Giáo Phận Bắc Ninh khai mạc Năm Thánh Tử Đạo

Mỗi khi gặp gian nan thử thách, “hãy nghĩ đến các Thánh Tử Đạo Việt Nam”; “ai bền đỗ đến cùng, người ấy sẽ được ơn cứu độ”. Đó là lời mời gọi của người cha kính yêu trong giáo phận, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, khi khai mạc Năm Thánh Tử Đạo Việt Nam tại nhà thờ Chính Tòa Bắc Ninh ngày 23 tháng 6 năm 2018.

Tòa Giám Mục Bắc Ninh hôm nay thật đặc biệt. Từ sáng tinh mơ, tiếng í ới của bà con giáo dân đi tham dự thánh lễ đã rộn vang. Không ít người trở về với đại gia đình Tòa Giám Mục còn mang theo vải mưa làm chiếu và cơm nắm muối vừng để lót dạ giống như những năm 90 của thế kỷ trước. Dõi theo bước chân của họ, người viết như được chìm trong cảm xúc lạ lùng khôn tả của thời niên thiếu; cái thuở mà giáo phận còn nhiều khó khăn, chỉ có một linh mục rưỡi, thiếu thốn vật chất nhưng tình thương dư tràn; cái thuở mà có người đã đi bộ cả chục cây số để tham dự thánh lễ; cái thuở mà mỗi lần được trở về Tòa Giám Mục là cả đêm háo hức chẳng ngủ…

Tòa Giám Mục Bắc Ninh hôm nay đã đổi mới nhiều, đã phát triển nhiều nhưng như lời Đức Cha chia sẻ: “Chúng ta còn phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống trên mảnh đất quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.” Ngài nói tiếp: Nếu như khi xưa, các bậc tiền nhân đã trồng bằng máu của mình thì hôm nay, tiếp bước tiền nhân, mỗi người chúng ta cũng hãy biết tưới bằng mồ hôi và nước mắt, bằng những cố gắng, hy sinh của chúng ta để giáo phận chúng ta trổ sinh hoa trái và trổ sinh hoa trái dồi dào.

Tưởng cũng cần nhắc: Năm Thánh Tử Đạo bắt đầu từ ngày 19.6.2018 và khép lại ngày 24.11.2018. Trong thời gian này, giáo phận sẽ chọn một số nhà thờ để cử hành việc tôn vinh các Thánh Tử Đạo các riêng và ai viếng những nhà thờ ấy sẽ được lãnh Ơn Toàn Xá khi thực hành đủ các điều kiện: xưng tội, hiệp lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Ước mong sao Năm Thánh Tử Đạo là thời gian thuận tiện để mỗi người Kitô hữu Việt Nam noi theo, bắt chước mẫu gương sáng ngời của các Thánh Tử Đạo và các bậc tiền nhân; biết dấn thân cho sứ mạng loan báo Tin Mừng; sẵn sàng tuyên xưng niềm tin của mình và thể hiện niềm tin ấy bằng những việc phục vụ cụ thể; ngõ hầu nền văn minh tình thương và sự sống được triển nở trên quê hương đất nước Việt Nam hôm nay.

Giuse Hoàng Nguyên