Hội ngộ huynh trưởng (ngày cuối)

“Huynh trưởng có sứ mệnh giáo dục các em thiếu nhi (TN) về đức tin cũng như nhân bản. Như vậy, huynh trưởng cũng chính là những người cầm trong tay chiếc bút vẽ bức tranh tương lai của giáo xứ, giáo phận và giáo hội cũng như xã hội”. Đó là lời chia sẻ của cha Đaminh Vũ Quang Mỹ – nguyên là tuyên úy liên đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh trong thánh lễ bế mạc ngày thứ hai cuộc hội ngộ huynh trưởng giáo phận (GP).

Ngay từ sáng sớm, vào 4g30, anh chị em huynh trưởng đã thức dậy để bắt đầu một ngày sống mới đầy ý nghĩa bên nhau.

Đến 7g00: Tiếng tù và lại vang lên báo hiệu giờ tập trung.

7g10: Anh chị em huynh trưởng khởi động với vũ khúc: “Ở lại với Thầy”. Sau đó, do trời mưa nên chương trình tiếp theo bị lùi lại. Thay vào đó, các trưởng từ xứ đoàn, hiệp đoàn khác nhau góp nhặt vào buổi hội ngộ với những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn. Nổi bật hơn cả là vũ điệu “Rửa tay” do ban vệ sinh môi trưởng biểu diễn sau thời gian thực thi nhiệm vụ. Điểm nhấn cho màn vũ khúc đó là các diễn viên vẫn còn mang trên mình những “bao tay hành nghề”.

8g10: Anh chị em huynh trưởng cùng quý cha tuyên úy (TU) liên đoàn, hiệp đoàn, quý trưởng hiệp đoàn, quý trợ úy tham dự nghi lễ chào cờ. Trong câu chuyện dưới cờ, cha trưởng ban nghiên huấn liên đoàn chia sẻ với anh chị em về gương thánh Cụ trùm Giuse Hoàng Lương Cảnh – bổn mạng phong trào thiếu nhi Thánh Thể giáo phận (PTTNTT GP). Qua đây, ngài muốn nhắc nhở quý trưởng biết noi gương bậc tiền nhân, những người đã viết ra trang sử đức tin của giáo phận miền Quan Họ.

8g20: Nghi thức chào cờ kết thúc. Anh chị em huynh trưởng cùng quý cha múa bài ca chủ đề: “Tiếp bước tiền nhân”.

8g50: Chương trình thi giáo lý dành cho người trẻ theo cuốn Youcat cấp giáo phận được bắt đầu. Tham gia phần thi này là 50 huynh trưởng từ 5 giáo hạt được chọn qua các kỳ thi cấp giáo hạt. Xen kẽ các phần thi giáo lý là những màn vũ khúc, cử điệu để khuấy động không khí. Lúc này trời mưa rất to nhưng các thí sinh tham dự vẫn quyết tâm đội mưa để đem lại chiến thắng cho giáo hạt của mình.

11g15: Phần thi giáo lý kết thúc. Sau đó, anh trưởng liên đoàn (LĐ) – Tô-ma Bùi Xuân Trường thay mặt ban LĐ trao phần quà và cờ lưu niệm cho từng xứ đoàn.

11g30: Anh chị em huynh trưởng dùng bữa trưa theo từng đơn vị.

12g45:Cộng đoàn tập trung ôn hát để chuẩn bị thánh Lễ.

Đúng 13g00: Đoàn đồng tế, đi đầu là 43 huynh trưởng đại diện cho từng xứ đoàn rước cờ PTTNTT, đoàn trắc và quý cha tiến về bàn thánh trong tiếng nhạc trầm hùng của bài hát: “Đây bài ca ngàn trùng”. Thánh lễ chính là cao điểm của ngày họp mặt.

Chủ tế thánh lễ là cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu. Đồng tế với ngài có cha TU liên doàn – Giuse Đinh Đồng Ngôn, cha phó TU – Giuse Nguyễn Quốc Toản, cha trưởng ban nghiên huấn – Phê-rô Đỗ Công Viên, quý cha TU các hiệp đoàn, cha giám đốc nhà Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự, cha giám đốc trung tâm mục vụ và quý cha tại toà giám mục. Tham dự Thánh lễ còn có sự hiện diện của giáo dân giáo xứ Ngô Khê – phụ trách các ban ẩm thực, trật tự cho ngày hội, hơn 40 chú Ứng sinh và gần 1500 huynh trưởng trong toàn giáo phận.

Trong Thánh lễ, cha Giuse Vũ Quang Mỹ – người đã từng đồng hành với PTTNTT của giáo phận từ những năm 90 đã chia sẻ với cộng đoàn về sứ mệnh người huynh trưởng.

Thánh lễ kéo dài trong 1 tiếng 45 phút. Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha phó TU – Giuse Nguyễn Quốc Toản cùng trưởng LĐ Tô-ma Aquino Bùi Xuân Trường đã lên công bố kết quả của hai ngày thi đua sinh hoạt tại đại hội.

Phần thi/Giải Giải I Giải II Giải III
Cấp giáo xứ Hạt Thái Nguyên Hạt Tây Nam, hạt Tuyên Quang. Hạt Bắc Ninh, Bắc Giang.
Cấp giáo hạt Hạt Bắc Ninh Hạt Tuyên Quang. Hạt Tây Nam.

 

Toàn đại hội Hạt Thái Nguyên. Hạt Bắc Giang. Hạt Tây Nam.

 

1430: Thánh lễ kết thúc cùng với nghi thức hạ cờ. Sau đó, quý cha cùng quý trưởng cùng hòa mình trong những bài vũ điệu của ngày hội ngộ.

14g45: Anh chị em huynh trưởng chào tạm biệt nhau trong tình huynh đệ rồi trở về xứ đoàn mình phục vụ.

2 IMG_1870 IMG_1874 IMG_1893 IMG_1941 IMG_1955 IMG_1961 IMG_1966 IMG_2008 IMG_2017 IMG_2043 IMG_2066 IMG_2082 IMG_2230 IMG_2254 IMG_2375 IMG_5908 IMG_6913 IMG_6997

Anna Duyên