Giáo xứ Xuân Hòa đón Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ

Hòa cùng niềm vui của các bạn trẻ trong giáo phận Bắc Ninh, các bạn trẻ và giáo dân Giáo xứ Xuân Hòa đã long trọng tổ chức cung nghinh Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ (ĐHGT) Giáo tỉnh Hà Nội năm 2023.

Cuộc cung nghinh Thánh Giá diễn ra từ buổi chiều Chúa Nhật, ngày 12.11.2023, đến chiều thứ sáu, ngày 17.11.2023. Các bạn trẻ cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ đã nô nức chuẩn bị cho việc cung nghinh Thánh Giá Chúa cả về tâm hồn bên trong lẫn hình thức bề ngoài. Cùng với việc chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu, đoàn xe đi đón Thánh Giá Chúa, là việc chuẩn bị cho các Thánh lễ, giờ cầu nguyện cùng Thánh Giá, các giờ tôn vinh Thánh Giá trọng thể của cộng đoàn dân Chúa với ý thức những ngày Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ lưu lại tại giáo xứ.

Vào lúc 14g30, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tâm, quý cha nhà Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự, quý nam nữ tu sỹ, đoàn giới trẻ, đại diện các hội đoàn và bà con giáo dân giáo xứ Xuân Hòa đã có mặt đông đủ tại khuôn viên ngôi nhà thờ của nhà xứ để đón nhận Thánh Giá từ giáo xứ Phượng Mao.

Quãng đường từ giáo xứ Xuân Hòa đến giáo phận Bắc Ninh đã gặp cơn mưa ngang qua của tháng 11 ở miền Bắc, nhưng không làm giảm đi sự nhiệt tình, tinh thần hăng say của các bạn trẻ và cộng đoàn trong cuộc đón rước Thánh Giá ĐHGT lần này. Đúng 16 giờ, cha xứ giáo xứ Phượng Mao đã trao Thánh Giá cho cha xứ giáo xứ Xuân Hòa trước sự hiện diện đông đảo của giáo dân hai giáo xứ.

Thánh Giá được các ban ngành, đoàn hội, quý tu sĩ nam nữ, các bạn trẻ và cộng đoàn rước từ giáo xứ Phượng Mao về giáo xứ Xuân Hòa. Cuộc cung nghinh Thánh giá quy tụ rất đông anh chị em giáo dân. Trên con đường trở về Giáo xứ Xuân Hòa, cây Thánh giá ấy đã dừng chân tại Giáo họ trại Phán như một lời chào cùng với những cái vẫy tay thân thương của người dân Giáo họ nơi đây.

Cây Thánh giá hôm ấy thực sự ý nghĩa vì đã được tôn vinh trước sự chứng kiến của rất đông anh chị em tôn giáo bạn trên trục đường Thánh Giá đi qua. Khi Thánh Giá Chúa về tới giáo xứ Xuân Hòa, các em thiếu nhi, các hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa đã xếp hàng đón Thánh Giá suốt từ cổng chính của giáo xứ về nhà thờ. Xen lẫn vào niềm vui ấy là tiếng chuông, tiếng kèn, tiếng trống và những màn pháo hoa rực rỡ, cùng với vũ điệu theo chủ đề của Đại hội “đất nở hoa”, do các bạn trẻ và các linh hoạt viên thuộc giáo xứ Xuân Hòa trình bày để đón chào Thánh Giá.

Vui hơn cả là các bạn giới trẻ, ai cũng vui tươi rạng rỡ, cho dù chiếc áo đồng phục bị ướt mưa. Sau khi Thánh Giá được rước vào nhà thờ, cha xứ, quý cha Giám đốc nhà thành Phê-rô Tự, cha xứ Phượng Mao, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn bước vào Thánh lễ do cha xứ Giu-se Nguyễn Văn Tâm chủ tế. Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Đaminh Nguyễn Văn Khang – giám đốc nhà thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự đã diễn giải cho cộng đoàn hiểu biết về ý nghĩa cây Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô. Từ đó, cha mời gọi cộng đoàn, nhất là các bạn trẻ khi gặ p đau khổ, gặp thất vọng, chán chường luôn biết nhìn lên Thánh Giá để được cảm thông và chia sẻ. Sau Thánh lễ là giờ suy tôn Thánh giá.

 Trong suốt những ngày Thánh Giá ĐHGT lưu lại tại giáo xứ, các bạn trẻ và cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã tổ chức nhiều hoạt động để tôn vinh Thánh Giá Chúa. Từ giờ cầu nguyện Taize đến các giờ cầu nguyện nhóm của các hội đoàn, đến các giờ cầu nguyện riêng của mỗi em thiếu nhi, mỗi bạn trẻ và mỗi người giáo dân. Ước mong sao, mỗi người, cách riêng là các bạn trẻ hãy mang tình yêu Chúa đến cho mọi người, nơi công sở, trường học qua chính cuộc sống hàng ngày của mình.

BTT Giáo xứ Xuân Hoà

Tin liên quan