động của dòng.

Sợi chỉ xuyên suốt thánh lễ hôm nay được xoay quanh bởi hai chữ “Hồng Ân”.

Ngay trong lời chào thăm đầu thánh lễ, cha Tổng Đại Diện (chủ tế) đã nhắc cho mỗi người đến dự lễ, đặc biệt cho các tân khấn sinh ý nghĩa của việc tuyên khấn là một “Hồng Ân”, Ngài mời gọi mỗi người hướng tới năm 2015 là năm Thánh Hiến.

Kế tiếp là phần Phụng vụ Lời Chúa và bài giảng của cha Đặc trách tu sĩ Giáo Phận, cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy đã chia sẻ về một chuỗi hồng ân khởi đi từ hai vị đại thánh Gioan Kim và bà An na, tiếp đến là những chị em và gia đình tân khấn sinh.

Cha diễn tả niềm vui khi nói:

“Đất trời Đình Tổ sáng nay,

Reo vui khúc hát tạ ơn muôn đời.,

Hồng ân Thiên Chúa rộng ban,

Tám cô trinh nữ hân hoan khấn dòng”.

Quả thực, đúng như lời chia sẻ của ngài, hồng ân là một quà tặng vô giá mà Thiên Chúa trao tặng cho mỗi người, để rồi sự đáp trả ấy là một bằng chứng của của đức tin và một tình yêu phi thường, điển hình qua việc khấn dòng của tám chị em hôm nay.

Cha nhấn mạnh: Việc chị em tuyên khấn dòng, là bước khởi đầu cho cuộc đời công khai sống chứng tá Tin Mừng giữa một thế giới đa dạng và phong phú. Việc dấn thân theo Chúa của các chị, chắc chắn sẽ phải đối diện không ít khó khăn, nhưng với niềm tin tưởng và phó thác của các chị, cộng với sự cầu nguyện và trợ giúp của Hội Dòng, chắc chắn các chị sinh nhiều hoa thơm trái ngọt.

Dưới đây là một số hình ảnh đáng nhớ trong ngày lễ:

IMG_5721 IMG_5750 IMG_5781 IMG_5794 IMG_5796 P1000519 P1000526 P1000574

                                                                                          TTNĐM. Băc Ninh