Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Giáo xứ Nguyệt Đức mừng lễ bổn mạng thánh Phêrô

Giáo xứ Nguyệt Đức mừng lễ bổn mạng thánh Phêrô

 

Câu thơ  “sông Cầu nước chảy lơ thơ” đã đi vào tâm trí của biết bao người Việt, nhưng bầu khí lại khác thường bên dòng sông thơ mộng vào  những ngày cuối tháng  6, dọc đôi bờ sông  thuyền bè nô nức xuôi ngược trở về giáo xứ quê hương của mình để mừng lễ quan thầy thánh Phêrô bào trợ. Nguyệt đức là một giáo xứ như vậy, nhà thờ được xây dựng bằng đá cổ kích hơn 80 năm tuổi nằm bên hữu ngạn  sông Cầu  cách trung tâm thành phố Bắc Ninh  gần 4km.

01-Giao-Phan-BacNinh-NguyetDuc-00

Một điều rất đáng quan tâm ở  Nguyệt Đức là nhà thờ đá cổ kính độc nhất vô nhị trong  giáo phận, nhưng giáo dân thì lại sống di động, thuyền là nhà, dòng sông là bến đậu , cư sở là mặt nước. Cha xứ có đi thăm mục vụ cũng chỉ đi bằng thuyền mới gặp được nhau vì  dân cư sống bằng nghê sông nước nay đây mai đó. Một giáo xứ hơn một nghìn nhân danh và hai phần ba số đó phải theo thuyền đi làm ăn kiếm kế sinh nhai cho cả gia đình, chỉ còn một phần ba là người già và trẻ con được ở cố định quanh nhà thờ giáo xứ. người già trông trẻ con đi học. Vì hoàn cảnh thực tế không ở cố định, con cháu thánh Phêrô học hành ít  ỏi chằng là bao, khá lắm biết đọc biết viết mà thôi.

552029_247249758731555_331347713_n

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhờ lời cầu bầu của thánh Phêrô và nỗ lực của toàn thề giáo xứ, đã xây dựng được nhà xứ, đã có con em học đại học và đặc biệt hơn là đã có linh mục, nữ tu đầu tiên sinh ra và lớn lên trong giáo xứ.

Trong ngày lễ vọng kính hai thánh tông đồ, tối hôm trước, cũng là lễ tạ ơn hồng ân tiên khấn của nữ tu Maria Nguyễn Thị Còn. Hai trong một,  bà con giáo dân rất vui mừng phấn khởi vì muôn hồng ân của Thiên Chúa vẫn tuôn đổ xuống trên giáo xứ Nguyệt Đức thân yêu.

Hôm nay,cha xứ, quí cha quê hương, quí cha trong giáo hạt Bắc Ninh và gần một nghìn giáo dân tham dự thánh lễ bổn mạng thật sốt sắng. Cha Đaminh, chánh văn phòng toà giám mục đã chia sẽ về tính cách về ơn gọi của hai vị đại thánh  dù khác nhau nhưng lại rất ăn ý trong đời sống sứ vụ tông đồ. Sau đó,  cha giảng lễ  đã làm nỗi bật sự phối hợp, sự hiệp nhất  của hai tông đồ đã làm lên sức mạnh của Giáo hội sơ khai. Cha chúc mọi gia đình trong giáo xứ luôn biết xây dựng tình liên đới hiệp nhất với nhau trong đức tin và trong tình mến như thánh quan thày Phêrô thì giáo xứ ất sẽ vững mạnh và kiên cường hơn trong  đời sống hằng ngày và trong đời sống đức tin.

IMG_4058 IMG_4065 IMG_4071 IMG_4074 IMG_4075 IMG_4093 IMG_4095 IMG_4100 IMG_4103 IMG_4104

Pet Nguyen.

About admingdbn

Check Also

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2022-2023

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể đại gia đình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.