Lễ Lá – Khai mạc tuần thánh tại giáo họ Văn Trung

Vỏn vẹn với 45 nhân danh, giáo họ Văn Trung hân hoan bước vào tuần Thánh khi lần đầu tiên Lễ Lá được cử hành tại đây. Đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo họ đến tham dự thánh Lễ khai mạc Tuần Thánh.

Vào lúc 19h30, cha cha Gioakim Nguyễn Đức Thành – Trưởng ban Loan báo Tin Mừng giáo phận đã long trọng cử hành Thánh Lễ tưởng niệm sự kiện Chúa Giêsu vào thành Thánh Giêrusalem hoàn tất công trình Cứu Chuộc.

Trước thánh lễ, cha Gioakim ban bí tích hòa giải cho anh chị em giáo dân, con sơ Huyền My dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức tập hát và chuẩn bị cho cộng đoàn các nghi thức trong thánh Lễ.

Thánh lễ được bắt đầu bằng nghi thức làm phép lá và cộng đoàn kiệu rước Lá trong niềm hân hoan tôn kính.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn, Cha trưởng ban Loan báo Tin Mừng lược tả lại quảng cảnh người dân xưa đón rước Chúa vào thành Thánh Giêrusalem, ngài cũng nói về ý nghĩa của tuần Thánh và mời gọi cộng đoàn tham gia tích cực vào những nghi thức được cử hành trong tuần Thánh.

Biến cố Chúa Giêsu vào thành Thánh – hay dân gian quen gọi là Lễ Lá là sự kiện đặc biệt quan trọng trong lịch phụng vụ của Giáo hội. Tuần Thánh cũng đầy ắp các nghi thức nhằm kỷ niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu và Tuần Thánh khép lại bằng biến cố Phục sinh huy hoàng của Đức Giêsu.

Cách đây gần hai ngàn năm, Chúa Giêsu lên Giêrusalem để thực thi sứ mạng Cứu Chuộc nhân loại. Khi tiến vào Thành Thánh, Chúa được dân chúng đón rước, cởi áo trải đường, vẫy lá reo hò. Nhưng chỉ ít ngày sau cũng chính những người này đã quay lưng lại kết án khiến Ngài bị chết treo trên thập giá. Tuy nhiên ba ngày sau Ngài đã trỗi dậy từ cõi chết mở ra con đường cứu nhân độ thế.

Được biết giáo họ Văn Chung là một giáo họ nhỏ bé thuộc giáo xứ Nam Viên. Văn Trung nằm trên địa bàn hành chính thôn Văn Trung – xã  Tân Chi – huyện Tiên Du – tỉnh Bắc Ninh, cách tòa giám mục Bắc Ninh chừng 11km về hướng Nam.

Giáo họ Văn Trung có lịch sử hình thành cách đây chừng hơn 100 năm. Trước đây, Văn Chung là một giáo họ lớn, có nhà thờ và nhà xứ, nhưng sau biến cố 1954 thì chỉ còn một gia đình bám trụ lại mảnh đất này. Tuy nhiên cho tới nay, giáo họ đã dần hồi phục với 45 nhân danh  và thường xuyên có các sinh hoạt và cử hành phụng vụ.

_MG_0279 _MG_0283 _MG_0284 _MG_0287 _MG_0288 _MG_0290 _MG_0293 _MG_0299 _MG_0303

Tin: Đức Nguyễn

Ảnh: Antoine