Khánh thành một nhà thờ Công giáo mới ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

WHĐ (13.06.2015) – Tại thành phố Mussaffah (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – UAE), một nhà thờ Công giáo mới, dâng kính Thánh Phaolô, vừa được khánh thành hôm thứ Sáu 12 tháng Sáu. Trong nghi lễ khai mạc vào ngàyhôm trước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nahyan bin Mubarak đã phát biểu nhấn mạnh rằng việc xây dựng một ngôi nhà thờ mới làm nổi bật “lòng khoan dung tôn giáo” của các nhà lãnh đạo quốc gia, còn Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà ThánhPietro Parolin nhận định rằng việc thánh hiến và cung hiến ngôi nhà thờ cũng nói lên “sức sống” của cộng đồng giáo hội địa phương, và Đức giám mục Paul Hinder, OFM, Đại diện Tông toà vùng Nam Ả Rập, đã bày tỏ lòng biết ơn về “sự ổn định và hoà bình mà chúng tôi được hưởng trong quốc gia này”.

UAE là nơi sinh sống của khoảng 900.000 người Công giáo: cộng đồng này bao gồm các người lao động nhập cư, chủ yếu đến từ các quốc gia Á châu khác là Philippines và Ấn Độ. Ngôi nhà thờ mới khánh thành –nhà thờ Công giáo thứ hai được xây dựng ở quốc gia này–, là nơi cử hành phụng vụ và chăm sóc mục vụ chủ yếu cho hơn 60.000 người Công giáo đang sinh sống tại khu vực gồm các thành phố Mussaffah, Mohammed bin Zayed và Khalifa. Các Thánh lễ tại đây được cử hành bằng tiếng Anh, tiếng Ả Rập, tiếng Malayalam và tiếng Tagalog.

Nghi lễ thánh hiến và cung hiến ngôi nhà thờ mới do Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin chủ sự.Đồng tế với Đức hồng y Patrolin trong Thánh lễ đầu tiên cử hành tại ngôi thánh đường mới ngoài Đức giám mục Hinder cón có Đức giám mục Camillo Ballin, Đại diện Tông toà vùng Bắc Ả Rập. Trước hàng ngàn tín hữu tham dự Thánh lễ trọng thể này, Đức hồng y Parolin nhắc lại lại “thiện chí của các nhà cầm quyền trước đây và hiện nay, đã quảng đại cấp đất để xây dựng các nhà thờ mới ở trong nước”. Đức hồng y Quốc vụ khanh nói, việc chính quyền địa phương cho phép xây dựng các nơi thờ phượng mới là “một dấu hiệu cụ thể của lòng quý mến dành cho các Kitô hữu”, và chứng tỏ họ đang nỗ lực xây dựng “một xã hội dựa trên việc chung sống và tôn trọng lẫn nhau”.

Nhà thờ mới được xây dựng trên mảnh đất do Toà Thị chính Abu Dhabi cấp phát, theo lệnh của chính quyền địa phương. Đức hồng y Parolin nói: “Các Kitô hữu sống tại quốc gia này cần có điều kiện để lớn lên trong đức tin và làmchứng cho đức tin. Sứ điệp của tôi cho cộng đồng Công giáo ở đây là mong sao họ được nâng đỡ trong những mong muốn của mình là được lớn lên trong đức tin và sống bác ái với mọi người”.

Minh Đức

nguồn: hdgmvietnam.org

 

Tin liên quan