Kỷ niệm tĩnh tâm tại Toà giám mục Bắc Ninh

Bắt kịp những cơn nắng ấm cuối cùng của tiết trời xuân, 42 anh em chủng sinh khoá XXII của Đại Chủng viện Hà Nội đã có mặt ở Toà Giám Mục Bắc Ninh chiều ngày 19 tháng 2 năm 2024 để bước vào khoá tĩnh tâm năm quan trọng trong ba ngày tới (20-22.2.2024).

Năm nay, chúng tôi may mắn được Đức cha Giuse, Bề trên Giáo phận Bắc Ninh trực tiếp giảng tĩnh tâm và chủ sự các Thánh lễ trong những ngày tĩnh tâm ở đây.

Để làm sáng tỏ chủ đề: “Qua sa mạc, Thiên Chúa đẫn chúng ta đến tự do”, bằng 6 giờ giảng dạy trọn vẹn trong 3 ngày, Đức cha đã lần lượt triển khai Lời Chúa theo trình tự thời gian:

Ngày thứ nhất: “Quá khứ của nô lệ”. Đoạn Tin Mừng Lc 15,11-20 mô tả về một người con đã không cảm thấy hạnh phúc khi được làm con trong tương quan với cha mình. Trái lại, anh ta muốn sống một cuộc sống tự do theo ý nó muốn, và hậu quả là anh ta phải sống một cuộc sống không bằng chính con vật ô uế nhất. Suy nghĩ về điều này, mỗi chủng sinh được mời gọi tự vấn: Tôi có hạnh phúc khi được làm chủng sinh linh mục của Chúa không?

Ngày thứ hai: “Hiện tại của sa mạc”. Trình thuật trong Ga 1,35-39 ghi lại biến cố thánh Gioan Tẩy Giả giới thiệu hai môn đệ của mình cho Chúa Giêsu, hai môn đệ đó đã có một đêm ở lại với Chúa để trò chuyện và hiểu nhau. Như thế, sa mạc không chỉ là nơi xuất hiện những cám dỗ để ta phải chọn lựa, nhưng nó còn là không gian để tình yêu cá vị với Thiên Chúa được triển nở. Suy nghĩ về điều này, mỗi chủng sinh được mời gọi tự vấn: Không gian sa mạc của tôi với Chúa mỗi ngày có ổn định không, xuất hiện mấy lần và được bao lâu?

Ngày thứ ba: “Tương lai của tự do”. Với trình thuật bà E-và bị cám dỗ ở chương 2 sách Sáng thế, Đức cha cho thấy con người được Thiên Chúa ban cho quyền tự do làm theo ý Chúa. Đồng thời, qua đoạn Gs 24,14-19, Đức cha cũng chỉ ra một tiêu chuẩn để có thể giúp chúng ta sống tự do hơn. Đó là nhận biết Thiên Chúa là Đấng tốt lành và hay ghen tương. Qua đây, mỗi người chủng sinh cần xác tín lựa chọn căn bản là: chọn Chúa và chọn sống theo Lời Chúa, để có thể sống tự do hơn mỗi ngày.

Kết thúc kì tĩnh tâm, chúng tôi lại trở về với mái trường chủng viện để hoàn thành những tháng tu học cuối cùng tại đây. Chắc chắn những kinh nghiệm thiêng có được qua những giờ cầu nguyện và những gì được Lời Chúa đánh động qua sự chia sẻ của Đức cha, sẽ là những hành trang quý giá không chỉ cho giai đoạn mãn trường của chúng tôi sắp tới, nhưng là cho cả chặng đường đời ơn gọi còn dài trong tương lai.

Chúng con xin cảm ơn Đức Cha và giáo phận Bắc Ninh!

Âu Tinh