Liên đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh: Một chặng hành trình Năm Đức Tin

LIÊN ĐOÀN GIUSE HOÀNG LƯƠNG CẢNH

MỘT CHẶNG HÀNH TRÌNH NĂM ĐỨC TIN

Hòa chung với toàn thể Giáo Hội trong năm đức tin, Liên Đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh đã phát động phong trào học hỏi và sống năm đức tin trong dịp gặp gỡ HT – GLV toàn Giáo Phận vào tháng 10/2012 với các chủ đề:

1. Học hỏi giáo lý đức tin
  2. Ngày Thánh Thể
  3. Tìm hiểu về Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể
  4. Sáng tác cử điệu cho bài ca phong trào

Resize-of-IMG_0066-FILEminimizer

Sau bốn tháng phát động, Liên Đoàn đã thực hiện việc gặp gỡ đại diện HT – GLV trong từng giáo xứ của từng Hạt: Giáo Hạt Bắc Giang ngày 24/02/2013, Hạt Bắc Ninh ngày 03/03, Hạt Tây Nam ngày 09/03 và cuối cùng Hạt Tây Bắc ngày 10/03.

Chuyến làm việc lần này, Liên Đoàn muốn xem xét việc thực hiện chương trình đã phát động như thế nào, đồng thời bầu ra ban làm việc mới trong từng hiệp đoàn để thuận lợi hơn trong mọi công việc. Bởi vì cho tới lúc này mới có duy nhất Hiệp Đoàn Tây Nam được thành lập và có ban điều hành hiệp đoàn rất chặt chẽ.

Trong mỗi ngày gặp gỡ, đại diện các giáo xứ đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của giáo xứ mình. Nhìn chung, đa số các giáo xứ đều có chung khó khăn là các anh chị GLV còn non trẻ, chưa có nhiều kiến thức để dẫn dắt các em. Một vài xứ lại gặp khó khăn trong việc các em TN đi học không được đầy đủ, còn rất ít, có buổi chỉ được 35%-40%.  Khách quan mà nói là do các em phải học văn hóa ở ngoài quá nhiều, còn xét về mặt chủ quan là do một số em bị bố mẹ bắt ở nhà không cho tham dự học giáo lí, sinh hoạt. Và đa phần các giáo xứ gồm nhiều họ lẻ đều có bất lợi về việc học giáo lí. Vì là riêng từng họ nên rất khó có thể tập trung các em. Còn về phần thuận lợi thì hầu hết thuộc về các xứ lớn khi anh chị HT – GLV chia sẻ là các em TN đều rất ngoan, đi học giáo lý và tham gia các hoạt động đều đặn. Vì thế, về việc thực hiện chương trình mà Phong Trào đã phát động thì hầu hết các xứ chưa thực hiện được, chỉ có vài xứ lớn là đã thực hiện.

Trước những khó khăn và thắc mắc của các HT – GLV về việc thực hiện chương trình năm đức tin, để giúp cho các xứ đi vào hoạt động tốt, Cha Phó nghiên huấn Phêrô Đỗ Công Viên, trưởng Trường và quý sơ trợ úy đã giải thích thêm và hướng dẫn lại trong việc thực hiện từng phần như sau:

1. Học hỏi giáo lý đức tin:

–          Các xứ vẫn dạy giáo lý bình thường theo giáo trình giáo lý Xuân Lộc, còn ngân hàng câu hỏi mà Liên Đoàn đã đưa ra chỉ như bản tổng kết câu hỏi trong cuốn giáo lý các em đã và đang học nhằm giúp cho HT – GLV kiểm tra bài cũ các em. Dĩ nhiên, đây cũng là những câu hỏi sẽ được hỏi trong ngày Họp mặt thiếu nhi toàn Giáo Phận vào tháng 10 tới.

–          Hướng dẫn các em đọc Tin Mừng Lu-ca, đọc đi đọc lại được càng tốt, để các em có thể kể được các câu chuyện mà các em đã được đọc trong Tin Mừng đó.

1. Ngày Thánh Thể: nhằm huấn luyện lương tâm các em và tạo cho các em có những thói quen tốt trong đời sống đức tin.

–          HT – GLV hướng dẫn các em làm sổ hoa thiêng cách trung thực và chuyên cần.

–          Sau mỗi tháng gởi về cho Liên Đoàn bản tổng kết của xứ đoàn theo mẫu đã gởi lên hộp thư của Liên Đoàn: ptthieunhitt@gmail.com, mọi thắc mắc xin liên hệ tới số: 01634591788.

Resize-of-IMG_0133-FILEminimizer

1. Tìm hiểu phong trào:

–          Học hiểu theo bộ sách đã phát cho từng xứ. Để có thể dạy cho các em thì anh chị HT – GLV phải hiểu mới giúp các em được. Vì thế, Liên Đoàn sẽ về hướng dẫn cho từng Hạt:

• Hạt Bắc Ninh: Chúa nhật II phục sinh
  • Hạt Bắc Giang: Chúa nhật III phục sinh
  • Hạt Tây Nam: Chúa nhật IV phục sinh
  • Hạt Tây Bắc: Chúa nhật V phục sinh
  1. Sáng tác cử điệu cho bài ca phong trào

Đây là phần sáng tạo của HT – GLV và các em thiếu nhi, nên để đảm báo tính bảo mật, tất cả những vidéo clip xin gởi về địa chỉ: Sơ Trần Thị Tuyến, 118 Xuân Hòa – Đại Xuân – Quế Võ – Bắc Ninh hoặc địa chỉ email: merytrantuyen@gmail.com

Để mọi hoạt động của phong trào được tiến triển tốt đẹp, các Hạt đã bầu ra Ban Điều Hành mới   để cùng cộng tác với Liên Đoàn. Dưới đây là danh sách BCH các hạt:

DANH SÁCH BCH CÁC HẠT

Giuse Nguyễn Tiến Dũng

Quản lý

0984703921

Trước khi kết thúc mỗi cuộc gặp gỡ, Cha Phó Nghiên Huấn đều đúc kết và có một vài gợi ý cho các giáo xứ. Điều trước tiên Cha muốn nhấn mạnh với các anh chị HT – GLV rằng phải luôn làm gương sáng cho các em, phải luôn cố gắng tự trau dồi kiến thức. Đặc biệt, phải luôn đi đầu trong mọi công việc đạo đức, đừng coi thường kỉ luật. Mỗi giáo xứ  hãy làm từng bước nhỏ để đi tới thành công. Qua những lời đúc kết của Cha, HT – GLV của các xứ đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho chính mình và có được nhiều bài học bổ ích để mang về giáo xứ thực hành.

Chuyến làm việc đã kết thúc tốt đẹp trong tình thương của Chúa. Nguyện chúc anh chị em HT – GLV và các em thiếu nhi học tập tốt và sống những ngày chay thánh còn lại thật ý nghĩa với “Ngày Thánh Thể”.

Liên Đoàn Giu-se Hoàng Lương Cảnh