Home / Tin Giáo phận / Đức cha giáo phận dâng lễ thứ tư tuần thánh tại giáo họ Lưỡng Quán I

Đức cha giáo phận dâng lễ thứ tư tuần thánh tại giáo họ Lưỡng Quán I

Lưỡng Quán: 9 giờ ngày 12/4/2017, giáo họ Lưỡng quán I thuộc  xứ Trung Xuân, giáo phận Bắc Ninh vui mừng tạ ơn Chúa  vì  lần đầu tiên trong lịch sử giáo họ  được đức cha giáo phận về dâng lễ.

Cùng đồng tế với đức cha giáo phận có quý cha quê hương, quý cha  phụ trách ở những xứ họ lân cận.

Ngỏ lời với cộng đoàn trong bài giảng, đức cha chia sẻ  về hai khuôn mặt: khuôn mặt thứ nhất như Giu đa , người phải bội Chúa; còn khuôn mặt thứ hai như tiên tri Isaia đã phải chịu khổ nạn  vì Chúa.

Cũng nên biết thêm đôi nét về giáo họ Lưỡng Quán I:

Giáo họ Lưỡng Quán I thuộc thôn Gảnh Đá, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Với số nhân danh là 233 (năm 2014), người Công giáo chỉ chiếm 29,1% dân số trong thôn.

Theo cụ Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Ưởng, tới năm 1895 – 1990, làng Lưỡng đón nhận đạo Chúa với hơn 40 gia đình từ các nhà truyền giáo ở Chò. Năm 1910,  có mười gia đình hộ gia đình ở Lưỡng di cư vào ấp Văn Tập nên chỉ còn lại 30 hộ giáo dân. Đức tin nơi đây vẫn được nuôi dưỡng nhờ lời kinh nguyện liên lỉ và đời sống Thánh Thể do các linh mục ở Chò đến dâng lễ.

Năm 1936, giáo họ Lưỡng Quán được thiết lập với thánh bảo trợ là Phanxicô Xavier, thuộc về nhà xứ Trung Xuân. Năm 1942, họ Lưỡng Quán được cha quản nhiệm Giuse Ngô Văn Yên hướng dẫn xây dựng nhà nguyện 6 gian, dài 18m, rộng 6m và lợp mái cọ. Để thuận tiện cho một số giáo dân cách Lưỡng 4-5 km, một nhà nguyện nữa lại được xây vào năm 1943, cách nhà thờ họ 3km là nhà thờ họ Lưỡng Quán II sau này.

Năm 1954, giáo họ Lưỡng Quán có chừng 1/3 số giáo dân di cư vào Nam. Tới năm 1960,  khoảng 40 giáo dân nữa  di cư lên khu vực Dương Chỉ, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc và 3 gia đình lên khu Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo theo chính sách của nhà nước. Sau năm 1975,  hơn 30 chục giáo dân nữa tiếp tục vào Nam làm ăn sinh sống. Do vậy, số giáo dân ở họ Lưỡng Quán không tăng lên mà giảm đi nhiều do di cư lập nghiệp.

Mảnh đất tưởng như cằn cỗi vì số nhân danh ít ỏi này lại là nơi ươm trồng bao mầm ơn gọi tu trì cho Giáo Hội. Họ Lưỡng Quán chỉ có vỏn vẹn 233 nhân danh nhưng đã có tới 2 linh mục đang phục vụ giáo phận là cha Fx. Nguyễn Văn Hoàn ; cha Fx. Nguyễn Văn Tuân và có 8 nữ tu đã tuyên khấn. Nơi đây cũng đã thành lập các hội đoàn như hội Gia Trưởng, Mân Côi, Dòng Ba, phong trào thiếu nhi Thánh Thể. Trong tuần, giáo họ có 2 Thánh lễ, và giáo dân vẫn đều đặn ngày ba buổi tới nhà thờ đọc kinh cầu nguyện.

Nhà thờ giáo họ được xây dựng lại năm 2003 trên nền nhà thờ cũ với sự giúp đỡ của ân nhân trong Nam ngoài Bắc và sự đồng lòng của giáo dân trong họ. Nhà thờ có chiều dài 25m, rộng 6m với mái cao 10 m, chiều cao tháp là 15m và nằm giữa khuôn viên rộng 1.100m2.

Sau thánh lễ Đức Cha chụp hình lưu niệm cùng một số hội đoàn trong dân họ.

IMG_0887 IMG_0898 IMG_0900 IMG_0905 IMG_0907 IMG_0909

Lm. Fx nguyễn Văn Hoàn

About admingdbn

Check Also

Giáo Hạt Tuyên Quang: Hiệp hành với giới trưởng gia đình

Chiều thứ hai sau Chúa nhật V Phục sinh (16.5.2022), Hội Gia Trưởng Giáo Hạt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *