Phút lắng đọng bên Chúa Giê-su Thánh Thể

Trong ngày Đại hội thứ nhất, những giờ phút sôi động với các chương trình ý nghĩa, sinh động và giờ diễn nguyện đầy sắc màu, đã tạm dừng để dành cho các bạn trẻ có thêm giờ phút được hồi tâm trước Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ Chầu trọng thể với bầu khí thinh lặng, linh thiêng và sâu lắng.

Vào lúc 20h45, Thánh Thể Chúa được đoàn nghi thức cung nghinh từ Nhà thờ Giáo xứ Bến Đông di chuyển đến lễ đài – trung tâm điểm diễn ra Đại hội. Đoàn rước kiệu Thánh Thể khởi đầu là bình hương rồi đến Thánh Giá nến cao, theo sau là các bạn trẻ đại diện cho 11 Giáo phận và cuối cùng là cha Giuse Ngô Phan Phục, SJ đã kiệu Thánh Thể Chúa. Các bạn trẻ tay cầm nến sáng, hướng về Thánh Thể, dõi theo đoàn rước và dâng cao những lời ca tôn vinh Thánh Thể.

Quảng trường mênh mông với một biển người chìm bầu khí thinh lặng. Tất cả tạo nên không khí linh thiêng huyền nhiệm. Đây có thể nói là giây phút đẹp nhất trong ngày. Các bạn trẻ được lắng đọng tâm hồn, để lắng nghe tiếng Chúa vì “ngôn ngữ của Chúa được nói qua thinh lặng”. Giữa không gian bao la thánh thiêng ấy, từng bạn trẻ đã có được cuộc gặp gỡ cá vị với Chúa. và gặp gỡ với chính mình.

Trong giờ suy niệm, khởi đi từ đoạn Tin Mừng Ga15,1-16, các bạn trẻ được mời gọi suy nghĩ về bốn điểm.

  • Thứ nhất: Sinh trái tốt, được cụ thể hoá qua các hoa trái bởi Chúa Thánh Thần trong các môi trường sống của mình.
  • Thứ hai: Sinh nhiều trái khi để cho Chúa cắt tỉa, qua việc sống kỷ luật, tự chủ, sử dụng thời gian và các phương tiện.
  • Thứ ba: Sinh nhiều trái hơn bằng cách nối kết với Chúa, ở lại trong Chúa, sống hiệp thông với Chúa như cành liền cây. Sự nối kết này thể hiện cách đặc biệt qua Lời Chúa và các Bí Tích.
  • Thứ tư: Để những hoa trái được tồn tại, bằng cách tiếp bước con đường của cha ông, của các thánh tử đạo Việt Nam, của 100 vị đầu mục Bắc Ninh, là dám chấp nhận hy sinh để làm chứng cho tình yêu với Thiên Chúa.

Những ngọn nến sáng lung linh trên tay các bạn như hình ảnh ngọn nến đức tin mà các bạn đã lãnh nhận. Thắp sáng lên ngọn nến ấy như một lời mời gọi, một lời nhắc nhở những người trẻ hãy giữ cho ngọn lửa đức tin luôn bừng cháy. Đó cũng là điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ trong đại hội giới trẻ thế giới tại Lisbon tháng 8 vừa qua: “Các con hãy toả sáng”. Giáo hội và thế giới đang đợi chờ các bạn trẻ hãy toả sáng, hãy mang ánh sáng Tin Mừng đến mọi nơi, hãy trở nên những ngọn hải đăng hy vọng trong những thời kỳ đen tối.

Khoảng thời gian quý giá này cũng giúp các bạn trẻ trở về với chính mình. Nhiều bạn trẻ đã khiêm tốn hồi tâm, xét mình và đến với Bí Tích Hoà Giải để lãnh nhận ơn tha thứ cũng như ân sủng từ Thiên Chúa. Chắc chắn rằng, nhờ việc gặp gỡ Chúa như vậy, các bạn sẽ có những quyết tâm để mở ra một tương lai mới và tốt đẹp hơn. Sẵn sàng bước tới, sẵn sàng vác Thánh Giá của cuộc đời mình và làm chứng cho Chúa giữ lòng Giáo hội hôm nay.

Ước mong sao, những kinh nghiệm thiêng liêng mà các bạn trẻ có được trong giờ phút này, từ việc kết nối với Chúa, lắng nghe tiếng Chúa cũng như những thao thức, những quyết tâm được khơi lên trong tâm hồn, giúp các bạn sinh nhiều hoa trái tốt đẹp khi trở về với đời sống thường ngày.

Ở lại với con Chúa ơi! Ở lại với con

Ngoài kia đêm xuống bóng tối đã về

Ở lại với con Chúa ơi! Ở lại với con

Làm thân lữ khách nơi chốn quê người

Buồn thương nhung nhớ che lấp tiếng cười

Chúa ơi! Xin Ngàu hãy ở lại với con”

Ban Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh