Home / Tin Giáo phận / Gx. Đại Lãm: Lễ các thánh Anh Hài tại nghĩa trang thai nhi

Gx. Đại Lãm: Lễ các thánh Anh Hài tại nghĩa trang thai nhi

Tối ngày 28/12 vừa qua, lúc 18h30 tại Giáo xứ Đại Lãm đã tổ chức Thánh lễ lần đầu tiên tại nghĩa trang thai nhi nhân ngày lễ kính các thánh Anh Hài tử đạo. Thánh lễ do Cha xứ Đaminh Nguyễn Quang Thiều – Chánh xứ Tiên Nha chủ sự, hiệp dâng Thánh Lễ có Cha phó Fx. Nguyễn Văn Tuân và Cha Giám Đốc Caritas Fx. Bùi Quang Thuận, Quý Soeur cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ về hiệp dâng thánh lễ. 

Lễ các thánh Anh Hài nghĩa trang thai nhi Gx. Đại Lãm(pdf) 

Khởi đầu Thánh lễ cha chánh xứ Đaminh làm phép nghĩa trang với hơn 6,000 (hơn sáu nghìn) thai nhi an nghỉ tại nơi đây, đồng thời cử hành nghi thức và an táng tiếp một số thai nhi mới được đưa về.

Thánh lễ long trọng được bắt đầu với lời giới thiệu của Cha Chánh xứ về nghĩa trang thai nhi hôm nay được hình thành với biết bao công lao của những ân nhân, thân nhân, những anh chị em đã đóng góp vào công việc hữu ích này, trong đó không chỉ gồm những người công giáo và cả những người tôn giáo bạn cũng nhiệt huyết cho công tác từ thiện này nhằm thể hiện sự tôn trọng những hoạt động bảo vệ sự sống và tôn trọng chính phẩm giá, nhân quyền của con người.

Hòa với niềm vui của tuần Bát nhật Giáng sinh, cộng đoàn giáo xứ cùng hiệp nhau nơi đây cất lên bài hát ca nhập lễ, tiếp đến là Kinh Vinh Danh như hòa lẫn với tiếng ca của các thiên thần năm xưa, với các thánh Anh Hài cùng toàn thể Giáo Hội tuyên xưng rằng: “Các hài nhi vô tội, xưa bị giết vì Ðức Kitô. Nay được theo Người là Chiên con tinh tuyền. Miệng chẳng ngớt tung hô: Lạy Chúa, vinh danh Chúa”.

Trong bài giảng lễ cha Đaminh đã chia sẻ những tâm tình của ngài để nói lên nỗi trăn trở không chỉ của riêng mình, nhưng còn là sự trăn trở của không biết bao nhiêu những người khác hiện đang tham gia một cách trực tiếp hay gián tiếp công việc Bảo vệ sự sống trong giáo phận Bắc Ninh cũng như trong đất nước và trên toàn thế giới. Nếu như xưa kia vua Hê-rô-đê giết hại những hài nhi vô tội để bảo vệ ngôi báu của mình thì trong xã hội ngày hôm nay cũng có không biết bao nhiêu những “Hê-rô-đê khác” đang tiếp tay trong việc hủy hoại sự sống của con người. Đau lòng hơn là có những người cha, người mẹ đã giết chính những đứa con của mình chỉ vì một chút danh vọng, quyền hành để rồi chuốc lấy sự bất an không thể cứu vãn được vì họ đã hủy hoại sự sống mà chính Thiên Chúa đã ban tặng, làm mất nhân quyền của những con trẻ chưa hề được sinh ra, không được lên tiếng nói, không một lời kêu cứu, nhưng đồng thời cũng họ cũng đánh mất đi nhân phẩm của chính mình. Nặng nề hơn khi họ là những người phụ nữ mà đánh mất chính thiên chức mà Thiên Chúa ban tặng – đó là thiên chức làm mẹ mà sau những lần phá bỏ thai nhi họ vĩnh viễn không thể mang thai lại được nữa.

“Cái chết của Các Thánh Anh Hài là cái chết đặc biệt, cái chết của những nạn nhân bé bỏng, vô tội, chưa có ý thức và tự do. Cái chết của những người chưa biết nói, chưa biết Chúa Giêsu. Nhưng đây là cái chết vì Đức Giêsu, nên thực sự là cái chết tử đạo. Cái chết không tự nguyện, không tiếng nói phản kháng. Cái chết làm bằng chứng về một giá trị quan trọng bị chối bỏ. Cái chết ấy có thể đưa người ta về với Giêsu. Thế giới hôm nay vẫn có bao trẻ thơ chết vì bị giết. Có những trẻ thơ chết trong lòng mẹ, chết vì nghèo đói, vì chiến tranh, vì bệnh tật. Có những em bị lạm dụng, bị bỏ rơi, tuổi thơ bị cướp mất. Và nhất là cái chết của các em bị chính cha mẹ đào thải. Nơi những em này, ta thấy hình bóng của Các Thánh Anh Hài, và thấy cả khuôn mặt của Hài Nhi Giêsu ngây thơ. Xúc phạm đến trẻ thơ là xúc phạm đến chính Thiên Chúa” (trích bài giảng lễ).

Đứng trước vấn nạn phá hủy sự sống như vậy, câu hỏi được đặt ra: “Có bao nhiêu cái chết như thế trên thế giới mỗi ngày? Trong khi “Nạo phá thai ở Việt Nam: Cái Nhất …. đáng xấu hổ”.

Theo một thống kê của Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: hiện nay, tỉ lệ nạo phá thai là khoảng 300.000 ca mỗi năm. Trong đó có khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. Con số lạnh lùng này cho thấy chúng ta đang là nước đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tình trạng nạo phá thai. Trong những năm gần đây, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên tại Việt Nam không ngừng gia tăng. Mỗi năm cả nước có khoảng 1,2 – 1,6 triệu ca nạo phá thai; trong đó 20% là ở lứa tuổi vị thành niên và khoảng 15% đến 20% số ca nạo phá thai là của thanh niên chưa lập gia đình, số thanh niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng. Trên cả nước, tỷ lệ phá thai vị thành niên năm 2012 là 2,3% trong tổng số người đến làm thủ thuật. Số trẻ vị thành niên mang thai trong tổng số mang thai của cả nước cũng tăng qua từng năm, năm 2009 là 2,9%, năm 2012 là 3,2%. Những con số này đủ để khiến bất cứ ai cũng phải giật mình về tình trạng nạo phá thai đáng báo động ở Việt Nam và mối nguy hại với thế hệ trẻ trước vấn đề này.

Quả thật, Theo báo điện tử Vietnam.net, tình trạng nạo phá thai hiện nay là một vấn đề nhức nhối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nạo phá thai không còn là chuyện riêng của mỗi người mà nó được coi là hành động phi đạo đức, thậm chí cao hơn là tội ác giết người. Rất nhiều quốc gia đã ban hành luật chống nạo phá thai. Nhưng trên thực tế, số liệu về những ca nạo phá thai vẫn không có dấu hiệu khả quan. Xã hội càng phát triển, con người càng trở nên lạnh lùng với sự sống. Việc giới trẻ sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai, phá thai trở thành một vòng tròn khép kín giống nhau ở khá nhiều người. Họ quan niệm rằng thai nhi chưa là người nên không có quyền con người (quyền sống như con người). Lối suy nghĩ đó đã khiến cho hàng triệu sinh linh bé nhỏ bị tước đoạt đi quyền sống khi chưa nhìn thấy ánh mặt trời.

Khép lại bài giảng với kết luận: “Phá thai là làm nô lệ cho tội lỗi vì đã chối bỏ Thiên Chúa”.

Thánh lễ được tiếp tục với bầu khí linh thiêng như có sự hiện diện của các thánh Anh Hài, các thai nhi đã được an nghỉ tại đây, cùng với sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh.

Kết thúc Thánh lễ Cha Giám đốc Caritas đã chia sẻ đôi chút tâm tình về những hoạt động Bảo vệ sự sống tại các giáo xứ trong giáo phận. Đồng thời, trong cương vị là người phụ trách các hoạt động BAXH của giáo phận, ngài cũng nói lên tâm tình tri ân những ân nhân, những thân nhân đã chung tay để thực hiện công việc hữu ích này, không chỉ những người công giáo nhưng còn cả những anh chị em thuộc tôn giáo bạn cũng đã cộng tác rất đắc lực trong công việc này. Ngài cũng mong muốn tiếp tục được sự quan tâm cộng tác của mọi thành phần trong cộng đoàn như là để chung lời thể hiện tâm tình ăn năn hối lỗi về những hành vi con người đã xúc phạm đến Thiên Chúa qua việc phá hủy sự sống con người do chính Ngài ban tặng, cầu xin Thiên Chúa là Cha đầy lòng xót thương tha thứ về những lỗi phạm ấy và ước mong mỗi ngày thế giới nhân loại được sống tròn đầy trong bình an của Chúa.

Kết thúc thánh lễ, mỗi người đón nhận phép lành và ra về với bình an của Chúa. Có lẽ thánh lễ hôm nay đã để lại trong tâm hồn mỗi người những thao thức, những mong muốn để có được sự bình an đích thực bằng chính những hoạt động cụ thể của từng người qua cầu nguyện, qua sự cộng tác hay qua việc chung tay đóng góp cho những hoạt động hữu ích này.

-nh thai nhi 2 -nh thai nhi 3 -nh thai nhi 5 -nh thai nhi 6 -nh thai nhi 8 -nh thai nhi 9 -nh thai nhi 10

Giuse Nguyễn Quang Thiều

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Ngô Khê tôn vinh Thánh Giá Đại hội giới trẻ giáo tỉnh

Hướng tới Đại hội Giới trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XIX năm 2023 …