Home / Tin Giáo phận / Giáo xứ An Tràng mừng bốn trong một

Giáo xứ An Tràng mừng bốn trong một

1-Thành Lập Hội Bác Ái Caritas

2- Hoàn Thành Phòng Giáo Lý

3- Kỷ niệm 1 năm 1 ngày Đón Cha Xứ

4- Mừng Lễ Kitô Vua – Bảo Trợ Ban Giáo Xứ và Ban Hành Giáo.

**************

– Trọng kính Cha Nguyên Tổng Đại Diện,

Đặc Trách Gia Trưởng và Mân Côi Giáo Phận.

– Kính thưa Cha Giám Đốc Caritas Giáo Phận

-Thưa Quý Cha, Quý Nam Nữ Tu Sĩ,

Quý Cụ Ông Bà, Anh Chị Em và toàn thể Cộng Đoàn.

Giáo Xứ An Tràng, Giáo Phận Bắc Ninh, được thành lập năm 1888, một Giáo Xứ có bề dày Lịch sử. Năm 1942, do hoàn cảnh của đất nước, Giáo Xứ có thể nói như bị xóa sổ, cơ sở nhà xứ bị tàn phá, không còn một tấc đất. Năm 1990, Giáo Phận đã chuộc lại mảnh đất hiện tại là 1.154m2.Giáo Xứ An Tràng chúng con sau 71 năm không có Cha Xứ ở trực tiếp coi sóc, chỉ có các Nữ Tu Tu Hội Hiệp Nhất ở lại một số năm, sau đó lại bỏ hoang, ngày 19-03-2013, Tu Hội cho hai Cô trở lại phục vụ cho tới ngày nay. Trước đó có các Cha Quản Nhiệm qua lại, làm Mục Vụ, không ở trực tiếp, nên đời sống Đạo đang bị suy giảm, nhiều anh chị em đã mất Đức Tin. Ngày 16-11-2013, Đức Cha Giáo Phận đã bổ nhiệm Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Huy Liệu về làm Chánh Xứ An Tràng, gồm 6 họ đạo: An Tràng, Toản Thanh, Đông Loan, Trại Kê, Tranh, I Nhã (Cống) và 1 giáo điểm: Thắng. Lúc đầu cả Xứ khoảng 300 người sống Đạo. Thời gian qua mau, hôm nay 1 năm 1 ngày. 366 ngày đã trôi qua, hồng ân Chúa như mưa như mưa…Gần 700 Thánh Lễ được cử hành trong Vùng đất này.

Giáo Xứ chúng con đang dần được hồi sinh, mỗi ngày thêm anh chị em trở về với Chúa nhiều hơn, hàng trăm anh chị em đã xa Chúa hơn nửa thế kỷ, vài ba chục năm, thậm chí đã đi chùa, nay trở lại sống Đạo cách sốt sáng. Giờ đây bầu khí Giáo xứ như một gia đình ấm áp, dạt dào Tình Chúa, chan chứa tình người: trong đó có 27 anh chị em lương dân đã Rửa Tội, 3 đôi Hôn Nhân được Hợp thức hóa, trên 800 lượt giáo dân tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật hàng tuần. Thêm hai Nhà Thờ được đặt Mình Thánh Chúa, các Đoàn Hội đang được củng cố. Thành lập mới Đoàn Kim Nhạc Nữ và Đoàn Trống. Và hôm nay Hội Bác Ái Caritas được chính thức Thành Lập với 14 thành viên.

Thưa Quý Cha và Quý Anh Chị em,

Món quà quý nhất mà Chúa thương ban cho chúng con, là 2 tháng 22 ngày dịp Hè vừa qua, ngày nào cũng có từ 50 đến 100 em giới trẻ, thiếu nhi, giáo cũng như lương qui tụ về Ngôi Nhà Giáo Xứ, từ 5g sáng tới 5g tối, để học Nhân Bản, Giáo Lý, đàn nhạc. Vâng, một tương lai đang được mở ra trên Vùng đất Lạng Giang và Yên Dũng này.

Kính thưa Quý Cha và Quý Vị, vì 71 năm không có Cha Xứ ở trực tiếp nên cơ sở vật chất đã bị phá hủy hoàn toàn. Nhờ sự giúp đỡ của Giáo Phận và của các Ân Nhân xa gần, bà con trong xứ, đặc biệt là Giáo Xứ Bắc Giang,  Nay, Giáo Xứ chúng con đã sửa lại và nối rộng mái Nhà Nguyện, chỉnh sửa Phòng Giáo Lý mới, nhà bếp, nhà ăn, để việc sinh hoạt của Giáo Xứ được ổn định dần. Giáo Xứ chúng con cũng đã làm Tờ Trình đề nghị UBND Tỉnh Bắc Giang Phê Duyệt khu đất mới, hy vọng trong Tương Lai sẽ trở thành Khu Du Lịch Tâm Linh như mong muốn của Ông Chủ Tịch Huyện Yên Dũng. Các họ lẻ trong xứ của chúng con cũng đang được sửa sang khuôn viên Nhà Thờ, nhà Phòng. Họ Toản Thanh đang xây dựng Đền Đức Mẹ trên Núi Bổng.

Với tâm tình vừa sẻ chia, chúng con kính xin Quý Cha và Quý ông bà anh chị em chung lời Tạ Ơn với chúng con trong Thánh Lễ hôm nay và xin các Ngài tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ chúng con, để trong tương lai còn khoảng 500 anh chị em đã nghỉ Đạo trên vùng đất này được trở lại, và nhiều anh chị em Lương Dân nhận ra Tin Mừng Yêu Thương của Chúa.

Giáo Xứ An Tràng chúng con xin hết lòng đa tạ. Kính Chúc Quý Cha , Quý Nam Nữ Tu Sĩ, Quý Khách và toàn thể ông bà anh chị em được chứa chan Niềm Vui và Ơn Thánh.

mime-attachment (1) mime-attachment (2) mime-attachment (3) mime-attachment (4) mime-attachment (5) mime-attachment (6) mime-attachment (7) mime-attachment

           Thông tin từ cha Phanxicô X. Nguyễn Huy Liệu

 

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Ngô Khê tôn vinh Thánh Giá Đại hội giới trẻ giáo tỉnh

Hướng tới Đại hội Giới trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XIX năm 2023 …