Home / Ơn Thiên triệu / Nhà thánh Phê rô Tự / Đức cha phó Giuse huấn đức các ứng sinh Nhà Thánh Tự

Đức cha phó Giuse huấn đức các ứng sinh Nhà Thánh Tự

Vào hồi 20h00 ngày 5/12/2022, đức cha Giuse Đỗ Quang Khang đã huấn đức cho các chú Nhà thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự.

Mở đầu buổi huấn đức, đức cha chia sẻ với các ứng sinh tài liệu làm việc Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16 cấp châu lục “hãy nới rộng lều ngươi đang ở” (Is 54,2).

Tiếp nối lời mời gọi của Thượng hội đồng Giám mục, đức cha phân tích kỹ về hình ảnh “cái lều” của mỗi người cũng như của Giáo Hội. Từ câu chuyện dâng lễ vật của Cain và Abel cho Thiên Chúa, đức cha giải thích tại sao Thiên Chúa lại đoái nhìn tới của lễ của Abel chứ không phải của Cain. Bởi vì những lễ vật ở bên trong tâm hồn chứ không chỉ nằm ở phạm vi bề ngoài. Đó là tấm lòng của mỗi người và thái độ cậy dựa, cần tới Chúa.

Kế đến, ngài đặt ra vấn đề “con người thì xây nhà nhưng con Chúa thì xây lều”. Xây nhà là họ tìm cho mình “an cư lạc nghiệp” – sự ổn định, chắc chắn, giàu có vì “quê hương ở tôi ở đây”. Ngược lại, con Chúa thì xây lều. Đó là sự bất ổn, tạm bợ, nghèo khó vì “quê hương của chúng ta ở trên trời”, không xây nhà ở thế gian nhưng chỉ xây nhà ở trên trời. Đồng thời, theo lời mời gọi của Thượng hội đồng là hãy nới rộng căn lều, để đón tiếp người khác mà vị khách đặc biệt nhất là đón tiếp Chúa vào “căn lều” của mỗi người.

Cuối cùng, đức cha mời gọi mỗi người “hãy dùng những cái chắc chắn, ổn định để xây dựng một cái tạm bợ, nghèo khó, bất ổn”, cuộc đời là một hành trình đi tới giống như những bạn trẻ đang đi phượt về quê trời mà hành trang phải gọn gàng, không cồng kềnh, bỏ đi những thứ không cần thiết.

Kết thúc buổi huấn đức, đức cha nhắn nhủ mỗi ứng sinh: “Một người linh mục phải có khả năng sống chung với người khác. Hiệp thông, làm việc với người khác. Tham gia, làm chứng cho Chúa, cho sứ vụ”.

Joseph Thạch Nguyễn

 

About Nguyen Nguyen

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …