Hội nghị quốc tế về đào tạo linh mục tại Vatican

Bộ Giáo sĩ, cùng với Bộ Loan Báo Tin Mừng và thánh Bộ về các Giáo hội Đông phương sẽ cùng tổ chức Hội nghị Quốc tế về Đào tạo Linh mục từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 2 với chủ đề “Hãy khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa nơi anh” (2 Tm 1, 6). Sự kiện này được gợi hứng từ “Ratio Fundamentalis Institutionis Sacerdotalis”: Nét đẹp của việc sống ơn gọi môn đệ ngày hôm nay. Một sự đào tạo độc đáo, toàn diện, mang tính cộng đồng và truyền giáo.

Tham gia sự kiện này có khoảng một ngàn chuyên gia từ năm châu lục, trong đó Brazil là quốc gia có nhiều đại diện nhất, tiếp theo là Mexico, Ý, Ba Lan và Philippines. Ngoài ra, sẽ có các linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ Iceland, Burundi, El Salvador, Trung Quốc, Guatemala, Moldova, Nga, Ukraine và hơn 60 quốc gia khác.

Hội nghị này nhằm vào các đại diện của các giáo phận, khu vực và quốc gia để giúp thường huấn cho các linh mục, cho các chuyên gia và những người quan tâm đến lĩnh vực này. Quý tham dự viên sau khi hoàn thành khóa họp sẽ nhận được giấy chứng nhận tham gia, nhằm mục đích khởi đầu một tiến trình sẽ được chia sẻ với tất cả các Giáo hội địa phương. Điều này nhằm tăng cường việc đào tạo và đồng hành liên tục với các linh mục. Điểm khởi đầu là kết quả của một cuộc khảo sát được gửi tới tất cả các Hội đồng Giám mục trong những tháng gần đây và sự đóng góp của những người tham gia trước và trong Hội nghị, trong hướng dẫn của Ratio Fundamentalis Institutionis Sacerdotalis “Hồng ân ơn gọi linh mục”, tài liệu căn bản về việc đào tạo linh mục năm được ban hành năm 2016.

Phương pháp làm việc được dự kiến ​​rằng mỗi chủ đề sẽ bắt đầu bằng hai hoặc ba báo cáo ngắn, sau đó là bàn thảo trong các nhóm nhỏ theo ngôn ngữ. Với phương pháp hội thảo này, Hội nghị hy vọng có thể mang lại một trải nghiệm mang tính mô hình về việc đào tạo linh mục đang diễn ra, mà ngày nay dự kiến ​​sẽ ngày càng được thực hiện theo phong cách có sự tham gia và đồng nghị. Mọi cuộc hội thảo sẽ diễn ra tại Thính phòng Vatican ở đại lộ Hòa giải, được chia thành năm ngày, mỗi ngày được dành riêng cho chủ đề trong Ratio.

Nguồn: Vaticannews

Lược dịch: Fr Dom Quỳnh

Tin liên quan