Giáo xứ Ngô Khê lễ tạ ơn mừng tân linh mục – “hoa trái hạt giống đức tin“

Năm 1893, ông Tổng Cần đương làm chánh tổng Phong Khê bị quan bắt bỏ tù. Trong một chuyến viếng thăm tù nhân, Đức cha Khâm (lúc đó là Giám mục Bắc Ninh) đã gặp ông Tổng Cần, và đã giúp ông thoát khỏi vòng lao lý. Trở về làng, ông Tổng Cần vận động dân làng tin theo Đạo Chúa. Nhờ sự nhiệt thành và đời sống chứng nhân của ông Tổng Cần mà người dân Ngô Khê theo Đạo Chúa.

Hạt giống Đức Tin đã đến với Ngô Khê tình cờ như vậy đó. Đến năm 1933, giáo họ Ngô Khê xây dựng được nhà thờ. Cùng năm đó, giáo họ có cha Yên – người Ngô Khê đầu tiên được lãnh nhận thánh chức linh mục.

Năm 1952, Đức cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn nâng Ngô Khê trở thành giáo xứ. Biến cố năm 1954, hơn một nửa dâng làng đã di cư vào Nam, định cư và lập nghiệp ở nhiều nơi như: Sài gòn, Lâm Đồng, Kiên Giang… Có lẽ, những người con Ngô Khê vẫn luôn nhớ “ hãy sống sao cho xứng đáng với Đức Tin mà cha ông đã để lại”, những hạt giống đức tin ấy vẫn không ngừng phát triển và sinh trái.

Sau 90 năm từ năm có vị Linh Mục đầu tiên người Ngô Khê, tới tháng 06 năm 2023, Ngô Khê đã có 39 linh mục, gần 70 nữ tu, nhiều ứng sinh, chủng sinh hiện đang tu tập tại các dòng tu, tiểu chủng viện và đại chủng viện. Và hoa trái Đức Tin vẫn tiếp được trổ sinh, khi một người con quê hương Ngô Khê đã được lãnh nhận chức Thánh do Đức Cha Giuse Bùi Công Trác truyền chức tại nhà thờ giáo xứ Khiết Tâm phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức, nâng tổng số ơn gọi là 40 Linh Mục.

Ngài là Giu-se Nguyễn Thanh Khâm, tìm hiểu ơn gọi từ tháng 7 năm 2002 trong tỉnh dòng Thánh Thể Việt Nam, sau đó học đại học, vào thỉnh sinh năm 2007, nhà tập 2 năm 2008-2009, khấn lần đầu vào năm 2010, khấn trọn năm 2017, lãnh nhận chức phó tế ngày 03 tháng 11 năm 2022, và lãnh nhận Thánh chức Linh mục ngày 02 tháng 12 năm 2023.

Với tâm tình biết ơn nhớ về cội nguồn, ngày 13 tháng 12 năm 2023, Tân linh mục Giu se Thanh Khâm đã về quê hương Ngô Khê, hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn cùng với bà con dân xứ trong trang trọng và đầy tình thân của đại gia đình đồng hương Ngô Khê.

Cùng hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn, có sự hiện diện của Cha xứ Đa Minh, Quý Cha quê hương, quý nam nữ tu sĩ trong đại gia đình ơn gọi Ngô Khê, cùng đông đảo bà con trong giáo xứ.

“Tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa (1Cr 15,10)” là câu châm ngôn sống trong suốt đời linh mục mà Tân linh mục đã chọn cho mình. Luôn khiêm nhường và ý thức được sự yếu đuối nhỏ  bé của mình, Tân linh mục Giuse luôn cảm nhận được hồng ân mà Thiên Chúa đã thương ban cho mình, ngay cả Thánh chức Linh mục mà Ngài vừa được nhận lãnh.

Ước mong mỗi người con Ngô Khê, dù ở đâu trong hoàn cảnh nào vẫn sẽ giữ vững niềm tin, lòng phó thác của mình vào Thiên Chúa như vậy, để chăm bón vun tưới cho những cây trồng đức tin mà mình đã được lãnh nhận.

BTT Gx Ngô Khê