Đức cha giáo phận thăm Hàn Quốc

Hàn Quốc – Sáng Chúa Nhật ngày 29/7/2018 lúc 7g00 (5g00 Việt Nam), Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, đã đặt chân đến phi trường quốc tế Incheon bắt đầu chuyến thăm tại Hàn Quốc. Theo chương trình trong chuyến thăm từ ngày 29/7 đến 31/7, Đức Cha  sẽ tham dự thánh lễ khấn tại dòng Các thánh tử đạo Hàn Quốc; thăm Đại chủng viện và một giáo xứ thuộc giáo phận Incheon; cộng đoàn công giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và thăm một số nơi có liên hệ với giáo phận Bắc Ninh. Tháp tùng Đức Cha có cha Đaminh Nguyễn Văn Hồi – Giám đốc trung tâm Mục Vụ Bắc Ninh, cha Giuse Lê Thành Văn – đang tu học tại Hàn Quốc.

Sau khi xuống phi trường Đức Cha đến Đại chủng viện Incheon. Sở dĩ Ngài muốn đến thăm chủng viện Incheon, là bởi vì hiện tại có một số chủng sinh Việt Nam, trong đó có chủng sinh của giáo phận Bắc Ninh đang theo học tại đây. Đón ngài có cha giám đốc chủng viện, quý cha giáo chủng viện. Đặc biệt hôm nay Đức Cha G.B Jung Shin Chul – Giám mục giáo phận Incheon, cũng hiện diện tại Chủng viện để đón Đức cha Cosma. Trong cuộc gặp gỡ với Đức cha Gioan, Đức cha Cosma chia sẻ, truyền thống Việt Nam “ muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Vì thế đã rất nhiều lần Đức cha muốn đến thăm và cảm ơn giáo phận Incheon mà chưa được. Nhân cơ hội này Đức cha  hiện diện trực tiếp để động viên con cái đang tu học xa nhà. Đồng thời nói lên tâm tình yêu mến, biết ơn của giáo phận đối với Đức Giám Mục và Chủng viện Incheon. Hai vị chủ chăn cũng có những chia sẻ về tình hình của hai giáo phận, cùng hi vọng sau này sẽ có thêm những việc làm cụ thể giúp ích cho công việc mục vụ của hai giáo phận ngày càng tốt hơn. Đức cha Cosma cũng ngỏ lời nếu có cơ hội mong được đón Đức Cha Gioan đến thăm giáo phận miền quan họ tại Việt Nam. Nhân dịp này, Đức cha Cosma kính tặng Đức cha Gioan bức tượng Đức Mẹ Quan Họ Bắc Ninh. Đáp lại Đức cha Gioan Baotixita cũng kính tặng Đức cha Cosma bức biểu tượng của chủng viện cùng với những cuốn sách giới thiệu về chủng viện và giáo phận Incheon. Kết thúc cuộc gặp gỡ rất thân tình, Đức cha Incheon mời Đức cha và quý cha Bắc Ninh thăm các cơ sở của Chủng viện Incheon.

Rời chủng viện, Đức cha di chuyển về hướng thủ đô Seoul, nơi có một cộng đoàn công giáo Việt Nam. Đây là một trong những cộng đoàn lớn nhất trong số những cộng đoàn công giáo Việt Nam tại Hàn Quốc. Dịp này là lần thứ hai Đức cha đến chủ sự thánh lễ tại đây. Cùng đồng tế với Đức cha hôm nay có cha tuyên úy của cộng đoàn Gioan Baotixita Nguyễn Đức Hảo, cha Đa-minh Nguyễn Văn Hồi, cha Giuse Lê Thành Văn, cùng một số cha khách và hơn 300 anh chị em giáo dân xa quê tham dự.

Trong bài giảng Đức cha chia sẻ: Giáo hội, giáo phận là một gia đình. Vì thế dù ở bất cứ đâu, làm bất cứ gì anh chị em hãy nhớ truyền thống Việt Nam, nhớ ơn và noi gương các vị thánh Tử Đạo Việt Nam. Người Hàn Quốc rất hiểu biết và tự hào về truyền thống và về các thánh Tử Đạo của họ. Anh chị em hãy bắt chước họ để làm sao cho những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và những gương sáng của các thánh Tử Đạo Việt Nam, được người dân Hàn Quốc biết đến và mến phục.        Sau thánh lễ cha con cùng chia sẻ bữa ăn Việt Nam trong tình gia đình. Anh chị em nhắc lại, cách đây 2 năm dịp Đức cha đến thăm cộng đoàn, con số anh chị em cũng tăng lên, sinh hoạt đều đặn hơn, một số anh chị đã nên duyên vợ chồng. Hi vọng rằng sau chuyến thăm lần này của Đức Cha, số lượng anh chị em trong cộng đoàn sẽ tăng lên cùng với đời sống đức tin ngày càng mạnh mẽ hơn. Cuộc gặp gỡ của Mục tử với đoàn chiên xa xứ trong bữa tiệc Thánh Thể và bữa tiệc trong tình cha con kết thúc. Thật đúng tinh thần của Tin Mừng Chúa nhật XVII hôm nay, Chúa Giê-su thấy đám đông dân chúng lầm than, Người thương họ. Vị mục tử của giáo phận Bắc Ninh cũng thấy đoàn chiên xa xứ, xa chủ chiên, cuộc sống lầm than. Nên buổi chiều, ngài cùng con cái trong giáo phận đi hành hương nhà thờ Myeongdong, thăm một số nơi, cùng chơi và dùng bữa tối đơn sơ với họ trên bờ sông Hàn. Ngài tận dùng hết thời gian có được để gặp gỡ “dạy bảo họ nhiều điều”. Anh chị em rất cảm động vì tình thương mục tử của Đức cha dành cho con cái xa quê. Bởi lẽ những ngày này tại Hàn Quốc là những ngày nắng nóng cao điểm nhất trong hơn 100 năm qua. Thêm nữa sau chuyến bay đêm, chưa được nghỉ ngơi, dưới thời tiết như thế ngài cùng đi xe bus, tàu điện, đi bộ, cùng chơi và ở cùng họ đến tận 21 giờ đêm!

Sáng thứ Hai, ngày 30.7.2018, Đức cha khởi hành đi thăm một giáo xứ thuộc giáo phận Incheon, nơi có chủng sinh Bắc Ninh đang ở. Hôm nay là ngày thường nên Đức cha cũng nghĩ chỉ gặp được cha xứ và một vài vị trong hội đồng giáo xứ. Tuy nhiên, khi đến cổng nhà thờ Đức cha và phái đoàn đã vô cùng ngạc nhiên. Lý do là giáo dân đã tập trung đông đảo từ sáng để chào đón Đức cha lúc 10 giờ sáng. Sau khi cùng cầu nguyện với cha xứ và cộng đoàn Đức cha đặt tay chúc lành cho từng người. Đức cha bày tỏ tâm tình cảm ơn với cha xứ và cộng đoàn giáo xứ đã đón nhận chủng sinh Việt  Sau về giáo xứ. Ngài cũng xin cha xứ và cộng đoàn tiếp tục giúp đỡ cho các chủng sinh Việt Nam trong thời gian tu học nơi đây. Sau ít phút tham quan giáo xứ, trò chuyện với cha xứ và cộng đoàn, Đức cha trở về Seoul.

Lúc 14 giờ chiều cùng ngày, Đức Cha tham dự thánh lễ khấn tại dòng Các thánh tử đạo Hàn Quốc. Trong bốn khấn sinh hôm nay, có hai thầy Việt Nam thì một thầy gốc Bắc Ninh. Được biết, dòng Các thánh tử đạo Hàn Quốc hiện nay có rất nhiều ứng sinh Việt Nam đang tu học tại đây. Hai thầy tuyên khấn hôm nay là người Việt Nam đầu tiên thuộc dòng này được tuyên khấn trọn đời. Thánh lễ kết thúc, Đức cha gặp gỡ các tu sĩ nam nữ đang tu học tại Hàn Quốc. Sau đó Đức cha gặp gỡ và chào thăm một số người có liên hệ với giáo phận Bắc Ninh. Kết thúc một ngày làm việc, Ngài về nghỉ tại nhà dòng Các thánh tử đạo Hàn Quốc. Sáng hôm sau, Đức cha đến phi trường Incheon để trở về Việt Nam, kết thúc chuyến thăm tại Hàn Quốc.

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Đức Cha đã nối kết tình huynh đệ như trong một gia đình giữa dòng Các Thánh Tử Đạo Hàn Quốc; Chủng viện và giáo phận Incheon với giáo phận Bắc Ninh. Là dấu mốc để cho các mối tương quan này sớm trổ sinh nhiều hoa thơm trái ngọt. Sự hiện diện thăm viếng mục tử của vị chủ chăn là nguồn động viên rất lớn lao và quý báu cho quý cha, quý thầy dòng, các chủng sinh cùng toàn thể anh chị em con cái trong giáo phận Bắc Ninh cách riêng và toàn thể con cái của Mẹ Giáo hội Việt Nam đang học tập và làm việc tại đây. Những cảm xúc xúc động hội ngộ với chủ chăn, những căn dặn  và những cử chỉ ân cần, gần gũi của ngài dành cho đàn chiên xa quê vẫn còn sống động. Mong sao nó sẽ là nguồn động lực để anh chị em cố gắng hết mình chu toàn bổn phận, dù là linh mục, tu sĩ, chủng sinh hay giáo dân. Để cho dù có ở xa quê hương vì cuộc sống, tất cả cùng giữ được những truyền thống tốt đẹp và noi theo gương sáng của tổ tiên hầu trở nên một gia đình, gia đình Bắc Ninh.

SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC

 

Dương Trần