Home / Giới thiệu GP / Giáo hạt-Giáo xứ / Hạt Nội Bài / Hội Giuse giáo hạt Nội Bài thường huấn năm 2018: Theo gương các thánh tử đạo Việt Nam

Hội Giuse giáo hạt Nội Bài thường huấn năm 2018: Theo gương các thánh tử đạo Việt Nam

Theo chương trình tập huấn cho anh em hội Giuse tại các giáo hạt theo thông lệ hàng năm được tổ chức. Năm nay giáo hạt Nội Bài chọn địa điểm là nhà thờ xứ Lập Trí để học tập. Được biết khóa tập huấn của giáo phận năm nay được chia theo từng giáo hạt, từ ngày 26-11 đến ngày 5-12-2018. Giáo hạt Nội Bài là ngày khai mạc đầu tiên.

Trong ngày 26-11 vừa qua, 53 anh em trong ban phục vụ giáo hạt Nội Bài và các giáo họ thuộc giáo hạt Nội Bài đã về đây để học tập dưới sự hướng dẫn của 2 Cha giáo: Simon Vũ Đức Hòa và cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường.

Buổi sáng khi anh em ban phục vụ vẫn chưa đến thì 3 cha đã là người đầu tiên có mặt, trong khi đó anh em đã đến muộn hơn so với chương trình đã đề ra. Chính vì vậy thời gian khai mạc buổi tập huấn cũng đã lùi lại 30 phút so với dự kiến ban đầu.

Đúng 08 giờ 30 phút Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Huân – Đặc trách hội Giuse giáo phận đã long trọng tuyên bố khai mạc ngày tập huấn cho anh em hội Giuse giáo hạt Nội Bài.

Sau đó là tiết học đầu tiên do cha Simon lên lớp. Ngài đã hướng dẫn anh em đến với lịch sử đón nhận Tin mừng của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, và tiền sử các thánh tử đạo Việt Nam cũng như các thánh tử đạo Bắc Ninh.

Sau 45 phút, anh em tiếp tục bước vào tiết học thứ 2 do cha Đaminh lên lớp. Ngài đã hướng dẫn anh em qua gương các thánh tử đạo Việt Nam hãy làm chứng nhân cho Chúa trong cuộc sống hiện tại ngày nay, mà mỗi anh em phải đối mặt với những thách đố và phải lựa chọn như các thánh tử đạo năm xưa đã chọn Chúa.

45 phút còn lại của buổi sáng, cha Simon tiếp tục đưa anh em đến với hành trình các thánh tử đạo và những tiến trình các ngài được phong thánh trong Giáo Hội. Các thánh tử đạo Việt Nam là một kho báu vô cùng lớn lao cho Giáo Hội Việt Nam, nhưng bấy lâu nay chúng ta vẫn chưa biết khai thác.

Thông qua bài học cha nhắn nhủ anh em hãy biết tận dụng kho báu lớn lao ấy cho riêng mình. Sau giờ dùng cơm chung và nghỉ trưa, 14g00 Cha Đaminh tiếp tục lên lớp cho anh em. Ngài hướng dẫn anh em biết chọn lựa khôn ngoan giữa tình yêu Thiên Chúa và sự cám dỗ của chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa hưởng thụ…

45 phút sau cùng là giờ cha đặc trách Phanxicô gặp gỡ và chia sẻ cùng anh em. những giây phút ngắn ngủi cha con chia sẻ với nhau về những khó khăn và thuận lợi trong công việc phục vụ hội Giuse tại giáo họ mình. Cùng những kiến nghị, những suy tư được cha con cùng nhau chia sẻ trong thời gian tới để hội Giuse của giáo phận được thăng tiến hơn.

Kết thúc ngày tập huấn là Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa. một lần nữa cha Simon lại nhấn mạnh trong bài giảng: Máu của các Thánh tử đạo Việt Nam đã đổ xuống để cho ngày hôm nay Tin mừng của Chúa được trổ sinh hoa trái trên khắp quê hương Việt Nam… Mỗi anh em cũng biết nêu gương các thánh tử đạo Việt Nam, biết chọn lựa, hy sinh và phục vụ để giáo hội mỗi ngày một triển nở trên quê hương đất nước Việt Nam.

Sau thánh lễ, anh anh em mang niềm vui và tinh thần mãnh liệt noi gương các thánh tử đạo Việt Nam ra về. Mọi người chia tay nhau để trở về với giáo họ, với gia đình của mình đồng thời cũng chia tay cha đặc trách và 2 cha giáo. Trong cái bắt tay vội vàng ấy, anh em chúng con cầu chúc cha đặc trách và 2 cha giáo tràn đầy sức khỏe và ơn khôn ngoan để tiếp tục hành trình tập huấn cho anh em Giuse giáo hạt khác trong giáo phận.

Được biết trong đợt tập huấn này, các cha sẽ đền từng giáo hạt trong giáo phận tập huấn cho anh em trong hội Giuse với cùng chủ nền và nội dung.

 

Vinh Sơn Nguyễn Thanh Liêm

About admingdbn

Check Also

Lễ Đức Mẹ Mân Côi tại xứ Thường Lệ

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này” (Lc 1,43) Chúa …