Gx. Chính Tòa Bắc Ninh: Niềm vui chia sẻ

Bắc Ninh: sáng ngày 31/12/2013, trong niềm vui hân hoan đón mừng Chúa Giáng Sinh và chào đón năm mới 2014, nhóm ve chai Nhịp Cầu Yêu Thương (NCYT) Gx.Bắc Ninh  tổ chức chuyến đi thăm viếng đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui tại nơi vùng sơn cước nổi tiếng với những sơn nữ nết na dịu dàng. Đó là giáo xứ Yên Thịnh, giáo phận Bắc Ninh.

Giáo xứ Yên Thịnh thuộc tỉnh Tuyên Quang, cách TGM Bắc Ninh khoảng 160km. Đồng hành cùng với nhóm lần này có một số thành viên trong công ty Nano Tech và một số anh chị em tôn giáo bạn. Trong chuyến đi đầy ý nghĩa này, nhóm ve chai NCYT có mang theo 100 suất quà.

Với những món quà nhỏ bé nhưng chứa chan đầy ắp yêu thương đã được trao đến tận tay 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên vùng rẻo cao Tuyên Quang. Trong vòng một ngày, với sự giúp đỡ rất nhiệt tình của cha xứ Yên Thịnh Giuse Trần Văn Chỉnh, các thầy, các ông bà ban hành giáo và rất nhiều giáo dân, đoàn đã chia thành bốn nhóm nhỏ: nhóm một đi đến 25 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để trực tiếp nhìn thấy sự thiếu thốn, đói khổ của người dân nơi đây và chia sẻ với họ. Ba nhóm còn lại tiếp tục theo chân ông trùm và thầy giúp xứ đến các xã khó khăn cách nhà xứ Yên Thịnh 40km, gặp gỡ với bà con dân tộc thiểu số và các gia đình nghèo để cảm thông, giúp đỡ họ. Tuy đó là một chuyến đi dài trên nhưng con đường dốc quanh co khó đi và đầy nguy hiểm, nhưng mỗi thành viên trong đoàn luôn cảm thấy vui vì những việc làm nhỏ bé mà  chúng con làm mỗi Chúa nhật thật không uổng công và ngược lại còn mang đầy ý nghĩa của sự sẻ chia. Ngoài ra, chuyến đi cũng giúp cho chúng con nhận ra rằng, bên cạnh chúng con vẫn còn rất nhiều những mảnh đời đau khổ mà cứ sống ở thành phố, chúng con chẳng bao giờ mường tượng ra.
Sau một ngày dài trên xe đến với những vùng nghèo khó của tỉnh Tuyên Quang, đoàn lại trở về giáo xứ Yên Thịnh với  bữa cơm đầy ấm cúng với cha xứ và giới trẻ nơi đây. Sự ấm áp ấy lại tiếp tục được kéo dài trong cái rét của miền cao qua những điệu nhảy, điệu múa của các thành viên trong đoàn, đặc biệt là các điệu nhảy của các bạn trẻ giáo xứ Yên Thịnh chung quanh đống lửa.
Sáng ngày tết dương lịch, trong những giây phút đầu tiên của năm mới, Cha xứ  Giuse dâng thánh đầu năm mới. Tạ ơn Chúa đã cho đoàn có một chuyến đi bình an, đem lại nhiều niềm vui cho người dân vùng cao nơi Tuyên Quang.

Để có được những thành công của chuyến đi, xin hết lòng cám ơn quí ân nhân đã giúp đỡ  nhóm bằng lời nguyện cầu và  vật chất. Xin chân thành  cám ơn cha  quý cha đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn. Xin tri ân tất cả mọi người đã đồng hành trong chuyến đi đầy ắp thi vị. Xin mượn vần thơ diễn tả nỗi lòng:

Đời thay đổi nhưng lòng không thay đổi

Cho ta yêu ta sống vì mọi người
Đem tiếng cười rộn ràng khắp nơi nơi
Đem tình thương xoa dịu nỗi đau đời.

DSCN1236 DSCN1238 DSCN1243 DSCN1249 DSCN1259 DSCN1264 DSCN1272 DSCN1275 unnamed (1) unnamed (2) unnamed

Hương Trà