Gx. Thái Nguyên: Thành lập xứ đoàn TNTT Maria Goretti

Thái Nguyên ( 13/8/2014): Sau nhiều năm tháng ấp ủ, đặc biệt sau khóa huấn luyện Hừng Đông Vươn Lên VI được tổ chức tại giáo xứ Thái Nguyên, giáo hạt Thái Nguyên, xứ đoàn Maria Goretti chính thức được thành lập trong niềm hân hoan vui mừng của toàn giáo xứ và cả liên đoàn TNTT Giuse Hoàng Lương Cảnh giáo phận Bắc Ninh.

Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) là một đoàn thể Công giáo giúp thăng tiến và thực hành sống đạo cho các em thiếu nhi. Với  2 mục đích chính là giáo dục thiếu nhi về 2 phương diện tự nhiên và siêu nhiên, đồng thời đoàn ngũ hóa thiếu nhi để làm tông đồ truyền giáo. Với mục đích, đường hướng và hoạt động rõ ràng, phù hợp nên phong trào TNTT đã nhanh chóng phát triển và được áp dụng rộng rãi ở nhiều giáo phận.

Tại giáo phận Bắc Ninh, sau khi được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã tỏ rõ sự quan tâm đối với giới trẻ và Ngài đã cho tái thiết phong trào TNTT tại giáo phận Bắc Ninh. Sau 5 năm tái thiết, rất nhiều các xứ đoàn, hiệp đoàn được thành lập cho thấy sự lớn mạnh rõ rệt của phong trào như “ hừng đông đang vươn lên”.

Là một trong số ít các giáo xứ của giáo phận đã quy tụ được các em học sinh giáo lý từ khắp các giáo họ về nhà xứ để học giáo lý chung và tham dự thánh lễ, giáo xứ Thái Nguyên với đầy đủ các điều kiện thích hợp, và được sự ủng hộ nhiệt tình của Cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Kinh, sự giúp đỡ của quý Cha phụ trách, quý thầy xứ đã tiến hành thành lập xứ đoàn TNTT giáo xứ Thái Nguyên và nhận thánh nữ Maria Goretti làm bảo trợ.

Thánh lễ thành lập xứ đoàn được diễn ra trang trọng và sốt sắng lúc 19h15 ngày 13/8/2014 tại nhà thờ giáo xứ Thái Nguyên, dưới sự chứng kiến của Cha Tuyên úy Liên Đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh- Cha Giuse Đinh Đồng Ngôn, Cha Giuse Nguyễn Quốc Toản trưởng ban nghiêm huấn liên đoàn, Cha xứ kiêm quản hạt Thái Nguyên- Cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh, quý Cha phụ trách: Cha Đaminh Ngô Quan Duẩn, Cha Giuse Maria Nguyễn Văn Sổ, sự hiện diện quý Thầy, quý Sơ trợ úy, quý  huynh trưởng, đông đảo bà con giáo dân và gần 400 em thiếu nhi thánh thể.

Trong bài giảng của mình, Cha Giuse Nguyễn Quốc Toản đã nhắc nhở các em thiếu nhi về lời hứa khi gia nhập vào phong trào TNTT: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ. Mỗi khi chào kiểu phong trào thì các em lại nhắc lại lời hứa, và ngón tay cái hướng vào trong thể hiện quyết tâm thực hiện lời hứa đó. Ngoài ra, mỗi ngành cũng có khẩu hiệu riêng: Ấu nhi-ngoan, Thiếu nhi- hy sinh, Nghĩa sỹ- chinh phục đã toát lên tinh thần sống của mỗi ngành.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép khăn quàng và cờ đoàn. Tiếp đến là nghi thức tuyên hứa và trao khăn cho quý Cha tuyên úy, quý Sơ trợ úy và các đoàn sinh.

  1. Ngành Ấu nhi: đeo khăn quàng màu xanh lá cây, như màu lá non đang vươn mình lớn dậy, biểu tượng cho các em luôn trông cậy vào cha mẹ và phó thác vào Chúa, do trưởng Giuse Nguyễn Tú Trọng hướng dẫn.
  2. Ngành Thiếu nhi: đeo khăn quàng màu xanh biển tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ như trời biển và một niềm hy vọng lớn lao cho tương lai, do trưởng Giuse Nguyễn Văn Bắc hướng dẫn.
  3. Ngành Nghĩa sĩ: đeo khăn quàng màu vàng tượng trưng cho bình minh ló dạng, nhắc nhở các em luôn thể hiện tinh thần yêu thương và chinh phục bản thân để trở thành một con người tốt, do trưởng Maria Nguyễn Thị Hồng hướng dẫn.

Chứng kiến đoàn các em thiếu nhi xếp hàng ngay ngắn, đứng quỳ nghiêm trang, và tham sự thánh lễ sốt sắng, rất nhiều phụ huynh đã không ngần ngại cảm ơn và chia sẻ niềm vui với anh chị em huynh trưởng, giáo lý viên.

Hôm nay, trong ngày ra mắt xứ đoàn Maria Goretti, trước sự chứng kiến của Cha tuyên úy liên đoàn và quý cộng đoàn, 8 anh chị em huynh trưởng đã mạnh dạn tuyên hứa và nhận bổ nhiệm thư để tham gia vào ban điều hành xứ đoàn. Sau đó là nghi thức trao cờ đoàn cho xứ đoàn trưởng. Cuối cùng là nghi thức chào cờ một cách trọng thể.

Kết thúc nghi thức thành lập xứ đoàn, thánh lễ được diễn tiến với phần phụng vụ Thánh thể. Thiếu nhi thánh thể là thiếu nhi của Chúa Giêsu Thánh Thể, luôn biết kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể và nên một với Người. Chính vì thế, trong thánh lễ hôm nay, các em đã rất ý thức khi lên rước Chúa. Hy vọng mỗi em thiếu nhi luôn biết siêng năng rước Chúa mỗi ngày, học nơi Thánh bảo trợ Maria Goretti tâm hồn đơn sơ và xa tránh tội lỗi để sống đẹp lòng Chúa hơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 21h30.  Sau Thánh lễ, quý Cha và các em thiếu nhi cùng chụp chung tấm hình để lưu lại kỷ niệm trong ngày thành lập xứ đoàn.

IMG_0019 (FILEminimizer) IMG_0022 (FILEminimizer) IMG_0035 (FILEminimizer) IMG_0043 (FILEminimizer) IMG_0045 (FILEminimizer) IMG_0050 (FILEminimizer) IMG_0071 (FILEminimizer) IMG_0085 (FILEminimizer) IMG_0125 (FILEminimizer) IMG_0143 (FILEminimizer) IMG_0186 (FILEminimizer) IMG_0202 (FILEminimizer) IMG_0205 (FILEminimizer) IMG_0211 (FILEminimizer) IMG_0213 (FILEminimizer)

                                                                                  TTPT NTT                

Tin liên quan