Home / Tin Giáo phận / Đức cha phó Giuse dâng lễ bổn mạng tại giáo họ Hộ Vệ

Đức cha phó Giuse dâng lễ bổn mạng tại giáo họ Hộ Vệ

Sáng ngày 20 tháng 3 năm 2022, Đức cha phó Giuse đến giáo họ Hộ Vệ dâng lễ kính thánh Giuse bảo trợ giáo họ. Cùng đồng tế với Đức cha phó có cha quản nhiệm Phanxicô X. Nguyễn Văn Thắng, thầy phó tế Tôma Nguyễn Văn Miên.

Trước khi cử hành thánh lễ, Đức cha đã cử hành nghi thức làm phép chuông mới cho giáo họ.

Mừng lễ thánh quan thầy Giuse  hôm nay cũng là dịp để cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện và tỏ lòng tri ân  các vị ân nhân còn sống cũng như đã qua đời.

Ngỏ lời với cộng đoàn  phụng vụ, Đức cha chủ tế mời gọi mọi người trở về với Chúa qua việc từ bỏ tính hư nết xấu, chừa cải tội lỗi. Không những vậy, Đức cha còn mời gọi cộng đoàn thay đổi đời sống bằng cách sống tốt hơn trong đời sống hàng ngày.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị ban hành giáo đại diện cộng đoàn cám ơn và chúc mừng lễ bổn mạng Đức cha phó.

Đôi nét về giáo họ Hộ Vệ

Nằm cách Tòa Giám Mục Bắc Ninh chừng 10km, giáo họ Hộ Vệ nằm trên địa bàn hành chínhthôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Nơi đây có  124 nhân danh và nhận thánh Giuse (19.3) làm Quan Thầy.

Được biết, ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, con trai của cụ Đô Thống là cụ Đỗ Đình Biên, đã cùng với một số bà con và gia nhân đến  lập ấp. Thời kì đầu, cụ Đỗ Đình Biên đã dùng ngôi nhà kho của gia đình làm nơi đọc kinh cầu nguyện. Sau một thời gian số dân Công giáo ngày một đông lên, cụ đã sử dụng khu đất của gia đình xây dựng nhà thờ và nhà xứ. Ngày ấy, bà con thường đón cha Tân từ Phượng Mao về dâng lễ. Đời sống sinh hoạt đạo rất sốt sắng.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử, năm 1949, chiến tranh Việt – Pháp đã làm cho nhà cửa tiêu tán, dân làng tản cư. Nhà thờ, nhà xứ bị phá hủy và toàn bộ đất đai giáo họ bị chiếm dụng. Vì thế, từ một họ đạo đông vui, sau năm 1954, chỉ còn có 3 gia đình có đạo ở lại làng.

Hiện nay, giáo họ có 29 gia đình với 124 nhân danh sinh hoạt đạo. Một sự trùng lặp lạ lùng, năm 2009 giáo họ đã mua lại được miếng đất và xây dựng được một ngôi nhà nguyện cấp 4, dài 11m, rộng 5m trên chính nhà kho làm nơi đọc kinh đầu tiên của gia đình cụ Đỗ Đình Biên xưa.

Nếu như trước kia mọi sinh hoạt đạo của giáo họ đều chung với họ nhà xứ Nam Viên, thì từ khi có nhà nguyện riêng, hầu hết các sinh hoạt của giáo họ đều diễn ra tại đây. Hàng tháng hay các dịp lễ trọng đều có thánh lễ. Từ năm 2012, giáo họ có thánh lễ vào các tối Chúa Nhật và cứ mỗi tối tiếng chuông ngân vang mời gọi mọi người đến nhà nguyện nhỏ bé dâng lời kinh lên Thiên Chúa chí ái chí tôn.

Xương Giang

About admingdbn

Check Also

Nhà Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự: Thông báo khoá tìm hiểu và tĩnh tâm định hướng mùa hè năm 2022