Home / Tin Giáo phận / Giáo xứ Phú Cường: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ giáo họ Đaminh

Giáo xứ Phú Cường: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ giáo họ Đaminh

“Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng” (Tv 89,2).
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 08/8/2022, Đức cha phó Giuse đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và làm phép Nhà thờ giáo họ Đaminh. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Giuse Đinh Văn Thành, quý cha quản hạt và quý cha. Hiệp dâng trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân, quý khách và đông đảo bà con giáo dân.

Trong bài chia sẻ Tin mừng, Đức cha phó Giuse mời gọi mọi người ý thức rằng: Ngôi nhà thờ là nhà của Chúa và là nơi để chúng ta đến gặp gỡ Chúa. Ngài hy vọng, các thành viên trong giáo họ sẽ siêng năng chạy đến với Chúa hơn qua các thánh lễ và các giờ kinh ở ngôi nhà thờ mới này. Đặc biệt, mỗi người hãy noi gương thánh Đaminh, vị thánh quan thầy của giáo họ luôn chỉ biết “Nói với Chúa và nói về Chúa”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Trùm Cả thay mặt cho bà con trong giáo họ có lời cảm ơn Đức cha phó Giuse, quý cha, quý nam nữ tu sỹ, quý khách, quý ân nhân, thân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa, mọi người cùng tham dự bữa tiệc mừng với niềm vui chan hòa.

Sơ lược quá trình xây dựng nhà thờ Giáo họ Đaminh
Giáo họ Đaminh được hình thành từ những năm 1977, do 9 gia đình từ giáo họ Quan Cao, xứ Bắc Trạch, giáo phận Thái Bình ly hương lên trốn rừng thiêng này. Năm 1979, bà con trong giáo họ quyết định dựng căn nhà tranh vách đất để làm nhà cầu nguyện chung. Đây là nhà nguyện đầu tiên vùng phía Bắc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Đến năm 1986, vì một vài lý do đặc biệt nên dân quân phá ngôi nhà nguyện. Thế nhưng, bà con giáo dân vẫn kiên cường giữ vững đức tin. Vì nhà thờ là gia sản quý giá nhất của người tín hữu, nên ngay ngày hôm sau mọi người tiếp tục dựng lại ngôi nhà nguyện để tập trung thờ phượng Chúa.

Năm 1989, bà con lại tiếp tục dựng xây ngôi nhà nguyên lần 3. Ngôi nhà nguyện này làm bằng vách đất và lợp mái lá, về sau này thay mái bằng tấm lợp fibro ximăng, với tổng diện tích là 178 mét vuông. Ngày 28 tháng 02 năm 2020, vì ngôi nhà nguyện đã xuống cấp trầm trọng, cha xứ và giáo họ lúc này có 98 nhân danh đã kính trình Đức cha giáo phận cho giáo họ được xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Cuối cùng, đến ngày 28 tháng 5 năm 2020, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh đã đến dâng Thánh lễ khởi công và đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới.

BBT giáo xứ Phú Cường

About nguyen

Check Also

Đôi nét về xứ Ngô Khê

Giáo xứ Ngô Khê là một trong những giáo xứ truyền thống của giáo phận …