Giáo xứ An Tràng cầu nguyện cho hoà bình thế giới

Thứ Hai, ngày 07.10.2024, đáp lại lời kêu gọi tha thiết của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức cha Giáo phận, cộng đoàn Giáo xứ An Tràng – Giáo phận Bắc Ninh đã cử hành ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Vào lúc 04 giờ 30 sáng, đông đảo bà con tín hữu trong giáo xứ đã quy tụ bên Mẹ Núi Bổng, cùng dâng những bông hoa lên Đức Mẹ Mân Côi, cử hành Thánh Lễ, lần chuỗi Mân Côi và Chầu Thánh Thể để cầu nguyện cho hoà bình thế giới, nhất là cầu nguyện cho 41.878 nạn nhân đã qua đời trong những cuộc chiến đau thương 1 năm qua với cuộc tấn công khủng bố của Hamas chống Israel.

Tình trạng từ sau ngày 7/10/2023, Theo Linh mục G. Trần Đức Anh, O.P: Sau một năm chiến tranh chống Hamas, Israel hành động như một “con chó xổ lồng”, vượt ra ngoài qui luật quốc tế, nhân danh quyền hiện hữu của mình và cố tình không biết tới các quyền của các dân tộc khác. Từ ngày 7/10/2023 đến nay, từ cuộc tấn công khủng bố của Hamas tại miền nam Israel, tại Gaza, quân đội Israel đã giết chết gần 42 ngàn người Palestine (41.878) và làm cho gần 97 ngàn người bị thương (96.794), vượt xa con số các nạn nhân trong 2 năm 8 tháng chiến tranh giữa Nga và Ucraina.

Cuộc tấn công đó của Hamas, mà Israel đã biết trước nhưng có lẽ cố tình không phản ứng, giống như một tia lửa đã làm bùng lên trận hỏa hoạn rộng lớn và một thảm trạng mà cho đến nay người ta không thấy bao giờ sẽ chấm dứt.

Sau một năm xung đột, theo quân đội và những nguồn tin chính thức của Israel, có 1.546 người bị thiệt mạng, kể cả một số công dân nước ngoài, kể cả hơn 1.200 người, phần lớn bị giết trong ngày 7/10/2023 hoặc liền sau đó. Con số những người chết vừa nói bao gồm cả 346 binh sĩ Israel bị thiệt mạng tại Gaza hoặc dọc theo biên giới với Israel, từ đầu cuộc hành quân trên mặt đất, trong khi đó có 2.284 người bị thương. Cũng trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023, Hamas đã bắt giữ 250 con tin, và cho đến nay chỉ còn khoảng 100 người còn sống.

BTT An Tràng