Giáo xứ Trung Nghĩa: Làm phép nhà nguyện giáo họ Nguyệt Cầu

“60 năm Chúa phải đi ở nhờ, nay Ngài được về chính nhà của Ngài”. Đây là lời của ông trùm giáo họ Nguyệt Cầu khi nói về tâm tình của mình trong ngày lễ làm phép nhà nguyện của giáo họ hôm nay.
Giáo họ Nguyệt Cầu trước đây là một họ đạo mạnh trong giáo xứ Trung Nghĩa thuộc giáo hạt Bắc Ninh. Nhưng biến cố di cư năm 1954, giáo dân trong họ Nguyệt Cầu đã vào Miền Nam sinh sống, chỉ còn lại số ít người ở lại. Họ đạo tan hoang, nhà thờ không còn nữa. Mọi người chỉ giữ đạo bằng cách đọc kinh tại tư gia và thi thoảng có thánh lễ tại nhà ông trùm của giáo họ.
Sau 21 năm làm đơn đề nghị với chính quyền để lấy lại khu đất nhà chun, nay mới được toại nguyện. Sau khi nhận được giấy phép xây dựng, chỉ sau 22 ngày, ngôi nhà nguyện nhỏ bé đã được hoàn thành để mọi người trong giáo họ có nơi quy tụ và hiệp nhau cầu nguyện. Giáo họ Nguyệt Cầu ngày nay có hơn 100 nhân danh, chủ yếu thuộc Nguyệt Cầu, thêm vào đó là bà con giáo dân đang sinh sống tại xã Tam Giang và thị trấn Chờ.
Trong thánh lễ, cha Tổng Đại Diện Giu-se Nguyễn Đức Hiểu nhắc nhở mọi người nhớ về các bậc tiền nhân. Ngày hôm nay, Lời Chúa vẫn còn vang vọng: “Thế chín người kia đâu?” (Lc 17,17). Chúng ta, những con người đang hiện diện nơi đây có lẽ cũng được Chúa hỏi rằng vậy những bạc tiền nhân tiên tổ đã đồng hành cùng giáo xứ đâu? Những người ông, người bà, người bố, người mẹ… tất cả những người đó nay ở đâu trong cõi lòng của chúng ta? Cha nhắc nhở mỗi người trong giáo họ luôn nhớ về những bậc tiên tổ đã xây dựng nền móng đức tin cho giáo họ nhỏ bé này.
Ngôi nhà nguyện được hoàn thành, từ nay người giáo dân Nguyệt Cầu đã “cho Chúa ra ở riêng” tạ ngôi nhà của Ngài. Ước mong sao nhờ được quy tụ nơi nhà nguyện chung ấy, mọi người trong giáo họ luôn đồng lòng để xây dựng đời sống cộng đoàn. Ước chi ngôi nhà nguyện trở nên dấu chỉ của sự hiệp nhất và nơi quy tụ cộng đoàn giúp cho mọi người gặp gỡ Thiên Chúa và để cho Thiên Chúa ở với họ trong đời sống thường nhật. “Chúa không ra ở riêng” khỏi cuộc đời của họ, nhưng Chúa vẫn ở đó giữa ngôi làng Nguyệt Cầu, giữa lòng người giáo hữu nơi vùng đất ven sông này.

dscn5071

dscn5076